Trung Quốc tuyên bố "không khoan nhượng" đối với hành động đầu cơ đẩy giá hàng hoá

Trung Quốc tuyên bố "không khoan nhượng" đối với hành động đầu cơ đẩy giá hàng hoá

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Hôm thứ Hai (24/5), các nhà chức trách Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo "không khoan nhượng" đối với các tình trạng đầu cơ hàng hóa và tuyên bố này khiến giá một số hàng hóa lao dốc.

Các nguyên tắc mới đã được Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đăng tải trên trang web. Sau đó là cuộc họp giữa Ủy ban này với các nhà lãnh đạo ngành công nghiệp và các hiệp hội về các mặt hàng như đồng, nhôm, sắt, thép và kim loại màu.

Trong nhiều tuần qua, Trung Quốc đã cố gắng hạ nhiệt sự sốt sắng xung quanh một số mặt hàng nhất định mà giá đã tăng vọt kể từ đầu năm, một phần do kỳ vọng tăng trưởng toàn cầu lạc quan khi các nền kinh tế hồi phục từ đại dịch Covid-19.

Trong một tuyên bố có thể thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư ở những quốc gia khác, NDRC tuyên bố rằng các cơ quan quản lý sẽ theo dõi giá hàng hóa và tăng cường giám sát các hợp đồng tương lai liên quan và thị trường giao ngay.

Tuyên bố cũng cho biết NDRC sẽ "không khoan nhượng" cho các hoạt động bất hợp pháp, chẳng hạn như "đạt được các thỏa thuận để thực hiện độc quyền, truyền bá thông tin sai lệch, tăng giá" và tích trữ hàng hóa.

Bloomberg đưa tin, tại Trung Quốc, giá quặng sắt kỳ hạn trên sàn giao dịch Đại Liên giảm gần kịch sàn vào thứ Hai (24/5) với giá thép giảm hơn 5%. Bên cạnh đó, các cổ phiếu khai thác quặng sắt niêm yết tại Anh như Rio Tinto và BHP cũng chịu áp lực sụt giảm.

Trong tuyên bố của mình, NDRC đã có quan điểm phản đối về giao dịch đầu cơ.

“Đợt tăng giá này là kết quả của nhiều yếu tố, bao gồm cả yếu tố cơ chế truyền dẫn quốc tế, nhưng cũng có nhiều khía cạnh phản ánh tình trạng đầu cơ quá mức, phá vỡ chu kỳ sản xuất và bán hàng thông thường và góp phần làm tăng giá”, tuyên bố cho biết.

Hơn một tuần trước, Sở giao dịch hàng hóa Đại Liên đã tăng giới hạn giao dịch và yêu cầu ký quỹ đối với một số hợp đồng tương lại quặng sắt.

“Do Trung Quốc là nước nhập khẩu ròng quặng sắt lớn, nên có một hạn chế đối với những gì họ có thể đạt được trong trung và dài hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, những lời giải thích của họ dường như đang mang lại hiệu quả mong muốn về việc kiểm soát tình trạng tăng giá quá mức”, Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Oanda cho biết trong một ghi chú với khách hàng.

Tin bài liên quan