Trung Quốc: Lợi nhuận của ngành công nghiệp giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm

Trung Quốc: Lợi nhuận của ngành công nghiệp giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo số liệu từ Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), lợi nhuận của các công ty công nghiệp ở Trung Quốc giảm mạnh trong 2 tháng đầu năm 2023, vì các nhà máy tại quốc gia này vẫn chưa hồi phục hoàn toàn và giá cả tiếp tục giảm.

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố dữ liệu ngày 27/3 cho thấy, trong tháng 1-2/2023, lợi nhuận của các công ty trong ngành công nghiệp Trung Quốc giảm mạnh 22,9% so với cùng kỳ. Trong khi đó, tính cả năm 2022, lợi nhuận cả các công ty trong ngành này chỉ giảm có 4% so với cùng kỳ.

Sun Xiao, chuyên gia thống kê tại NBS cho biết, mặc dù sản xuất công nghiệp đã hồi phục nhưng nhu cầu tại Trung Quốc vẫn chưa hồi phục hoàn toàn, do đó doanh thu của các doanh nghiệp này giảm mạnh hơn giá vốn, qua đó gây áp lực lên lợi nhuận gộp.

Lợi nhuận của các doanh nghiệp có yếu tố nước ngoài tại Trung Quốc cũng tiếp tục giảm mạnh, tới 35,7% trong 2 tháng đầu năm, cao hơn nhiều so với mức giảm 9,5% của cả năm 2022. Trong khi đó, lợi nhuận của khối doanh nghiệp tư nhân nước này giảm 19,9% trong tháng 2 tháng đầu năm nay, còn lợi nhuận của khối doanh nghiệp Nhà nước sụt ít nhất với mức 17,5%.

Dữ liệu cũng cho thấy, sản lượng công nghiệp tại Trung Quốc đã hồi phục trong 2 tháng đầu năm nay, sau khi chính phủ nước này gỡ bỏ chính sách Zero COVID. Tuy nhiên, chỉ số giá sản xuất (PPI) lại giảm mạnh hơn trong tháng 2/2023, đây là dấu hiệu cho thấy một số nhà máy đang giảm giá bán, dẫn tới doanh thu giảm và lợi nhuận cũng ít hơn.

Đây là lần đầu tiên Trung Quốc công bố dữ liệu lợi nhuận của ngành công nghiệp trong năm 2023. Dữ liệu 2 tháng đầu năm thường được gộp lại để loại bỏ bớt tác động đợt nghỉ dịp lễ Tết Nguyên đán. Trước đó, các cơ quan quản lý của Trung Quốc không công bố dữ liệu này kể từ tháng 6/2022.

Eric Zhu, Chuyên gia kinh tế tại Bloomberg Economics, cho biết: “Chúng tôi dự báo lợi nhuận công nghiệp của Trung Quốc chỉ giảm nhẹ trong 2 tháng đầu năm, nhưng thực tế chỉ số này lại lao dốc tới 22,9%. Rõ ràng, việc mở cửa trở lại sau một thời gian đóng cửa dài chưa hỗ trợ quá nhiều cho lợi nhuận của các doanh nghiệp và sẽ cần thêm thời gian để khôi phục cả nhu cầu và niềm tin của thị trường”.

Đà hồi phục kinh tế của Trung Quốc vẫn còn đang đối mặt với nhiều trở ngại, từ tỷ lệ thất nghiệp tăng cao hơn dự báo và sự suy giảm dòng tiền đổ vào thị trường bất động sản. Ngoài ra, bối cảnh kinh tế toàn cầu bất ổn cũng sẽ gây thêm áp lực lên nhu cầu hàng hóa từ Trung Quốc.

Xing Zhaopeng, Chiến lược gia cấp cao về Trung Quốc tại Australia & New Zealand Banking Group cho rằng, dù sản xuất công nghiệp của Trung Quốc sẽ phục hồi, nhưng giá cả sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng bởi chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương trên thế giới. Tuy nhiên, tình trạng suy giảm tăng trưởng lợi nhuận của ngành công nghiệp Trung Quốc có thể giảm đáng kể trong tương lai.

Bắc Kinh đang trông chờ vào sự phục hồi của đầu tư trong nước và nhu cầu tiêu dùng để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế khoảng 5% trong năm nay. Các nhà kinh tế cũng kỳ vọng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này sẽ tăng trưởng 5,3% trong năm 2023.

Tin bài liên quan