Một tàu chở dầu đã cập bến tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Một tàu chở dầu đã cập bến tại Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Dầu thô - 'vũ khí' tiếp theo của Trung Quốc với Mỹ

Trung Quốc - quốc gia nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, từng là khách hàng tiềm năng với các nhà sản xuất Mỹ, cho tới trước khi thương chiến nổ ra.

Các nhà phân tích năng lượng cảnh báo, Trung Quốc có thể giảm đáng kể lượng nhập khẩu dầu thô từ Mỹ trong những tuần tới, theo CNBC. Động thái được đưa ra sau những căng thẳng thương mại mới đây giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tổng thống Donald Trump mới đây tuyên bố đánh thuế 10% lên khoảng 300 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Còn Bắc Kinh sau đó liên tục hạ giá nhân dân tệ (CNY), khiến Mỹ cáo buộc nước này là quốc gia thao túng tiền tệ.

Tranh chấp thuế quan "ăn miếng trả miếng" giữa Mỹ và Trung Quốc hơn một năm gần đây đã khiến giá dầu lao dốc, phần lớn do lo ngại khả năng suy thoái kinh tế toàn cầu trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí có thể là suy thoái kinh tế tại Mỹ.

Phiên giao dịch ngày thứ tư (7/8), khi căng thẳng Mỹ - Trung được dự báo chuyển thành cuộc chiến tiền tệ, giá dầu đã xuống mức thấp nhất trong 7 tháng khi giảm gần 5%. Giá dầu WTI "bốc hơi" hơn 22% so với mức đóng cửa cao nhất kể từ đầu năm. Trong khi đó, giá dầu Brent cũng lao dốc 24% kể từ mức đỉnh.

Dù các nhà mua hàng Trung Quốc gần đây đã quan tâm trở lại với dầu thô từ Mỹ khi lượng nhập khẩu tăng lên mức cao nhất trong 9 tháng, đạt 292.000 thùng mỗi ngày trong tháng 6 theo số liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Stephen Brennock - nhà phân tích thị trường dầu mỏ của PVM Oil Associates dự báo, những căng thẳng thương mại có thể đảo ngược xu hướng này.

"Xuất khẩu dầu thô từ Mỹ sang Trung Quốc sẽ ngưng trệ, thậm chí dừng hẳn", Brennock cho biết trong một email trả lời CNBC.

Matthew Smith, giám đốc nghiên cứu hàng hóa tại ClipperData, cho rằng Trung Quốc không còn nhiều dư địa để trả đũa Mỹ trong cuộc chiến thuế quan, nên dầu thô có thể sẽ bị xem xét đánh thuế. Smith cũng dự báo, những người mua hàng Trung Quốc sẽ phải "lo lắng" nếu điều này xảy ra.

Michal Meidan, giám đốc chương trình năng lượng Trung Quốc thuộc Viện nghiên cứu Oxford cũng cho rằng Bắc Kinh sẽ đánh thuế lên hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả hàng nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm cả dầu thô, nếu Tổng thống Mỹ Donald Trump cương quyết tăng thuế từ đầu tháng 9.

Tin bài liên quan