Tranh giành con cái, bò rừng bison húc nhau chí tử giữa đường cao tốc

Tranh giành con cái, bò rừng bison húc nhau chí tử giữa đường cao tốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vào mùa sinh sản, những con bò đực bison trở nên vô cùng hung hăng và hiếu chiến nhằm thể hiện tính thống lĩnh của mình.

Nhắc đến con vật biểu tượng của vùng bình nguyên Bắc Mỹ và miền Tây nước Mỹ, người ta sẽ liên tưởng đến bò rừng bison. Đây là loài động vật đã từng sinh sống với số lượng rất lớn, đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng hệ sinh thái ở Bắc Mỹ. Thời vàng son của mình, bò rừng bison là loài động vật có vú với số lượng cá thể lớn trên nhất thế giới.

Đến thế kỷ 19, những người dân định cư đã giết khoảng 50 triệu cá thể loài này để làm thịt cũng như phục vụ cho những trận đấu bò, khiến những đàn bò khổng lồ bị biến mất dần. Nhờ những chính sách bảo tồn, hiện nay số lượng bò bison đã dần giữ được sự ổn định trở lại. Chúng hầu hết sinh sống trong các khu bảo tồn và trang trại để nuôi lấy thịt.

Ở Mỹ, có duy nhất một địa danh là nơi sinh sống của các quần thể bò rừng bison từ thời tiền sử cho đến tận bây giờ. Đó chính là công viên quốc gia Yellowstone nổi tiếng. Đây là công viên quốc gia lâu đời nhất ở Mỹ, được thành lập vào năm 1872. Nó nằm trải dài qua các bang phía tây Wyoming, Montana và Idaho nhưng phần lớn diện tích nằm ở góc phía đông của Wyoming.

Mới đây, trên trang facebook của công viên quốc gia Yellowstone đã đăng tải một đoạn video mô tả cuộc chiến giữa hai con bò đực bison.

Clip nguồn: Yellowstone National Park.

Cụ thể, trên quãng đường di chuyển của những người quay phim đã gặp phải một đàn bò bison khá lớn đi bộ cắt ngang. Nếu như sinh sống trong công viên đủ lâu thì đây không phải cảnh tượng quá kỳ lạ bởi bò bison là loài thú ăn cỏ có lối sống du cư và di chuyển theo bầy đàn.

Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì mà một con đực trong đàn bỗng nhiên trở nên vô cùng tức giận và quay đầu húc văng một con khác cả chục mét. Có vẻ con bò bị húc không khỏe bằng con kia nên đành chịu thua, lủi thủi tách khỏi đoàn.

Rất may cuộc chiến chớp nhoáng giữa hai con bò đực đã không xảy ra thương tích.

Rất may cuộc chiến chớp nhoáng giữa hai con bò đực đã không xảy ra thương tích.

Sau khi đoạn clip được đăng tải, các cán bộ của Yellowstone đã giải thích nguyên nhân của cuộc chiến là do tranh giành quyền giao phối. Vào mùa sinh sản, để cạnh tranh con cái, những con bò đực bison thường xảy ra các cuộc chiến vô cùng mạnh mẽ và ác liệt.

Do đó, để đảm bảo an toàn, ban quản lý của công viên đã đưa ra lời cảnh báo với tất cả mọi người dân nên giữ khoảng cách với những đàn bò rừng trong khoảng thời gian này. Ở thời điểm nhạy cảm, bò bison là một trong những động vật nguy hiểm nhất mà du khách có thể gặp phải khi đi tham quan các vườn quốc gia ở châu Mỹ bởi vì chúng sẽ tấn công con người nếu bị khiêu khích.

Theo thống kê, số người bị thương do bò bison châu Mỹ gây ra ở vườn quốc gia Yellowstone nhiều gấp 3 lần so với số vụ gây ra bởi gấu nâu. Các chấn thương xuất phát từ việc bị bò húc gây ra gãy xương, bầm tím và trầy xước.

Tin bài liên quan