TISCO không đòi, tòa vẫn buộc dàn cựu lãnh đạo bồi thường 830 tỷ đồng

TISCO không đòi, tòa vẫn buộc dàn cựu lãnh đạo bồi thường 830 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Mặc dù TISCO không có đơn yêu cầu thiệt hại nhưng tòa án vẫn xác định các bị cáo đã xâm phạm khách thể là vốn nhà nước nên buộc bồi thường số tiền 830 tỷ đồng.

Trong vụ án sai phạm xảy ra liên quan đến dự án Gang thép Thái Nguyên giai đoạn 2, CTCP Gang thép Thái (TISCO) được xác định là nguyên đơn dân sự.

Trước đó, tại phần xét hỏi TISCO cho biết, Công ty không có đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại. Thẩm phán Trương Việt Toàn lên tiếng, TISCO là công ty cổ phần, trong đó vốn chủ sở hữu Nhà nước chiếm 65%. Do vậy, thiệt hại này là thiệt hại của Nhà nước, thiệt hại tiền thuế của dân. Việc TISCO đồng ý hay không đồng ý với phần bồi thường thiệt hại, trong trường hợp này không có ý nghĩa. Vấn đề đơn đề nghị bồi thường thiệt hại chỉ là thủ tục, còn nội dung thiệt hại đã hình thành trước khi TISCO có đơn.

Khi công bố bản án sơ thẩm chiều nay 20/4, HĐXX nhận định, TISCO là doanh nghiệp cổ phần, vốn nhà nước chiếm 65%. Theo Luật Doanh nghiệp, TISCO chỉ là người đại diện vốn chủ sở hữu nhà nước. Mặt khác, hành vi của các bị cáo đã xâm phạm khách thể là vốn nhà nước. Do đó, đề nghị của TISCO không được ghi nhận.

Tòa án buộc các bị cáo thuộc TISCO và VNS phải liên đới bồi thường số tiền 830 tỷ đồng là thiệt hại được tính từ khoản lãi vay mà TISCO đã trả cho ngân hàng.

Chia theo tỷ phần, bị cáo Trần Trọng Mừng (cựu Tổng giám đốc TISCO) phải bồi thường số tiền 130 tỷ đồng, Trần Văn Khâm (cựu Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc TISCO) là 120 tỷ đồng, Mai Văn Tinh (cựu Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thép Việt Nam - VNS) 80 tỷ đồng…

Tòa án cũng tiếp tục kê biên tài sản là nhà, đất của các bị cáo và phong tỏa một số tài khoản ngân hàng. Đối với các nhà, đất có giao dịch chuyển nhượng nếu có tranh chấp thì được giải quyết bằng vụ án dân sự khác.

Trong vụ án này, cơ quan công an đã kê biên 6 nhà, đất của bị cáo Trần Văn Khâm; 5 tài sản là nhà, đất của bị cáo Đậu Văn Hùng; 1 căn hộ của bị cáo Mai Văn Tinh…

Theo cáo buộc, mặc dù biết rõ hợp đồng EPC số 01 là trọn gói nhưng bị cáo Trần Trọng Mừng và đồng phạm tại TISCO vẫn ký quyết định điều chỉnh cơ cấu tổng mức dự án, ký phụ lục điều chỉnh thống nhất tách hợp đồng, trực tiếp ký hợp đồng ba bên và giao cho Vinaincon không đủ năng lực thực hiện hợp đồng theo đơn giá.

Hành vi trên khiến dự án chậm tiến độ, đội vốn, không hoàn thành, gây thiệt hại cho TISCO 830 tỷ đồng.

Tin bài liên quan