Tự nhận là thư ký Chánh án TAND tối cao để lừa đảo chiếm đoạt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Bằng cách mạo danh thư ký Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, cán bộ Văn phòng Chính phủ, cán bộ Thanh tra Chính phủ..., bị cáo Nguyễn Thị Việt đã tự hứa hẹn "chạy án" cho một số người rồi lừa đảo, chiếm đoạt 57 tỷ đồng của các nạn nhân.
Bị cáo Nguyễn Thị Việt tại tòa

Bị cáo Nguyễn Thị Việt tại tòa

Sáng 24/4, Tòa án nhân dân (TAND) TP. Hà Nội dự định mở phiên tòa xét xử đối với Nguyễn Thị Việt (SN 1991, ở Long Biên, Hà Nội) về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". Tuy nhiên, phiên tòa tạm hoãn do đại diện Viện kiểm sát vắng mặt vì lý do sức khoẻ.

Theo hồ sơ vụ án, Việt vốn là đối tượng không có nghề nghiệp nhưng lấy tên giả là Nguyễn Đỗ Việt Anh để thực hiện lừa đảo. Trong thời gian từ năm 2017 đến năm 2021, Việt đã thực hiện 12 vụ lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 57 tỷ đồng.

Năm 2018, anh Đoàn Công Đ. (ở Nam Định) bị TAND tỉnh Nam Định xử phạt 33 tháng tù giam về tội Tổ chức đánh bạc. Anh Đ. kháng cáo lên TAND cấp cao tại Hà Nội mong muốn được hưởng án treo.

Trong thời gian này, được người quen giới thiệu Việt là thư ký của Chánh án TAND tối cao, có khả năng lo “án treo”, nên gia đình anh Đ. đưa cho Việt hơn 880 triệu đồng để biếu Giám đốc Công an tỉnh Nam Định, làm lý lịch tư pháp, thuê luật sư, làm chi phí lo việc…, theo yêu cầu của Việt.

Thực chất, Việt sử dụng số tiền này để chi tiêu cá nhân. Ngày 12/3/2019, anh Đ. bị TAND cấp cao tại Hà Nội xử phạt 30 tháng tù.

Bằng thủ đoạn này, Việt còn lừa bà Trần Thị Kim H. (ở Hà Nội) hơn 1,5 tỷ đồng. Bà H. là nạn nhân trong vụ án lừa đảo chiếm đoạt sổ đỏ căn nhà ở phố Cổ Linh, phường Long Biên, Hà Nội nên đưa tiền nhờ Việt lo lót đòi lại sổ đỏ căn nhà.

Để bà H. tin tưởng đưa tiền, thời gian này Việt thuê người làm giả các tài liệu của TAND tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Ngân hàng Nhà nước, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hà Nội...

Ngoài anh Đ., bà H., Việt còn lừa một số nạn nhân khác với thủ đoạn tương tự. Trong đó, nạn nhân mất tiền nhiều nhất là ông Nguyễn Thế T. (SN 1961, ở quận Long Biên) với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hơn 13,1 tỷ đồng.

Theo đó, vẫn tự nhận là thư ký của Chánh án, Việt mời ông T. đấu thầu mua đất, cam kết sẽ lo cho ông T. trúng thầu với giá rẻ vì tòa án đang xét xử nhiều vụ án liên quan đến đất đai cần bán phát mại.

Tháng 4/2021, Việt lừa bán nhà đất diện tích 246 m2 ở phường Long Biên với giá 2,4 tỷ đồng. Ông T. đồng ý mua và đưa cho Việt hơn 2,3 tỷ đồng. Việt đưa cho ông T giấy mời (giả) của TAND cấp cao tại Hà Nội về việc giải quyết hồ sơ đất đấu thầu. Sau đó, Việt lấy lý do dịch Covid-19 phức tạp nên Tòa hoãn giải quyết… Ngoài ra, Việt còn mời ông T. mua thêm 7 căn nhà khác để chiếm đoạt tổng cộng hơn 13,1 tỷ đồng.

Trong một diễn biến khác, Việt tự nhận có bố là giám đốc doanh nghiệp, bản thân làm công tác ở Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ... có nhiều mối quan hệ rộng có thể chạy sổ đỏ, mua nhà đất thanh lý, chạy dự án…

Khoảng giữa năm 2017, Việt rủ anh Nguyễn Gia L. (ở Ninh Bình, chủ một doanh nghiệp tư nhân) tham gia góp vốn thực hiện dự án thi công đường cao tốc và nạo vét sông Hồng.

Vì doanh nghiệp của anh L. không có chức năng nạo vét nên cả hai bàn nhau sẽ thuê doanh nghiệp khác đứng tên hộ hồ sơ. Việt đồng ý và vờ thuê doanh nghiệp với chi phí đứng tên hộ là 588 triệu đồng. Để anh L. tin tưởng, Việt soạn thảo giấy thanh toán, đề nghị Bộ Giao thông Vận tải tạm ứng 60 tỷ đồng và đưa cho anh L. giữ bản photo.

Vài tháng sau, Việt nói hồ sơ đã xong, anh L. cần đưa thêm 240 triệu đồng để thuê bãi tập kết chất thải nạo vét. Cho đến khi cầm được hơn 4,5 tỷ đồng của anh L. thì Việt trốn tránh, viện lý do đang bị thanh tra nên chưa làm được dự án.

Theo Viện Kiểm sát, Việt đã chiếm đoạt hơn 57 tỷ đồng của 12 bị hại. Sau khi bị tố cáo, Việt đã trả lại cho các bị hại hơn 30,4 tỷ đồng; còn chiếm đoạt hơn 26,6 tỷ đồng.

Để lừa đảo số tiền trên, Việt đã thuê người làm giả 90 con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức để sử dụng vào mục đích lừa đảo, trong đó có 28 tài liệu có chữ ký đứng tên TAND tối cao, có giấy mời của Ngân hàng Nhà nước ký tên Phó Thống đốc, có 13 tài liệu ký đứng tên Viện Kiểm sát nhân dân tối cao.

Tin bài liên quan