Trung Quốc áp đặt các giới hạn kinh tế đối với Đài Loan bằng các lệnh cấm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc đã ngừng một số giao dịch thương mại với Đài Loan (Trung Quốc) để trả đũa chuyến thăm cấp cao của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi.
Trung Quốc áp đặt các giới hạn kinh tế đối với Đài Loan bằng các lệnh cấm

Trong một tuyên bố hôm thứ Tư (3/8), Tổng cục Hải quan Trung Quốc cho biết, một số cá và trái cây nhập khẩu đã bị đình chỉ do dư lượng thuốc trừ sâu quá mức được phát hiện "nhiều lần" trên các sản phẩm kể từ năm ngoái, cũng như một số gói cá đông lạnh được xét nghiệm dương tính với Covid vào tháng 6.

Bộ Thương mại cũng cho biết trong một tuyên bố riêng rằng, họ cấm xuất khẩu cát tự nhiên dựa trên các quy định của pháp luật liên quan, nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Năm ngoái, Trung Quốc đã cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan. Sau đó, Trung Quốc cũng ngừng nhập khẩu táo sáp và táo đường từ Đài Loan kể từ tháng 9/2021.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Đài Loan, với thương mại song phương tăng 26% so với cùng kỳ năm trước, lên 328,3 tỷ USD vào năm ngoái. Đài Loan có thặng dư khá lớn so với Trung Quốc, với xuất khẩu từ Đài Loan vượt quá nhập khẩu 172 tỷ USD. Trong khi Bắc Kinh có thể tận dụng lợi thế đó bằng cách trừng phạt các nhà xuất khẩu, Trung Quốc cũng phụ thuộc vào Đài Loan về nguồn cung cấp chất bán dẫn.

Even Pay, một nhà phân tích tại công ty tư vấn Trivium China ở Bắc Kinh cho biết, có thể sẽ có thêm nhiều gián đoạn thương mại giữa Trung Quốc và Đài Loan khi căng thẳng vẫn ở mức cao.

Ông cho biết, đó là “thông lệ” đối với Bắc Kinh để xác định các vấn đề tuân thủ nhỏ và thực thi các quy tắc rất nghiêm ngặt với các đối tác thương mại.

“Có vẻ như các cuộc tập trận quân sự được công bố vào tối thứ Ba (2/8) có thể làm gián đoạn hoạt động vận chuyển trong khu vực ít nhất là đến Chủ nhật (7/8), đặc biệt là vào các cảng ở Đài Loan và Phúc Kiến, nhưng cũng đối với bất kỳ hàng hóa nào có thể đi qua khu vực xung quanh Đài Loan”, ông cho biết.

Bên cạnh đó, lệnh cấm xuất khẩu cát đã cắt đứt nguồn vật liệu xây dựng chính của Đài Loan. Với các hạt cát đường kính khoảng 5 mm hoặc nhỏ hơn, cát tự nhiên thường được sử dụng để sản xuất những thứ như bê tông và nhựa đường.

Trước đó, Trung Quốc đã ngừng xuất khẩu cát tự nhiên sang Đài Loan vào tháng 3/2007 với lý do lo ngại về môi trường và dỡ bỏ lệnh cấm khoảng một năm sau đó. Đài Loan đã kích hoạt một kế hoạch dự phòng vào thời điểm đó, bao gồm nhập khẩu nguyên liệu từ Philippines và sử dụng cát sông địa phương để thu hẹp khoảng cách.

Theo một báo cáo từ Bộ Kinh tế Đài Loan, Đài Loan đã nhập khẩu 5,67 triệu tấn cát và sỏi vào năm 2020, trong đó cát tự nhiên chiếm khoảng 8% tổng lượng. Trong đó, có hơn 90% cát và sỏi nhập khẩu của Đài Loan là từ Trung Quốc, nguyên nhân do chi phí vận chuyển từ các nước khác như Việt Nam cao hơn nhiều.

Tin bài liên quan