Trung Quốc đưa ra các đề xuất thay thế để thăm dò nguồn gốc của Covid-19

Trung Quốc đưa ra các đề xuất thay thế để thăm dò nguồn gốc của Covid-19

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc cho biết đã đưa ra các đề xuất thay thế cho cuộc thăm dò thứ hai về nguồn gốc của Covid-19 và sẽ trải dài trên nhiều quốc gia. Đây là động thái mới nhất của Bắc Kinh nhằm chống lại việc Mỹ thúc đẩy một cuộc điều tra sâu hơn về lý thuyết virus rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán.

Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh hôm thứ Năm (29/7), Trung Quốc đã đệ trình một đề xuất thay thế về cách thức tiến hành giai đoạn hai của nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Tuy nhiên, ông không đề cập đến thời gian cũng như đề xuất đó sẽ được gửi tới cơ quan nào.

“Đây là một kế hoạch chuyên nghiệp dựa trên khoa học có thể chịu được thách thức của thực tiễn. Nghiên cứu đã được thực hiện ở giai đoạn một, đặc biệt là những nghiên cứu đã có kết luận rõ ràng không nên thực hiện lại trong giai đoạn hai”, ông Triệu cho biết.

Ông Triệu cho biết nhiều quốc gia đã bày tỏ quan ngại và phản đối kế hoạch của WHO về nghiên cứu nguồn gốc giai đoạn hai mà không nói rõ là quốc gia nào.

Động thái của Trung Quốc được đưa ra khi Mỹ và các đồng minh cáo buộc Bắc Kinh ngăn cản một nghiên cứu giai đoạn hai của WHO về nguồn gốc của virus, bao gồm một cuộc điều tra về khả năng virus có thể đã thoát ra khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học của Trung Quốc. Trung Quốc đã phản đối các nghiên cứu như vậy và cho biết sẽ không tham gia.

Bắc Kinh và các chuyên gia y tế hàng đầu của họ đã kịch liệt bác bỏ giả thuyết rằng virus đã bị rò rỉ từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán và cho biết không có loại virus nào như vậy được nghiên cứu ở đó trước khi Covid-19 xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2019.

Theo đó, các nghiên cứu tiếp theo đã được lên kế hoạch sau một cuộc thăm dò ban đầu được giám sát chặt chẽ bởi một nhóm chuyên gia quốc tế chung do WHO và các đối tác Trung Quốc của họ tập hợp tại Vũ Hán vào tháng 2.

Các chuyên gia kết luận rằng, virus rất có thể có nguồn gốc từ động vật và truyền qua vật chủ trung gian trước khi có thể lây truyền giữa người với người. Họ gọi giả thuyết rò rỉ trong phòng thí nghiệm là cực kỳ khó xảy ra dựa trên các bằng chứng đã được xem xét và chuyến thăm đến Institute of Virology ở Vũ Hán.

Tin bài liên quan