Triển vọng cho Phố Wall "ảm đạm" khi các cơ quan quản lý của chính quyền Biden hình thành

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Phố Wall có thể phải đối mặt với 4 năm khó khăn sau khi chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden xác nhận vào thứ Hai (18/1) rằng, họ có kế hoạch đề cử hai nhà lãnh đạo với quan điểm cứng rắn để lãnh đạo các cơ quan tài chính hàng đầu, báo hiệu một lập trường cứng rắn hơn đối với thị trường chứng khoán hơn nhiều người dự đoán.
Ảnh Internet

Ảnh Internet

Theo đó, Gary Gensler sẽ làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) và Rohit Chopra, thành viên Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) sẽ đứng đầu Cục Bảo vệ Tài chính người tiêu dùng (CFPB).

Những người tiến bộ coi các cơ quan này là rất quan trọng trong việc thúc đẩy các ưu tiên chính sách về biến đổi khí hậu và công bằng xã hội.

Các đảng viên Cộng hòa thân thiện với Phố Wall hôm thứ Hai (18/1) đã chỉ trích ông Biden vì đã cúi đầu trước phe cánh tả, cảnh báo các lựa chọn này sẽ gây chia rẽ.

Là chủ tịch của cơ quan quản lý phái sinh từ năm 2009 đến năm 2014, Gensler đã thực hiện các quy tắc giao dịch hoán đổi mới do Quốc hội tạo ra sau cuộc khủng hoảng tài chính, nổi tiếng là một nhà điều hành cứng rắn và sẵn sàng đứng lên chống lại các lợi ích quyền lực của Phố Wall.

Trong khi đó, Chopra đã giúp thành lập CFPB sau cuộc khủng hoảng và là người thanh tra các khoản vay cho sinh viên đầu tiên. Tại FTC, ông đã vận động cho các quy định cứng rắn hơn đối với các công ty công nghệ lớn về quyền riêng tư và cạnh tranh của người tiêu dùng, đồng thời đưa ra các hình phạt thực thi nghiêm ngặt hơn.

Chiến thắng của đảng Dân chủ trong hai cuộc bầu cử diễn ra ở Georgia vào đầu tháng 1 có nghĩa đảng Dân chủ sẽ có quyền kiểm soát Thượng viện khi ông Biden và Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức vào thứ Tư (20/1).

Những chiến thắng đó đồng nghĩa là người chống đối Phố Wall, Sherrod Brown sẽ lãnh đạo Ủy ban Ngân hàng Thượng viện đầy quyền lực. Ông cho biết, đang có kế hoạch cố gắng bãi bỏ các quy tắc thân thiện với Phố Wall do các cơ quan quản lý của Tổng thống Donald Trump đưa ra.

Hôm thứ Hai (18/1), ông Brown ca ngợi Chopra là một lựa chọn “táo bạo”, người sẽ đảm bảo CFPB “đóng vai trò hàng đầu trong việc chống lại sự bất bình đẳng chủng tộc trong hệ thống tài chính của chúng ta”, trong khi Gensler sẽ “quy trách nhiệm cho các tác nhân xấu” và đặt “các gia đình lao động lên hàng đầu”.

Gensler dự kiến ​​sẽ quan tâm về các rủi ro liên quan đến biến đổi khí hậu, chi tiêu chính trị, thành phần và cách đối xử với lực lượng lao động của công ty, đồng thời hoàn thành các biện pháp hạn chế bồi thường điều hành sau khủng hoảng, cùng các quy tắc khác.

Chopra dự kiến ​​sẽ xem xét các quy tắc cho vay và thu nợ trong ngày lĩnh lương, những quy tắc mà các nhóm người tiêu dùng có ảnh hưởng cho rằng sẽ không bảo vệ người Mỹ.

Lisa Donner, giám đốc điều hành tại American for Financial Reform cho biết: “CFPB có một công việc cực kỳ quan trọng phải làm, bao gồm cả việc ngăn chặn các hành vi gian lận tài chính. Nó cũng có vai trò cấp thiết trong việc giúp các gia đình tồn tại và phục hồi sau cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch gây ra”.

Tin bài liên quan