Tổng thống Belarus tiết lộ thỏa thuận hòa bình Nga - Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Belarus cho biết, Ukraine đã nhận được một thỏa thuận từ Nga với những điều khoản có thể chấp nhận được để hạ nhiệt căng thẳng.
Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: Sputnik).

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko (Ảnh: Sputnik).

"Tôi tin rằng, trong tương lai gần nhất, cuộc xung đột này - chiến dịch quân sự của Nga tại Ukraine - sẽ kết thúc bằng một thỏa thuận hòa bình", Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko nói trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông Nhật Bản hôm 17/3.

Theo hãng tin RT, Tổng thống Lukashenko đề cập đến một thỏa thuận mà ông nói rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông Lukashenko kêu gọi phía Ukraine nhanh chóng ký vào văn kiện để thực thi hiệp ước hòa bình với Nga.

"Tôi biết chắc chắn rằng, ông Putin đã đưa ra cho ông Zelensky một hiệp ước hoàn toàn có thể chấp nhận được. Hiện vẫn có khả năng Nga và Ukraine đạt được một thỏa thuận và ông Zelensky sẽ ký vào thỏa thuận đó", Tổng thống Belarus cho biết thêm.

Tuy nhiên, ông Lukashenko cho rằng ngay cả khi ông Zelensky từ chối thỏa thuận, sau đó nhà lãnh đạo Ukraine sẽ vẫn phải nhượng bộ. Tổng thống Belarus tin rằng "Nga sẽ không thua trong cuộc chiến này".

"Ngay sau khi một hiệp ước, được xây dựng trong các cuộc đàm phán ở Belarus, được đưa ra và ngay sau khi Ngoại trưởng các nước ký hiệp ước này, một lệnh ngừng bắn có thể xảy ra. Tôi hoàn toàn tin rằng Nga sẽ không ngừng chiến dịch quân sự cho đến khi một hiệp ước được ký kết", ông Lukashenko nói.

Các nhà đàm phán Nga và Ukraine đã tổ chức một số vòng đàm phán tại Belarus trước khi chuyển sang thảo luận trực tuyến. Tuy vậy, hai bên cho đến nay vẫn chưa đạt được bất kỳ bước đột phá nào trong đàm phán. Tổng thống Lukashenko cũng có cuộc gặp với Tổng thống Putin tại Moscow hôm 11/3.

Quân đội Nga đã sử dụng lãnh thổ Belarus để tiến vào thủ đô Kiev của Ukraine, nhưng Tổng thống Lukashenko bác bỏ thông tin rằng binh sĩ Belarus đang tham gia chiến dịch quân sự của Nga. Ông Lukashenko cho biết ít nhất hai tên lửa đạn đạo đã được phóng từ Ukraine vào Belarus.

"Nếu Ukraine tiếp tục leo thang căng thẳng với Belarus, chúng tôi sẽ đáp trả", ông Lukashenko cảnh báo.

Financial Times hôm 16/3 đưa tin, Nga và Ukraine đã "đạt được những bước tiến quan trọng" trong đàm phán và đang bàn bạc về dự thảo kế hoạch hòa bình 15 điểm, trong đó bao gồm việc Nga rút quân, Ukraine trở thành quốc gia trung lập và không gia nhập NATO.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov xác nhận, một số vấn đề Financial Times nhắc tới đã được đưa vào chương trình nghị sự của hai nước, nhưng nói rằng thông tin trong bài báo "về cơ bản là không đúng sự thật". Khi được các phóng viên hỏi rằng liệu Nga và Ukraine sắp tiến gần tới thỏa thuận hòa bình hay chưa, ông Peskov trả lời: "Chưa, công việc đàm phán vẫn đang tiếp tục".

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky hôm 16/3 nhắc lại việc Moscow muốn Ukraine công nhận Crimea là một phần lãnh thổ của Nga, đồng thời công nhận độc lập của 2 vùng ly khai Donetsk và Lugansk tại Đông Ukraine. Nhà đàm phán Nga cho biết, các vấn đề quan trọng khác cũng được Moscow quan tâm gồm phi quân sự hóa Ukraine và quyền của những người nói tiếng Nga ở Ukraine.

Trưởng đoàn đàm phán Nga tuyên bố mục tiêu của Moscow trong các cuộc đàm phán với Kiev vẫn không thay đổi: Nga mong muốn thấy một Ukraine hòa bình, tự do, trung lập và độc lập. Theo ông Medinsky, các cuộc đàm phán với Ukraine vẫn đang diễn ra chậm chạp và khó khăn, nhưng Nga vẫn hy vọng có thể đạt được thỏa thuận hòa bình với Kiev trong thời gian sớm nhất.

Tin bài liên quan