Phó Thống đốc Đào Minh Tú trả lời tại họp báo (Ảnh: TTXVN)

Phó Thống đốc Đào Minh Tú trả lời tại họp báo (Ảnh: TTXVN)

Tín dụng bất động sản tăng cao hơn so với tín dụng chung

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng tăng khoảng 2,13%, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế nói chung (2,04%).

Tại phiên Họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 31/3/2021, trả lời các câu hỏi liên quan tới tín dụng bất động sản, liệu sắp tới có việc siết tín dụng lĩnh vực này hay không, Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, ông Đào Minh Tú cho biết, bất động sản thời gian gần đây tương đối nóng tại nhiều địa phương, giá cả bất động sản có chiều hướng tăng lên. Câu chuyện bất động sản nóng lên có nhiều nguyên nhân, trong đó có tình trạng một số đối tượng cơ hội tung tin không chính xác.

Về phía ngành ngân hàng, tín dụng bất động sản là lĩnh vực được quản lý sát sao. Vì câu chuyện dịch chuyển dòng vốn từ thị trường tiền tệ sang các thị trường khác là vấn đề luôn được theo dõi, kịp thời cảnh báo các tổ chức tín dụng khi xuất hiện rủi ro.

“Cho tới gần đây, theo số liệu mới nhất được cập nhật vào ngày 15/3/2021, dư nợ cho vay bất động sản của các ngân hàng tăng khoảng 2,13%, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế nói chung (2,04%)”, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết.

Cụ thể hơn, ông Tú chia sẻ, tín dụng bất động sản được chia thành 2 luồng chính.

Với tín dụng vào đối tượng kinh doanh bất động sản, đầu cơ bất động sản, phân khúc thị trường cao cấp, dự án nghỉ dưỡng, biệt thự, các dự án đầu tư mà thanh khoản, hiệu quả đầu tư trong tương lai không cao…, Ngân hàng Nhà nước luôn kiểm soát chặt chẽ bằng các chế tài trực tiếp và gián tiếp.

Với dòng vốn tín dụng hỗ trợ thanh khoản của các loại hàng hoá bất động sản, phân khúc nhà giá rẻ, phân khúc thương mại, phục vụ nhu cầu của người dân…, các ngân hàng thương mại được giao nhiệm vụ trực tiếp. Ngân hàng Nhà nước luôn giám sát và có cảnh báo với các tổ chức tín dụng khi xuất hiện rủi ro nếu không can thiệp sớm.

“Với mức độ tăng trưởng tín dụng bất động sản 2,13% kể trên, chỉ một vài tổ chức tín dụng có hoạt động cho vay bất động sản cao hơn so với trước đây”, ông Tú cho biết.

Tin bài liên quan