Trung Quốc chính thức hóa các quy tắc cho hoạt động IPO ở nước ngoài

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các công ty có trụ sở tại Trung Quốc hiện đã rõ ràng hơn về việc liệu họ có thể niêm yết tại Mỹ hay không.
Trung Quốc chính thức hóa các quy tắc cho hoạt động IPO ở nước ngoài

Hôm thứ Sáu (17/2), Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) đã công bố các quy tắc mới yêu cầu các công ty trong nước tuân thủ các biện pháp an ninh quốc gia và luật bảo vệ dữ liệu cá nhân trước khi niêm yết cổ phiếu ra nước ngoài.

Các quy tắc của cơ quan quản lý chứng khoán cũng không cấm các công ty có mô hình sở hữu đặc biệt (Variable Interest Entity - VIE) thường được sử dụng bởi các công ty Trung Quốc khi niêm yết tại Mỹ. Cấu trúc VIE tạo ra các công ty niêm yết thông qua một công ty vỏ bọc, thường có trụ sở tại Quần đảo Cayman.

CSRC cho biết, các quy tắc của họ đối với việc niêm yết ở nước ngoài sẽ có hiệu lực vào ngày 31/3. Các quy tắc mới cũng yêu cầu các nhà bảo lãnh IPO, điển hình là các ngân hàng đầu tư quốc tế phải báo cáo hàng năm cho CSRC về sự liên quan của họ với các công ty Trung Quốc niêm yết ở nước ngoài.

CSRC cũng cho biết, các công ty hoặc cá nhân có thể bị phạt tới 10 triệu nhân dân tệ (1,5 triệu USD) vì chia sẻ thông tin sai lệch hoặc vi phạm các quy tắc.

Trong hai năm qua, các bộ phận khác nhau của chính phủ Trung Quốc đã công bố các quy tắc mới để bảo vệ an ninh quốc gia và dữ liệu cá nhân.

Đáng chú ý, sau đợt IPO hoành tráng của Didi tại Mỹ vào tháng 6/2021, cơ quan quản lý an ninh mạng của Trung Quốc cho biết các nhà khai thác nền tảng internet có dữ liệu cá nhân của hơn 1 triệu người dùng cần đăng ký đánh giá an ninh mạng trước khi có thể niêm yết ở nước ngoài.

Sau 18 tháng hoạt động niêm yết ở nước ngoài tạm lắng, nhiều công ty có trụ sở tại Trung Quốc đang quay trở lại IPO tại Mỹ trong năm nay. Năm ngoái, các thanh tra viên Mỹ cũng cho biết họ có thể xem xét các giấy tờ kiểm toán của các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ nhằm giúp giảm đáng kể nguy cơ bị hủy niêm yết của các công ty này.

Tin bài liên quan