Khách hàng tới thực địa dự án Lam Sơn Nexus City

Khách hàng tới thực địa dự án Lam Sơn Nexus City

Tiền rẻ tích sản bằng nhà đất

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Lãi suất huy động xuống thấp khiến tiền gửi có xu hướng dịch chuyển khỏi ngân hàng sang các kênh khác có lợi tức đầu tư cao hơn như nhà đất để tích sản.

Dòng tiền rẻ trực chờ

Hiện tại, nhiều ngân hàng bắt đầu tăng lãi suất tiền gửi với mức tăng thêm từ 0,2-0,5%/năm, song dòng tiền nhãn rỗi vào ngân hàng vẫn chậm. Số liệu thống kê của Ngân hàng Nhà nước cho thấy, tính đến hết tháng 1/2024, tiền gửi của dân cư tại hệ thống ngân hàng đạt gần 6,5 triệu tỷ đồng, giảm 0,53% và tiền gửi của các tổ chức kinh tế đạt hơn 6,67 triệu tỷ đồng, giảm 2,41% so với cuối năm 2023, tương đương giảm 165.189 tỷ đồng, dù cho trước đó tăng liên tục.

Theo TS. Phạm Xuân Hòe, nguyên Phó Viện trưởng Viện Chiến lược ngân hàng, dù lãi suất huy động có dấu hiệu tăng trở lại, nhưng kênh gửi tiết kiệm không còn là ưu tiên do duy trì ở mặt bằng thấp trong thời gian dài trước đó, mà có thiên hướng chuyển sang các kênh đầu tư khác có lợi tức cao hơn như vàng, chứng khoán hay bất động sản… Trong đó, với kênh đầu tư vàng, giá đã tăng 23% trong quý I/2024. Trên thị trường chứng khoán, dòng tiền trong nước cũng “cân” toàn bộ lượng bán ròng của khối ngoại, số lượng tài khoản mở mới tăng mạnh, giá trị giao dịch bình quân trung bình đạt 27.000 tỷ đồng/phiên. Cùng với đó, tiền vào thị trường bất động sản cũng tăng đáng kể khi hoạt động giao dịch có sự chuyển biến rõ nét tại nhiều dự án.

Đồng quan điểm, TS. Vũ Đình Ánh - chuyên gia kinh tế tài chính cho hay, từ đầu năm 2024 tới nay, người dân có xu hướng bỏ tiền nhàn rỗi vào các tài sản tài chính, thay vì gửi tiền ngân hàng trong tương quan so sánh giữa lãi suất huy động với lợi tức từ đầu tư những tài sản này. Trong đó, bất động sản chung cư trở thành kênh tích sản được ưa chuộng, khi vàng hay chứng khoán không phải là kênh đầu tư dành cho số đông.

Thống kê của Bộ Xây dựng cho thấy, tính đến hết quý I/2024, giá chung cư mới đạt trung bình 59 triệu đồng/m2, tăng 21 quý liên tiếp. Giá bán tại thị trường thứ cấp của chung cư Hà Nội quý I/2024 ghi nhận mức tăng giá theo năm cao nhất từ trước tới nay - tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái và đạt trung bình hơn 36 triệu đồng/m2.

Trên thực tế, nếu như trước đây, khách hàng lựa chọn căn hộ thường tập trung vào mục đích ở thực hoặc đầu tư thì giờ đây, căn hộ chung cư thu hút được nhà đầu tư cần sở hữu nhiều hơn một giá trị cơ bản. Trong đó, khả năng cho thuê là điều được nhiều người đánh giá cao khi nhìn vào phân khúc chung cư ở thời điểm hiện tại.

Ghi nhận của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tỷ lệ lấp đầy căn hộ cho thuê tại Hà Nội luôn ở mức cao trên 80-90%. Tỷ suất lợi nhuận cao và ổn định với trung bình 13%/năm (bao gồm lợi nhuận cho thuê và mức tăng giá theo thời gian) giúp nhà đầu tư có được dòng tiền bền vững.

TS. Trần Xuân Lượng - Viện phó Viện Nghiên cứu và Đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam cho hay, từ trước đến nay, loại hình căn hộ chung cư được người dân sử dụng với mục đích chủ yếu để ở, chỉ có khoảng 15% là để kinh doanh và cho thuê. Trong khi đó, ở nước ngoài, loại hình căn hộ chung cư cho thuê rất phổ biến nhờ khả năng tạo ra dòng tiền ổn định trong dài hạn.

Tín hiệu tích cực cho bất động sản

Ông Hoàng Hải - Cục trưởng Cục Quản lý nhà ở và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nhìn nhận, niềm tin đã quay trở lại và bất động sản đang có tiềm năng mang lại lợi nhuận cao hơn các kênh đầu tư khác. Theo ông Hải, từ giữa năm 2022, thị trường bất động sản rơi vào khó khăn, nhưng lượng giao dịch trong 6 tháng cuối năm 2023 đã tăng khoảng 113% so với 6 tháng đầu năm và tiếp tục duy trì sự tích cực cho tới nay.

“Diễn biến trên cho thấy, thị trường cơ bản đã vượt qua thời khắc khó khăn nhất và đang lấy lại đà để bước vào chu kỳ hồi phục và phát triển”, ông Hải nhấn mạnh và cho rằng, sự chỉ đạo, điều tiết kịp thời của Chính phủ là yếu tố chính giúp vực dậy thị trường, trong khi những yếu tố khác như sự phát triển của hạ tầng, nguồn vốn đầu tư nước ngoài... góp phần tạo ra những bước phát triển mới.

Tại một sự kiện về thị trường bất động sản tổ chức giữa tuần qua, trả lời khảo sát ngắn của Báo Đầu tư Chứng khoán, nhiều đơn vị phân phối chia sẻ rằng, sức mua trên thị trường đang tăng nhanh, thậm chí ở một số khu vực và phân khúc sản phẩm bắt đầu xuất hiện tâm lý FOMO (sợ bỏ lỡ cơ hội) khiến nhiều người nhanh chóng “chốt đơn” ngay khi tìm được các sản phẩm có giá trị, ưu đãi thực, có lợi cho dòng tiền đến từ chủ đầu tư uy tín. Lượng giao dịch chốt được thời gian vừa qua chủ yếu từ nhóm khách hàng này.

Khảo sát của Viện nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Dat Xanh Services (DXS-FERI) cũng cho thấy, khách hàng tập trung chủ yếu ở nhóm có nhu cầu mua ở thực (58%), tiếp theo đó là nhóm khách hàng đầu tư dài hạn (16%) và khai thác cho thuê (18%). Trong đó, hầu hết khách mua ở thực đều muốn tận dụng dòng tiền rẻ và chính sách bán hàng tốt của các chủ đầu tư lớn ở thời điểm hiện tại để hiện thực hóa mục tiêu sở hữu nhà.

Theo đại diện SGO Land, hiện nay, các dự án đang mở bán đều có những chương trình ưu đãi hấp dẫn cho người mua với đa dạng lựa chọn. Chẳng hạn, tại dự án Lam Sơn Nexus City do SGO Land đang đầu tư và phát triển tại Bắc Giang, khách hàng được tặng gói hoàn thiện nội thất đến 450 triệu đồng, 1 lượng vàng SJC 9999 và được hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng, giúp nhà đầu tư chủ động nguồn vốn. Với đa dạng sản phẩm từ shophouse tới đất nền có sẵn sổ đỏ từng lô, cộng thêm chính sách bán hàng hấp dẫn, Lam Sơn Nexus đã ghi nhận hơn 100 giao dịch chỉ trong hơn 2 tiếng mở bán hồi đầu tháng 4 vừa qua.

Ông Phạm Anh Khôi - Viện trưởng DXS-FERI phân tích, niềm tin với thị trường bất động sản đang trở lại, chu kỳ mới đang mở ra cơ hội cho các thành viên thị trường, nhất là với những doanh nghiệp, nhà đầu tư đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Dù vậy, với áp lực chi phí đầu vào phát triển dự án tăng cao, giá bán bất động sản sơ cấp sẽ tiếp tục tăng, nếu nhà đầu tư càng chần chừ thì cơ hội mua hàng giá tốt ngay “chân sóng” cùng nhiều chính sách ưu đãi sẽ càng thu hẹp.

Còn ông Nguyễn Anh Khoa - Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Agribank cho rằng, trong bối cảnh sức hấp thụ vốn của nền kinh tế còn hạn chế như hiện tại, nếu có thì hầu hết các ngân hàng thương mại sẽ không tăng lãi suất cho vay trong năm 2024. Bởi lẽ, việc tìm đầu ra cho khoản vay đã không dễ dàng, nếu tăng lãi vay sẽ khó thì ngân hàng sẽ càng khó giải ngân, thậm chí mất khách. Vì vậy, những kênh đầu tư có thể đem lại lợi nhuận tốt như bất động sản sẽ tiếp tục thu hút dòng vốn rẻ trong thời gian tới.

Tin bài liên quan