Trung Quốc nhất trí thông quan với Hong Kong trước Tết Nguyên đán

0:00 / 0:00
0:00
Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong cho biết chính quyền Trung ương Trung Quốc đã chấp thuận đề nghị của Hong Kong về việc cho thông quan trước Tết Nguyên đán, cụ thể là vào giữa tháng 1/2023.
Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Vận chuyển hàng hóa tại cảng ở Hong Kong, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chiều 24/12, phát biểu tại sân bay Hong Kong (Trung Quốc) sau khi kết thúc chuyến công tác báo cáo công việc với lãnh đạo trung ương, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, ông Lý Gia Siêu, cho biết chính quyền Trung ương Trung Quốc đã chấp thuận đề nghị của Hong Kong về việc cho thông quan trước Tết Nguyên đán, cụ thể là vào giữa tháng 1/2023.

Đây chính là "món quà Giáng sinh" mà ông muốn mang đến cho người dân Đặc khu.

Chính quyền Hong Kong sẽ khẩn trương liên hệ với các đơn vị liên quan, bao gồm Ủy ban Y tế Quốc gia, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau thuộc Quốc vụ viện, Chính quyền tỉnh Quảng Đông và thành phố Thâm Quyến, đồng thời tích cực tìm phương án đồng thuận, trình Trung ương phê duyệt để có thể thông quan từng bước, có trật tự và hoàn toàn.

Ông Lý Gia Siêu cũng tuyên bố sẽ sớm thành lập Nhóm điều phối thông quan, do Tổng thư ký hành chính Trần Quốc Cơ đứng đầu, với thành viên là người đứng đầu 15 cục. Việc xây dựng quy trình thông quan phải được thực hiện từng bước, có trật tự và hoàn toàn.

Theo ông Lý Gia Siêu, cần phải đánh giá đầy đủ các rủi ro và chuẩn bị cho vấn đề này vì các cảng đã ngừng hoạt động bình thường trong nhiều năm.

Việc thông quan cũng phải căn cứ diễn biến dịch bệnh COVID-19 và quản lý rủi ro ở đại lục và Hong Kong, đồng thời xây dựng kế hoạch tối ưu hóa các biện pháp, đồng thời sẽ cố gắng đạt được sự cân bằng thuận lợi nhất trong khi đáp ứng nhu cầu và các yêu cầu về an toàn.

Ông Lý Gia Siêu nhấn mạnh ở giai đoạn đầu quá trình thông quan, nhu cầu đi lại của của người dân sẽ rất lớn.

Sau 3 năm phải gián đoạn do dịch bệnh, các gia đình sẽ sớm được đoàn tụ, công việc kinh doanh và thậm chí là đi du lịch của người dân sớm được nối lại, làm cho xã hội Hong Kong sôi động hơn và chuyển mình một cách toàn diện, đồng thời sẽ mang lại cho Hong Kong một năm 2023 thịnh vượng.

Ông cũng hy vọng việc thông quan sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế Hong Kong trở lại như trước khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát.

Tin bài liên quan