Tình trạng thiếu hụt xăng dầu tại Anh đang rất nghiêm trọng

Tình trạng thiếu hụt xăng dầu tại Anh đang rất nghiêm trọng

(ĐTCK) Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu của Anh (PRA) cho biết, một vài nhà bán lẻ lớn đã báo cáo có tới 50 - 90% các cửa hàng của họ đang rơi vào tình trạng không đủ hàng để bán.

Chính phủ Anh có thể sẽ phải nhờ tới sự trợ giúp từ lực lượng quân đội để vận chuyển nhiên liệu sau khi người dân nước này đổ xô đi mua xăng dầu, khiến nhiều cửa hàng kinh doanh mặt hàng này trên cả nước rơi vào tình trạng “hết hàng”.

Từng hàng dài xe ôtô nối đuôi nhau bên ngoài các trạm xăng dầu trên khắp nước Anh trong một vài ngày qua, khi các tài xế ai cũng mong muốn đổ đầy bình xăng sau khi truyền thông đưa tin mặt hàng này đang thiếu hụt nguồn cung.

Bộ trưởng Kinh doanh Kwasi Kwarteng hôm 26/9 cho biết, đã miễn trách nhiệm pháp lý theo luật cạnh tranh của Anh đối với lĩnh vực sản xuất nhiên liệu, qua đó cho phép các doanh nghiệp “có thể chia sẻ thông tin và ưu tiên vận chuyển hàng hóa tới các khu vực có nhu cầu cao”.

Bên cạnh đó, tình trạng thiếu hụt lái xe tải cũng khiến cho sự lưu thông của hàng hóa và nhiên liệu tại Anh bị ngưng trệ. Để ứng phó với tình trạng này, hàng nghìn lái xe tải sẽ được cấp thị thực tạm thời tới Anh trong giai đoạn từ giờ đến Giáng Sinh, nhằm hạn chế sự xáo trộn chuỗi cung ứng trước và trong thời gian nghỉ lễ cuối năm.

Gordon Balmer, Giám đốc điều hành Hiệp hội các nhà bán lẻ xăng dầu của Anh (PRA) chia sẻ rằng, hình thức thị thực tạm thời sẽ giúp gỡ bỏ phần nào những khó khăn trong việc chuỗi cung ứng bị gián đoạn, nhưng chỉ một biện pháp như vậy chưa đủ để giải quyết triệt để vấn đề. Ông hy vọng chính phủ sẽ cân nhắc thêm các biện pháp bổ sung như điều động quân đội.

“Nhiều người dân có nhu cầu đổ xăng hàng tuần, nhưng cũng có người chỉ làm việc đó 1 tháng 1 lần. Điều đó có thể cho chúng ta thêm thời gian để có thể lấp đầy các kho chứa trong một vài ngày tới”, ông Balmer nói.

PRA cũng cho biết, một vài nhà bán lẻ lớn đã báo cáo tình hình rằng có tới 50 - 90% các cửa hàng của họ đang rơi vào tình trạng không đủ hàng để bán.

Ông lớn xăng dầu BP chia sẻ trong thông báo mới đây rằng, công ty đã phải cho đóng cửa tạm thời một số cửa hàng vì thiếu nguồn cung xăng và dầu diesel không chì.

Tình trạng trên xuất phát từ sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng, vốn bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt tài xế xe tải trên khắp nước Anh. Nhiều biện pháp đã được triển khai nhằm giải quyết vấn đề này.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với đơn vị vận chuyển nhằm giải quyết và ứng phó với những gián đoạn tương tự trong tương lai, đảm bảo công tác vận chuyển được thực hiện một cách hiệu quả để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Chúng tôi ưu tiên vận chuyển nhiên liệu tới các địa điểm có nhu cầu lớn và nỗ lực tìm cách giảm thiểu quãng thời gian các cửa hàng không còn hàng để bán”, người phát ngôn của BP cho biết.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,171.37

-2.98 (-0.25%)

 
VNIndex 1,171.37 -2.98 -0.25%
HNX 255.23 -0.45 -0.18%
UPCOM 86.68 -1.91 -2.2%