Trung Quốc sẽ đáp trả động thái mới nhất của Mỹ với Huawei

Trung Quốc sẽ đáp trả động thái mới nhất của Mỹ với Huawei

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Trung Quốc đã tố cáo các động thái mới nhất của Mỹ nhằm hạn chế quyền truy cập của Huwei vào các chip thương mại.

Đây là đòn giáng mới nhất trong mối quan hệ ngày càng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Những thay đổi do Bộ Thương mại Mỹ công bố hôm thứ Hai (17/8) dựa trên các hạn chế được công bố vào tháng 5/2019 khi thêm 38 chi nhánh của Huawei tại 21 quốc gia vào danh sách đen về kinh tế khi Mỹ tìm cách hạn chế việc áp dụng công nghệ 5G của Huawei.

Trong một cuộc phỏng vấn trên “Fox and Friends”, Tổng thống Donald Trump cho biết, ông không muốn thiết bị của Huawei ở Mỹ “vì họ theo dõi chúng tôi”.

Ông Triệu Lập Kiên, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh phản đối hành động làm mất uy tín của các công ty Trung Quốc như Huawei và nói rằng Mỹ “đã lạm dụng quyền lực quốc gia với danh nghĩa an ninh quốc gia”.

Ông Triệu cho biết, động thái này của Mỹ sẽ chỉ phản tác dụng.

Ông Triệu cũng nói trong một cuộc họp thường kỳ ở Bắc Kinh vào thứ Ba (18/8) rằng: “Chính phủ Trung Quốc sẽ tiếp tục thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp của các công ty Trung Quốc”.

Đây là động thái mới nhất trong quan hệ ăn miếng trả miếng trong căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh về mọi thứ, từ thương mại, nguồn gốc của đại dịch Covid-19 đến sự vấn đề Hồng Kông.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho biết, hành động này nhằm thu hẹp những lỗ hổng mà Huawei đã tìm ra sau các hành động trước đó của Mỹ, trong khi Ngoại trưởng Michael Pompeo gọi đây là “đòn trực tiếp” chống lại Trung Quốc.

Cổ phiếu Huawei đã giảm mạnh vào ngày 18/8 sau khi Mỹ công bố các biện pháp hạn chế mới.

Một phát ngôn viên của Huawei cho biết hôm thứ Ba (18/08) rằng, Công ty vẫn đang xem xét tác động của sự việc và họ chưa có bình luận ngay lập tức. Huawei từ lâu đã bác bỏ các cáo buộc rằng công nghệ của họ có thể được sử dụng để do thám các quốc gia hoặc công ty nước ngoài.

Bất chấp quyết định của Mỹ, Bộ trưởng Ross cho biết trên Fox Business rằng, các cuộc đàm phán với Trung Quốc vẫn tiếp tục ở nhiều cấp độ khác nhau.

Vào tối thứ Hai (17/08) tại Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc, ông Vương Nghị cũng đưa ra một số thông tin lạc quan khi ông chào mừng các nhân viên trở lại từ lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston bị đóng cửa, ông tin rằng quan hệ với Mỹ sẽ được “Tái sinh từ đống tro tàn”.

Những hạn chế có khả năng sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến cả trạm 5G và các doanh nghiệp điện thoại thông minh của Huawei, vì họ phụ thuộc rất nhiều vào những chip được tạo ra ở nước ngoài, điều này sẽ làm giảm tham vọng của Trung Quốc trong việc triển khai công nghệ 5G trên toàn cầu. Lượng dự trữ chip tự thiết kế của Huawei dự kiến sẽ cạn kiệt vào đầu năm 2021.

Nokia Oyj và Ericsson AB có thể được hưởng lợi từ việc Huawei tiếp tục chùn bước trong sức mạnh 5G của mình, trong khi các đối thủ điện thoại thông minh trong nước bao gồm Xiaomi, Oppo và Vivo có khả năng giành được miếng bánh thị phần lớn hơn ở thị trường Trung Quốc.

Một quan chức của Bộ Thương mại Mỹ cho biết, tất cả các công ty chip làm việc cho Huawei, bất kể họ ở đâu đều sẽ phải tuân theo giấy phép, đồng thời ngay cả các công ty nước ngoài cũng sẽ bị ảnh hưởng miễn là họ sử dụng phần mềm và thiết bị thiết kế của Mỹ.

Điều này có nghĩa là các công ty chip lớn ở châu Á và châu Âu như MediaTek Inc., Samsung Electronics Co., NXP Semiconductors NV và STMicroelectronics NV có thể cần giấy phép để tiếp tục giao dịch với Huawei, mặc dù quan chức này từ chối nêu tên bất kỳ công ty cụ thể nào.

Hiện tại, có rất ít công ty bán dẫn trên thế giới, bao gồm cả những công ty ở Trung Quốc mà không dựa vào phần mềm của Synopsys Inc. và Cadence Design Systems Inc. có trụ sở tại Mỹ để sản xuất ra các bản thiết kế cho chip.

Tin bài liên quan