Trung Quốc chỉ trích việc Mỹ gia hạn thuế với các sản phẩm quang điện

0:00 / 0:00
0:00
Hôm 4/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gia hạn thêm bốn năm nữa mức thuế quan được áp đặt từ thời người tiền nhiệm Donald Trump đối với thiết bị năng lượng Mặt Trời nhập khẩu.
Lắp đặt những tấm pin năng lượng Mặt Trời tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Lắp đặt những tấm pin năng lượng Mặt Trời tại tỉnh An Huy, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 5/2 chỉ trích quyết định gia hạn thuế đối với các sản phẩm năng lượng Mặt Trời nhập khẩu gần đây của Mỹ là hành động gây phương hại cho ngành quang điện và làm gián đoạn trật trự thương mại quốc tế.

Trước đó, hôm 4/2, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gia hạn thêm bốn năm nữa mức thuế quan được áp đặt từ thời người tiền nhiệm Donald Trump đối với thiết bị năng lượng Mặt Trời nhập khẩu, vốn hết hạn vào ngày 6/2, mặc dù ông đã nới lỏng các điều khoản để loại trừ các tấm thu năng lượng Mặt Trời hai mặt để sản xuất điện, hiện đang được sử dụng nhiều trong các dự án lớn của Mỹ.

Cựu Tổng thống Trump đã áp thuế quan đối với sản phẩm năng lượng Mặt Trời nhập khẩu năm 2018 theo mục 201 trong luật thương mại năm 1974, với mức ban đầu là 30% và đã giảm xuống còn 15%.

Tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nêu rõ: "Bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của các bên liên quan ở trong và ngoài nước, Chính phủ Mỹ đã kiên quyết gia hạn các biện pháp theo mục 201.” Một quan chức của Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng các biện pháp này không những không giúp ích cho sự phát triển lành mạnh của ngành công nghiệp nội địa của Mỹ mà còn làm phương hại trật tự thương mại quốc tế bình thường trong lĩnh vực quang điện...

Quan chức này nhấn mạnh ý nghĩa của các sản phẩm quang điện trong việc giải quyết biến đổi khí hậu và tầm quan trọng đối với các nước trên toàn thế giới để có thể đạt được các mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Trung Quốc kêu gọi Mỹ có "các hành động cụ thể" để giúp giải quyết tình trạng biến đổi khí hậu, thúc đẩy thương mại tự do toàn cầu, trong đó có các sản phẩm năng lượng mới, và duy trì hệ thống thương mại đa phương dựa trên các quy định.

Tin bài liên quan