Tìm tuổi xông nhà Tết Kỷ Hợi

Tìm tuổi xông nhà Tết Kỷ Hợi

(ĐTCK) Dù không có gì khẳng định chắc chắn sự đúng sai, nhưng chọn người xông nhà luôn là điều được nhiều người quan tâm vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Quan niệm về sự may mắn

Năm cũ qua đi, mỗi người đều có bao kế hoạch và dự định trong năm mới. Nhà nhà mong một năm mới tốt lành, người người đều mong muốn kế hoạch công việc và sự nghiệp trong năm mới được hanh thông. Sau thời khắc giao thừa và sớm mai mùng Một chắc chắn sẽ có người đến chúc Tết, người đầu tiên tới nhà sẽ được tính là người xông nhà đầu năm.

Trong quan niệm từ bao năm, người xông nhà đầu năm sẽ ảnh hưởng rất lớn tới sự may mắn đầu năm của toàn gia. Có người không tín thì nghĩ rằng ai cũng được, làm gì có chuyện người xông nhà đầu năm mà ảnh hưởng tới tốt xấu của cả gia đình. Người tín lại cho rằng, nếu không có chuyện người vị nặng, người vía nhẹ thì sao khi trẻ nhỏ sơ sinh khi gặp những người nặng vía thì bị khóc cả đêm, phải đốt vía mới hết, ít ai giải thích được theo khoa học…

Cũng như vậy người xông nhà đầu năm, mở hàng đầu năm có vía tốt thì mọi thì những ngày đầu năm gia chủ cũng được may mắn, người xông nhà nặng vía thì gia chủ cũng bị xui xẻo; nhưng không phải là cả năm, mà chỉ có một thời gian nhất định mà thôi, khi vía đó hết năng lượng hoặc hết tác dụng là không còn ám thì không ảnh hưởng nữa.

Để tự nhiên hay chọn sẵn người xông nhà?

Kiến trúc sư Hoàng Trà, Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông cho rằng, nếu biết cách xem tuổi chuẩn xác và có thể lựa chọn thì nên chọn. Khi mình chọn thì bao giờ cũng tránh được đa số những điều xấu, chứ đừng để tự nhiên theo cách hên xui, vì con người có thể cải vận là do cách con người lựa chọn phương thức tốt cho công việc sắp tới. Cũng như cây muốn tốt tươi và ra nhiều hoa quả thì phải chọn phương pháp chăm sóc đúng cách, nếu để tự nhiên thì năng suất kém. Ngay cả việc chúng ta ăn hàng ngày cũng phải chọn các loại thực phẩm tốt để có sức khỏe tốt.

Chọn tuổi xông nhà nếu không có thầy giỏi thì chúng ta cứ chọn sơ bộ như sau: người vui vẻ, rộng rãi, có cuộc sống hạnh phúc, người có tâm và hay làm việc thiện, người đang trong thời kỳ làm ăn phát đạt; không chọn người mà nhà họ đang có tang, người đang vận xui, kẻ hay làm điều ác...

Chọn người được tuổi xông nhà cũng không phải dễ, nên cứ cuối năm, mọi người cố ý tìm xem những người phù hợp hay không, hơn nữa chọn được tuổi phù hợp cũng không dễ. Cuối năm nhà nào cũng bận, dọn dẹp và trang hoàng nhà cửa, cúng đêm 30 và đón giao thừa xong còn đi lễ, cho nên có thể chọn người thân nào trong nhà ngoan ngoãn, hiền lành, làm ăn tốt cũng là giải pháp; sau giao thừa thì đi lễ rồi về nhà chúc Tết và mừng tuổi mọi người trong nhà và tự xông đất luôn là yên tâm, khỏi bị người nặng vía vào nhà mà không cản được, lại thấy không vui trong những ngày Tết.

Kiến trúc sư Hoàng Trà cho biết, nếu có thầy giỏi thì nên nhờ thầy chọn người phù hợp xông nhà. Bởi chọn tuổi không những đối chiếu tuổi của người xông nhà với Thiên can và Địa chi của năm mới, cụ thể là năm 2019 là năm Kỷ Hợi, có Thiên can là Kỷ và Địa chi là Hợi. Mà còn phải tính tuổi của người xông nhà với chủ nhà. Nếu là thầy giỏi thì họ phải xem đủ “năm, tháng, ngày, giờ sinh” của người được nhờ đến xông nhà, thầy giỏi là thầy phải xem lá số tương đối chuẩn (khoảng 70%) về bất kể ai khi có thông tin ngày giờ sinh.

Như vậy, để xem và chọn được người đến xông nhà cũng không phải dễ, cho nên người mới học ở mức cơ bản thì cũng chẳng nên xem cho người khác làm gì, vì lợi chẳng thấy đâu, mà lại bị chê trách…

Cũng giống như chọn người xông nhà, xông đất đầu năm cho văn phòng công ty và cơ quan, hay chọn người mở hàng đầu năm cũng rất quan trọng với siêu thị, showroom, cửa hàng... Khi nhờ người mở hàng nên chọn người mở hàng tính tình xởi lởi, vui vẻ, không cò kè thì chủ cửa hàng cũng cảm thấy phấn chấn, làm ăn hanh thông.

Cách chọn tuổi

Có rất nhiều cách chọn tuổi tốt và hợp tuổi xông đất, xông nhà, mở hàng đầu năm; cách chọn cũng được áp dụng từ dễ đến khó, cách đơn giản để mọi người tự đối chiếu, còn cách chuẩn hơn và khó hơn thì phải nhờ thầy. Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà đưa ra một số cách chọn từ dễ đến khó như sau:

Tính theo Thiên can, Địa chi và ngũ hành là cách thức cơ bản và thông dụng nhất hiện nay:

- Tránh tuổi có thiên can xung phá với can Kỷ của năm 2019 là tuổi có Thiên can là Ất, là những tuổi có năm sinh cuối cùng là số 5, ví dụ: 1975, 1985, 1995...

- Tránh tuổi có Địa chi phạm lục xung - lục hại - lục hình với địa chi của năm 2019 là năm Hợi. Những tuổi phạm là: tuổi Tỵ, vì Tỵ phạm lục xung với Hợi, tuổi Thân vì phạm lục hại với Hợi.

- Tránh tuổi có mệnh khắc với mệnh của năm 2019, là năm có mệnh Mộc, cho nên tránh những người có mệnh Kim: 1962, 1963, 1992, 1993...

Chọn tuổi có mệnh hợp với gia chủ:

Chủ nhà mệnh Kim nên chọn người mệnh Thổ, Kim; tránh mệnh Hỏa, còn mệnh Thủy và Mộc cũng được nếu các tiêu chí khác tốt.

Chủ nhà mệnh Mộc nên chọn người mệnh Thuỷ, Mộc; tránh mệnh Kim, còn mệnh Hỏa và Thổ cũng được nếu các tiêu chí khác tốt.

Chủ nhà mệnh Thuỷ nên chọn người mệnh Kim, Thuỷ; tránh mệnh Thổ, còn mệnh Mộc và Hỏa cũng được nếu các tiêu chí khác tốt.

Chủ nhà mệnh Hoả nên chọn người mệnh Mộc, Hoả; tránh mệnh Thủy, còn mệnh Thổ và Kim cũng được nếu các tiêu chí khác tốt.

Chủ nhà mệnh Thổ nên chọn người mệnh Hoả, Thổ; tránh mệnh Kim, còn mệnh Hỏa và Thổ cũng được nếu các tiêu chí khác tốt.

Tuy nhiên nói đến ngũ hành của mệnh theo năm sinh thì không thể chính xác như ngũ hành tính theo Tứ trụ được. Nên mọi người cứ tùy duyên mà chọn.

Chọn tuổi có Can tốt với Can chủ nhà:

Can tuổi của chủ là Giáp, Ất thì chọn những người tuổi có Thiên can là Nhâm, Quý, Giáp, Ất. Ngoài ra Can Giáp hợp với Kỷ, Ất hợp Canh, nên cũng để chọn thêm.

Can tuổi của chủ là Bính, Đinh thì chọn những người tuổi có Thiên can là Giáp, Ất, Bính, Đinh. Ngoài ra, Can, Bính hợp Tân, Đinh hợp Nhâm, nên cũng để chọn thêm.

Can tuổi của chủ là Mậu, Kỷ chọn những người tuổi có Thiên can là Bính, Đinh, Mậu, Kỷ. Ngoài ra, Can Mậu hợp Quý, Kỷ hợp Giáp, nên cũng để chọn thêm.

Can tuổi của chủ là Canh, Tân thì chọn những người tuổi có Thiên can là Mậu, Kỷ, Canh, Tân. Ngoài ra can Canh hợp  Ất, Tân hợp Bính, nên cũng để chọn thêm.

Can tuổi của chủ là Nhâm, Quý thì chọn những người tuổi có Thiên can là Canh, Tân, Nhâm, Quý. Ngoài ra, Can Nhâm hợp Đinh và Quý hợp Mậu, nên cũng để chọn thêm.

Chọn tuổi trong bộ lục hợp với tuổi của mình: Tý hợp Sửu, Dần hợp Hợi, Mão hợp Tuất, Thìn hợp Dậu, Tỵ hợp Thân, Ngọ hợp Mùi.

Tránh những tuổi xung với tuổi của gia chủ: Tý - Ngọ xung khắc, Mão - Dậu xung khắc, Thìn - Tuất xung khắc, Sửu - Mùi xung khắc, Dần - Thân xung khắc, Tỵ - Hợi xung khắc.

Chọn người có cung mệnh phối với cung mệnh của chủ nhà được Sinh khí - Thiên y - Phúc đức: nói đến cung thì có 3 cung là Cung sinh - Cung bát trạch - Cung bát tự, còn tùy thuộc là mỗi thầy đang theo cách nào.

Trên đây là những cách chọn theo kiến thức căn bản được tính theo năm sinh và lưu niên. Căn cứ vào các tiêu chí từ trên xuống, mọi người chọn tuổi nào càng hợp nhiều tiêu chí càng tốt, khó có thể có ai hợp được hết những tiêu chí trên. Nên dù cố tính chọn được người có đủ các tiêu chí trên thì cũng chưa chắc đã tốt, thế nên tốt xấu cuối cùng vẫn phụ thuộc vào phúc đức hay nhân quả.

Đối với những người giỏi Tứ trụ thì sẽ giải thích hết được những cách chọn trên có chuẩn hay chưa. Tuy nhiên, trên đây chỉ là cách chọn chung theo năm sinh để chính xác thì phải xem bằng lá số Tứ trụ theo “năm, tháng, ngày, giờ sinh” của người đến xông nhà và của gia chủ thì có độ chính xác cao.

Kiến trúc sư phong thủy Hoàng Trà khẳng định, chọn người hợp ngũ hành theo tứ trụ: cách này là một trong những cách chuẩn nhất và khó nhất.

Thứ nhất là phải lập lá số của chủ nhà, sau đó xem nhanh lá số của một số người dự kiến, sau khi chọn được người có các bộ sao tốt trong lá số và có ngũ hành bản mệnh là phù cho gia chủ; lúc này lập lá số chi tiết để xem Đại vận và Tiểu vận của người đó trong năm mới đang là thịnh hay suy, nếu bản mệnh thịnh, họ đang có lộc và đến xông nhà thì chủ nhà cũng hanh thông, nếu bản mệnh đang suy và gặp xui, họ xông nhà thì chủ nhà cũng bị ám vận xui của họ.

Cách chọn này phải gặp thầy giỏi về Tứ trụ và thầy đó phải xem được thịnh suy, tốt xấu của những người mà gia chủ dự kiến nhờ xông nhà, mà không cần gặp mặt khi xem phải ứng khớp khoảng 70% về cuộc đời của một con người.

Nhiều người hỏi rằng như thế có quá phức tạp không, chỉ là người xông nhà, xông công ty, mở hàng đầu năm thôi mà? Theo ông Trà,  đối với người làm ăn lớn, công ty lớn, cửa hàng hay siêu thị lớn, thì tài vận làm ăn trong một năm lên đến hàng chục, hàng trăm, hàng nghìn tỷ, thì cất công tìm thầy giỏi chọn càng kỹ thì càng có thêm yếu tố thuận lợi và hanh thông. Còn đối với đa số mọi người mà không có duyên gặp người thầy giỏi, thì cứ chọn theo thứ tự ở trên, cũng là tốt lắm rồi.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tin bài liên quan