Trung Quốc chấn chỉnh các nội dung trực tuyến sai lệch làm ảnh hưởng tới nền kinh tế

Trung Quốc chấn chỉnh các nội dung trực tuyến sai lệch làm ảnh hưởng tới nền kinh tế

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc đã bắt đầu một chiến dịch kéo dài 2 tháng nhằm trấn áp các nền tảng thương mại và các tài khoản mạng xã hội đăng thông tin liên quan đến lĩnh vực tài chính có hại cho nền kinh tế Trung Quốc.

Hôm thứ Sáu (27/8), Cơ quan Quản lý Không gian mạng Trung Quốc (CAC) cho biết trong một tuyên bố, chiến dịch mới này sẽ tập trung vào việc chấn chỉnh các vi phạm bao gồm cả những vi phạm gây ác ý cho thị trường tài chính của Trung Quốc và diễn giải sai các chính sách và dữ liệu kinh tế trong nước.

CAC cũng cho biết, những người đăng tải lại các báo cáo hoặc bài bình luận từ phương tiện truyền thông nước ngoài với diễn giải sai lệch các chủ đề tài chính trong nước “mà không có lập trường hoặc nhận định” cũng sẽ là mục tiêu được nhắm đến.

Theo tuyên bố của CAC, động thái này nhằm mục đích xây dựng một môi trường trực tuyến “lành mạnh” cho dư luận có thể tạo điều kiện cho “sự phát triển bền vững và lành mạnh” của nền kinh tế và xã hội Trung Quốc.

Hôm thứ Bảy (28/7), các nền tảng truyền thông xã hội hàng đầu của Trung Quốc như Wechat, Douyin, Sina Weibo và Kuaishou cho biết rằng, họ sẽ bắt đầu chấn chỉnh các hoạt động bất thường của các tài khoản “tự truyền thông” đăng tải thông tin tài chính.

Thuật ngữ “self-media” chủ yếu được sử dụng trên mạng xã hội Trung Quốc để mô tả các tài khoản hoạt động độc lập tạo ra nội dung gốc nhưng không được đăng ký chính thức với cơ quan chức năng.

Wechat cho biết trong một tuyên bố hôm 28/8 rằng, từ nay đến ngày 26/10, họ sẽ điều tra và đóng các tài khoản “self-media” về lĩnh vực tài chính trong việc “làm xấu thị trường tài chính” và “tống tiền và lan truyền tin đồn”.

Các nền tảng mạng xã hội Sina Weibo, Douyin và Kuaishou cũng đưa ra tuyên bố tương tự vào thứ Bảy (28/8).

Theo đó, các trang web và nền tảng thương mại sẽ được lệnh "dọn dẹp" các bài đăng thông tin tài chính và đóng các tài khoản được xem là vi phạm dưới sự giám sát của các cơ quan chức năng bao gồm cơ quan quản lý không gian mạng, bộ tài chính, ngân hàng trung ương cũng như các cơ quan quản lý chứng khoán, ngân hàng và bảo hiểm của Trung Quốc.

Tin bài liên quan