UBS đề nghị mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Financial Times, UBS đang đề nghị mua lại Credit Suisse với giá lên tới 1 tỷ USD.
UBS đề nghị mua Credit Suisse với giá 1 tỷ USD

Kết thúc ngày thứ Sáu (17/3), Credit Suisse có giá trị thị trường khoảng 7,4 tỷ franc (8 tỷ USD) và do đó nhiều người cho rằng mức giá mua lại này quá thấp và sẽ gây tổn hại cho các cổ đông và nhân viên đã mua cổ phiếu trả chậm.

Đề xuất của UBS đã được đưa ra với mức giá 0,25 franc/cổ phiếu. Credit Suisse đóng cửa ở mức 1,86 franc vào ngày 17/3.

Các nhà chức trách Thụy Sĩ đang tìm cách môi giới cho một thỏa thuận nhằm giải quyết tình trạng thất bại của Credit Suisse đã gây ra làn sóng chấn động khắp hệ thống tài chính toàn cầu trong tuần qua khi các nhà đầu tư hoảng loạn bán phá giá cổ phiếu và trái phiếu sau sự sụp đổ của một số ngân hàng nhỏ hơn của Mỹ.

Một biện pháp hỗ trợ thanh khoản của ngân hàng trung ương Thụy Sĩ đã nhanh chóng ngăn chặn sự sụt giảm, nhưng thị trường vẫn đang đối mặt với rủi ro liên quan tới việc khách hàng hoặc đối tác sẽ tiếp tục rút tiền ra khỏi ngân hàng và tiếp tục ảnh hưởng tới toàn ngành.

Các cuộc thảo luận phức tạp về sự kết hợp đầu tiên của hai ngân hàng quan trọng trong hệ thống toàn cầu kể từ cuộc khủng hoảng tài chính đã chứng kiến ​​các nhà chức trách Thụy Sĩ và Mỹ cân nhắc. Các cuộc đàm phán đã tăng tốc với việc tất cả các bên thúc đẩy một giải pháp có thể được thực hiện nhanh chóng sau một tuần chứng kiến khách hàng rút tiền và các đối tác rút lui khỏi một số giao dịch với Credit Suisse.

Quy mô và tác động tiềm năng của Credit Suisse đối với nền kinh tế toàn cầu lớn hơn nhiều so với sự sụp đổ mới đây của các ngân hàng Mỹ. Bảng cân đối kế toán của Credit Suisse có quy mô vào khoảng 530 tỷ franc Thụy Sĩ vào cuối năm 2022, gấp đôi Lehman Brothers khi định chế tài chính này sụp đổ. Credit Suisse cũng kết nối với các ngân hàng trên toàn cầu nhiều hơn, với nhiều chi nhánh quốc tế khiến cho việc quản lý có trật tự tình hình của Credit Suisse thậm chí còn quan trọng hơn.

Credit Suisse đã mất khoảng 38% tiền gửi trong quý IV/2022 và tiết lộ trong báo cáo thường niên bị trì hoãn vào đầu tuần trước rằng xu hướng này vẫn tiếp tục diễn ra. Ngân hàng đã báo cáo khoản lỗ ròng 7,3 tỷ franc Thụy Sĩ trong năm 2022 và dự kiến ​​sẽ lỗ thêm “đáng kể” vào năm 2023.

Tin bài liên quan