Twitter thông báo khôi phục các tài khoản bị khóa từ tuần tới

0:00 / 0:00
0:00
Sau một cuộc tham dò ý kiến người dùng, tỷ phú Elon Musk thông báo nhiều tài khoản Twitter bị khóa trước đó sẽ được khôi phục từ tuần tới.
Biểu tượng của mạng xã hội Twitter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Biểu tượng của mạng xã hội Twitter. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/11, tỷ phú Elon Musk - ông chủ mới của mạng xã hội Twitter - thông báo nhiều tài khoản Twitter bị khóa trước đó sẽ được khôi phục sau khi kết quả thăm dò ý kiến của người dùng cho thấy đa số ủng hộ động thái này.

Ông Musk nêu rõ các tài khoản bị khóa sẽ được khôi phục bắt đầu từ tuần tới.

Thông báo được đưa ra sau khi kết quả cuộc thăm dò ý kiến được tiến hành ngày 23/11 cho thấy 72,4% trong số 3,16 triệu người tán thành Twitter khôi phục các tài khoản bị khóa, với điều kiện các tài khoản này không vi phạm quy định hoặc gửi thư rác (spam).

Cuộc trưng cầu ý kiến này cũng tương tự cuộc thăm dò ý kiến đối với tài khoản của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trên nền tảng Twitter, với kết quả gần 60% “đồng ý" khôi phục tài khoản.

Tài khoản của ông Trump đã được hoạt động trở lại hôm 19/11, chỉ vài ngày sau khi ông tuyên bố tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Tháng Một năm ngoái, tài khoản của ông Trump đã bị khóa với lý do kích động bạo lực sau vụ bạo loạn ở Đồi Capitol.

Bên cạnh tài khoản của cựu Tổng thống Trump, Twitter cũng khôi phục một số tài khoản từng bị cấm khác, bao gồm tài khoản của trang web châm biếm Babylon và diễn viên hài Kathy Griffin.

Riêng tài khoản của "ông trùm" thuyết âm mưu Alex Jones sẽ tiếp tục bị cấm.

Ông này đã bị yêu cầu phải bồi thường hàng trăm triệu USD do phát tán thông tin sai sự thật liên quan vụ xả súng ở trường tiểu học Sandy Hook năm 2012.

Động thái của ông Musk được đưa ra trong bối cảnh tỷ phú này nhận nhiều chỉ trích cho rằng ông đưa ra tiêu chí kiểm duyệt nội dung không nhất quán và dựa trên sở thích cá nhân.

Trong khi đó, Twitter đang đối mặt với khó khăn khi nhiều nhà quảng cáo lớn "né tránh" nền tảng này do lo ngại về vấn đề kiểm duyệt nội dung dưới sự điều hành của tỷ phú Musk.

Nhiều lãnh đạo cũng như giới doanh nghiệp cũng không yên tâm với việc hàng loạt nhân sự của Twitter chịu trách nhiệm loại bỏ nội dung xấu độc đã bị cho thôi việc sau khi ông Musk tiếp quản công ty vào ngày 28/10 vừa qua.

Ông Musk đã sa thải ít nhất 50% trong tổng sống 7.500 nhân viên, giải pháp mà ông cho là cần thiết khi doanh thu của Twitter sụt giảm 4 triệu USD/ngày.

Cùng ngày 24/11, Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ quan ngại về tình trạng hàng loạt nhân viên Twitter bị sa thải kể từ khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản công ty.

Phát biểu trước báo giới tại Dublin (CH Ireland) sau cuộc họp với một số đại diện Twitter, Ủy viên tư pháp của EU Didier Reynders cho biết EU lo ngại về các quyết định khiến ngày càng ít người làm việc cho nền tảng trực tuyến này.

Ông cho biết thêm: “Khi thảo luận về vấn đề phát ngôn gây thù hận, tôi chắc chắn rằng chúng ta cần các nguồn lực con người.”

Một bản đánh giá mới của EU cho thấy số lượng thông báo về phát ngôn gây thù hận được các công ty truyền thông xã hội lớn đưa ra trong vòng 24 giờ đã giảm từ 90% vào năm 2020 xuống 81% năm 2021 và 64% năm 2022.

Số liệu cho thấy Twitter và những công ty công nghệ khác không có nhiều nỗ lực trong việc xóa bỏ các nội dung vi phạm những quy định của EU, trong khi chỉ có YouTube cải thiện được vấn đề trên.

Bên cạnh đó, ông Reynders cũng bày tỏ lo ngại trước thông tin của tờ Financial Times rằng Twitter đã đóng cửa văn phòng tại Brussels (Bỉ), sau “sự ra đi” của các lãnh đạo phụ trách nỗ lực tuân thủ các quy định của EU về quản lý nội dung trực tuyến.

Tuy nhiên, ông Reynders tỏ ra lạc quan trước thông tin đội ngũ của Twitter tại Dublin (CH Ireland) sẽ tiếp quản vai trò của công ty tại Brussels.

Dublin là nơi đặt trụ sở của Twitter và nhiều công ty công nghệ khác của Mỹ tại châu Âu.

Tin bài liên quan