Trung Quốc sẽ giàu hơn Mỹ?

0:00 / 0:00
0:00
Mỹ sẽ vẫn giàu mạnh hơn Trung Quốc trong 50 năm tới hoặc hơn kể cả khi Trung Quốc vượt Mỹ trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP bình quân đầu người của Trung Quốc trong năm 2020 ước đạt 10.582,10 USD, bằng khoảng 1/6 so với mức 63.051,40 của Mỹ. Ảnh: AFP

Theo số liệu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), GDP bình quân đầu người của Trung Quốc trong năm 2020 ước đạt 10.582,10 USD, bằng khoảng 1/6 so với mức 63.051,40 của Mỹ. Ảnh: AFP

Ông Simon Baptist, chuyên gia kinh tế trưởng toàn cầu tại Công ty tình báo kinh tế Economist Intelligence Unit thuộc Tập đoàn Economist bình luận thêm trên kênh truyền hình CNBC rằng: "Trung Quốc khó có thể đạt ngưỡng GDP bình quân đầu người của Mỹ, còn về độ giàu có thì ít nhất phải 50 năm nữa mới có thể".

GDP bình quân đầu người chỉ là một trong số những thước đo sự giàu có thịnh vượng của một quốc gia. Số liệu mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho thấy GDP bình quân đầu người của Trung Quốc trong năm 2020 ước đạt 10.582,10 USD, bằng khoảng 1/6 so với mức 63.051,40 của Mỹ.

Chuyên gia kinh tế Simon Baptist đưa ra nhận định trên sau cuộc họp báo đầu tiên của Tổng thống Mỹ Joe Biden kể từ khi nhậm chức vào tháng 1/2021. Trong cuộc họp báo diễn ra hôm 26/3, Tổng thống Biden tuyên bố ông sẽ không để Trung Quốc trở thành quốc gia dẫn đầu thế giới.

"Tôi thấy có sự cạnh tranh khắc nghiệt với Trung Quốc. Trung Quốc đặt ra mục tiêu tổng thể và tôi không chỉ trích họ về mục tiêu đó. Nhưng họ đặt ra mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu, quốc gia giàu có nhất thế giới, quốc gia hùng mạnh nhất thế giới", Tổng thống Biden nói.

"Điều đó sẽ không xảy ra dưới thời tôi", Tổng thống Biden khẳng định.

Chuyên gia Baptist cho rằng, Trung Quốc sẽ trở thành "thế lực rất lớn" cùng với Mỹ trên trường quốc tế. Trong hai cường quốc này, sự vượt trội sẽ phụ thuộc vào địa bàn quốc gia đó thể hiện quyền lực.

"Tôi nghĩ ở châu Á, Mỹ khó có thể duy trì vị trí quốc gia có quyền lực và sức ảnh hưởng nhất cho đến thập niên 2030, nhưng Mỹ sẽ vẫn giữ vai trò phù hợp trong một thời gian dài", ông Baptist nói.

Châu Á nổi lên là sân chơi quan trọng trong cuộc đối đầu Mỹ - Trung. Bắc Kinh đã gia tăng sức ảnh hưởng chính trị và kinh tế tại khu vực này trong khi Mỹ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump có vẻ rút lui.

Trái ngược với ông Trump, Tổng thống Mỹ Biden chọn châu Á là ưu tiên trong chính sách ngoại giao của mình. Điều này cũng được thể hiện trong chiến lược dùng người của "ông chủ" Nhà Trắng khi lựa chọn những gương mặt châu Á có tiếng vào làm việc cho chính quyền Mỹ. Bên cạnh đó, Tổng thống Biden đã dành những cuộc gặp đầu tiên với các đối tác nước ngoài để trao đổi trực tuyến với lãnh đạo của Nhật Bản, Ấn Độ, và Australia.

Quan hệ ngoại giao Mỹ - Trung dưới thời Tổng thống Biden đã có bước khởi đầu khó khăn. Tại cuộc gặp ngoại giao cấp cao tuần trước, hai bên đã tung ra những lời chỉ trích đối phương. Đầu tuần này, Mỹ và một số đồng minh phương Tây đã áp dụng biện pháp trừng phạt đối với một số quan chức và tổ chức của Trung Quốc với cáo buộc lạm dụng nhân quyền tại khu tự trị Tân Cương. Đáp lại, Bắc Kinh đã áp dụng biện pháp trả đũa đối với Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh.

Chuyên gia Baptist cho biết, nền kinh tế Trung Quốc, nếu xét theo GDP danh nghĩa, có thể vượt Mỹ vào năm 2032 và trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nhưng dự báo này sau đó đã rời mốc thời gian sang năm 2034 dưới tác động của đại dịch Covid-19.

Nền kinh tế Trung Quốc đang hồi phục mạnh mẽ kể từ sau suy thoái do Covid-19. Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất đạt tăng trưởng dương trong năm 2020 với GDP cả năm tăng 2,3%. Trái lại, nền kinh tế Mỹ trong năm 2020 suy giảm 3,5% so với năm trước, Cơ quan phân tích kinh tế Mỹ ước tính.

Nhận định của chuyên gia Baptist về sức mạnh kinh tế Trung Quốc có vẻ dè dặt hơn các chuyên gia khác. Đơn cử, Helen Qiao, Trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại đơn vị nghiên cứu toàn cầu của Ngân hàng Bank of America tin rằng nền kinh tế Trung Quốc sẽ vượt Mỹ sớm hơn vào giai đoạn 2027 - 2028.

Tin bài liên quan