Trump dọa đánh thuế Trung Quốc

Ông Trump dọa áp thuế mới với Trung Quốc khi nói có bằng chứng nCoV lọt ra từ phòng thí nghiệm Vũ Hán.
Tổng thống Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/4. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Trump tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng ngày 30/4. Ảnh: Reuters.

Trump nhấn mạnh lo ngại của ông về vai trò của Trung Quốc trong nguồn gốc và sự lây lan của nCoV đang được đặt lên trên nỗ lực xây dựng thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.   

"Chúng tôi đã ký một thỏa thuận thương mại, thống nhất họ sẽ mua những mặt hàng gì và thực tế là họ đã mua rất nhiều. Nhưng điều đó giờ trở thành thứ yếu so với những gì đã xảy ra với virus", Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 30/4. "Tình hình virus hiện giờ không thể chấp nhận được".

Khi được hỏi liệu ông đã thấy điều gì khiến ông tin tưởng nCoV bắt nguồn từ Viện Virus học Vũ Hán, Trump trả lời "tôi có" nhưng nói thêm rằng ông "không thể tiết lộ".   

Tình báo Mỹ đang xem xét giả thuyết nCoV bị rò rỉ từ phòng thí nghiệm Vũ Hán, dù nhận định virus "không phải do con người tạo ra". Phần lớn các nhà khoa học cho rằng virus khởi nguồn từ loài dơi.   

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo từng yêu cầu Trung Quốc cho phép các chuyên gia tới phòng thí nghiệm để xác minh nhưng bị Bắc Kinh từ chối. Các quan chức Mỹ nhấn mạnh đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đã bày tỏ lo ngại về các vấn đề an toàn tiềm ẩn tại Viện Virus học Vũ Hán từ năm 2018, song vẫn chưa tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào cho thấy nCoV bắt nguồn từ đó.   

Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh bất kỳ tuyên bố nào về việc nCoV rò rỉ từ phòng thí nghiệm là "vô căn cứ và hoàn toàn bịa đặt". Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cảnh Sảng dẫn lời giám đốc của Viện Virus học Vũ Hán Viên Chí Minh nói rằng phòng thí nghiệm thực hiện nghiêm ngặt các quy trình an toàn sinh học để ngăn chặn mầm bệnh lọt ra ngoài.

Hồi đầu tháng một, Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận một phần để hạ nhiệt chiến tranh thương mại. Mỹ cắt giảm thuế với hàng hóa Trung Quốc, đổi lại, Bắc Kinh cam kết mua thêm nông sản, năng lượng, hàng hóa Mỹ và khắc phục những vấn đề sở hữu trí tuệ mà Washington đã phàn nàn. Tuy nhiên, 370 tỷ USD hàng Trung Quốc vẫn bị áp thuế lên tới 25%.

Tin bài liên quan