Tỷ phú Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành của quỹ Doubleline Capital

Tỷ phú Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành của quỹ Doubleline Capital

Tỷ phú Gundlach: Suy thoái kinh tế Mỹ có thể bắt đầu sau vài tháng nữa

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ông Gundlach cảnh báo rằng, nếu Fed tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 5, “hệ thống ngân hàng sẽ sụt giảm thanh khoản rất mạnh, đặc biệt là những khoản lỗ chưa thực hiện sẽ gây ra nhiều rắc rối”.

Tỷ phú Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành của quỹ Doubleline Capital cho biết, ông dự đoán suy thoái kinh tế ở Mỹ sẽ bắt đầu sau vài tháng nữa và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ cần phải rất cẩn trọng với vấn đề này.

Ông Gundlach cho biết: “Những khó khăn về kinh tế đang hình thành, tôi đã nói về điều này được một thời gian và tôi nghĩ rằng suy thoái kinh tế sẽ diễn ra trong vài tháng nữa. Điều mà chúng ta không mong muốn nhất đó là tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng cao hơn".

Người sáng lập Doubleline Capital cũng cho biết, ông dự đoán Fed sẽ phải cắt giảm lãi suất một vài lần trong năm 2023 này bởi tình trạng chung của nền kinh tế toàn cầu rõ ràng là đang rất khó khăn.

Trước đó, Chủ tịch Fed ông Jerome Powell cho biết, quá trình giảm lạm phát (disinflation) của nền kinh tế Mỹ đã bắt đầu, tuy nhiên vẫn "còn quá sớm" để tuyên bố đã chiến thắng lạm phát và ông Powell nói ông không có suy nghĩ rằng Fed cần phải cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Trong bối cảnh ngành ngân hàng Mỹ đang có những tín hiệu tích cực hơn sau sự kiện First Citizens đồng ý mua lại phần lớn SVB, lãi suất trái phiếu kho bạc đã tăng trở lại và cổ phiếu nhóm ngành tài chính tăng vọt. Các nhà giao dịch chứng khoán bắt đầu đồn đoán về việc Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,25% trong cuộc họp tiếp theo của diễn ra vào tháng 5 tới. Fed đã thắt chặt chính sách tiền tệ trong một năm qua để chống lại lạm phát với 9 lần liên tiếp tăng lãi suất.

Gundlach cho biết, ông không kỳ vọng Fed sẽ nâng lãi suất cho đến khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 2 năm tăng trở lại mức bình thường. Phiên giao dịch hôm thứ Hai (27/3), chỉ số này tăng 25 điểm cơ bản do niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện, tuy nhiên so với thời điểm đầu tháng thì vẫn giảm khoảng 100 điểm cơ bản. Đó là bởi hệ thống ngân hàng vẫn đang rất mong manh và cần được hỗ trợ nhiều hơn về chính sách.

Nếu Fed tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 5, ông Gundlach cảnh báo rằng “hệ thống ngân hàng sẽ sụt giảm thanh khoản rất mạnh, đặc biệt là những khoản lỗ chưa thực hiện sẽ gây ra nhiều rắc rối”.

Lượng tiền gửi tại các ngân hàng nhỏ, các ngân hàng trong khu vực tại Mỹ đã giảm mạnh những tuần gần đây khi khách hàng ồ ạt rút tiền và chuyển tiền của họ sang các ngân hàng lớn hơn sau sự sụp đổ của một số ngân hàng ở Mỹ điển hình như Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank. Ước tính trong 1 tuần, các ngân hàng nhỏ đã mất hơn 100 tỷ USD tiền gửi.

Tuy nhiên, nhìn chung thì toàn ngành ngân hàng đang diễn ra cuộc chiến để tranh giành khách hàng của nhau nhằm thu hút thêm tiền gửi vào ngân hàng của mình, vì việc Fed tăng lãi suất đã thúc đẩy các nhà đầu tư chuyển tiền gửi ở ngân hàng sang các sản phẩm tài chính khác có lãi suất cao hơn, ví dụ như trái phiếu kho bạc Mỹ và các quỹ thị trường tiền tệ.

Tin bài liên quan