Chủ tịch UBS Colm Kelleher và chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann sau cuộc họp báo đàm phán về Credit Suisse ngày 19/3/2023

Chủ tịch UBS Colm Kelleher và chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann sau cuộc họp báo đàm phán về Credit Suisse ngày 19/3/2023

UBS mua lại Credit Suisse với giá 3,2 tỷ USD

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) UBS đã đồng ý mua lại Credit Suisse với giá 3 tỷ franc Thụy Sĩ (3,2 tỷ USD). Các nhà chức trách Thụy Sĩ đã đóng vai trò quan trọng trong thỏa thuận này khi các chính phủ tìm cách ngăn chặn sự lây lan đe dọa hệ thống ngân hàng toàn cầu.

“Với việc UBS tiếp quản Credit Suisse, một giải pháp đã được tìm ra để đảm bảo ổn định tài chính và bảo vệ nền kinh tế Thụy Sĩ trong tình huống đặc biệt này”, theo trích dẫn từ một tuyên bố từ Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB).

Các điều khoản của thỏa thuận cho thấy, các cổ đông của Credit Suisse sẽ nhận được 1 cổ phiếu UBS cho mỗi 22,48 cổ phiếu Credit Suisse mà họ nắm giữ.

“Thương vụ mua lại này rất hấp dẫn đối với các cổ đông của UBS, nhưng chúng tôi xin nói rõ rằng đây là một cuộc giải cứu khẩn cấp. Chúng tôi đã cấu trúc một giao dịch sẽ bảo toàn giá trị còn lại trong doanh nghiệp, đồng thời hạn chế rủi ro của chúng tôi”, Chủ tịch UBS Colm Kelleher cho biết.

“Chúng tôi cam kết sẽ làm cho thương vụ này thành công tốt đẹp. Không có lựa chọn nào tốt hơn. Điều này hoàn toàn cần thiết đối với cấu trúc tài chính của Thụy Sĩ và... đối với nền tài chính toàn cầu”, ông cho biết thêm.

Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (SNB) đã cam kết khoản vay lên tới 100 tỷ franc Thụy Sĩ (108 tỷ USD) để hỗ trợ việc tiếp quản. Một tuyên bố riêng của chính phủ cho biết, chính phủ Thụy Sĩ cũng đã đưa ra một bảo đảm để giả định khoản lỗ lên tới 9 tỷ franc Thụy Sĩ từ một số tài sản nhất định vượt quá ngưỡng định sẵn “nhằm giảm thiểu mọi rủi ro cho UBS”.

“Đây là một giải pháp thương mại chứ không phải gói cứu trợ”, Karin Keller-Sutter, Bộ trưởng Tài chính Thụy Sĩ cho biết trong một cuộc họp báo hôm Chủ nhật (19/3).

Tin tức về thỏa thuận đã được Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell hoan nghênh. “Vị trí vốn và thanh khoản của hệ thống ngân hàng Mỹ rất mạnh và hệ thống tài chính của Mỹ có khả năng phục hồi. Chúng tôi đã liên hệ chặt chẽ với các đối tác quốc tế để hỗ trợ việc thực hiện của họ”, các quan chức cho biết.

Credit Suisse đã phải vật lộn với một loạt thua lỗ và bê bối, và trong hai tuần qua, tâm lý lại bị rung chuyển khi các ngân hàng ở Mỹ quay cuồng với sự sụp đổ của Silicon Valley Bank (SVB) và Signature Bank.

Việc các cơ quan quản lý Mỹ ngăn chặn các khoản tiền gửi không được bảo hiểm tại các ngân hàng đổ vỡ và việc tạo ra một cơ sở cấp vốn mới cho các tổ chức tài chính gặp khó khăn đã không thể ngăn chặn cú sốc và đang đe dọa bao trùm thêm nhiều ngân hàng ở cả Mỹ và nước ngoài.

Chủ tịch Credit Suisse Axel Lehmann cho biết trong cuộc họp báo rằng, sự bất ổn tài chính do các ngân hàng khu vực của Mỹ sụp đổ đã tác động đến ngân hàng này không đúng lúc.

Quy mô và tác động tiềm năng của Credit Suisse đối với nền kinh tế toàn cầu lớn hơn nhiều so với sự sụp đổ mới đây của các ngân hàng Mỹ. Bảng cân đối kế toán của Credit Suisse có quy mô vào khoảng 530 tỷ franc Thụy Sĩ vào cuối năm 2022, gấp đôi Lehman Brothers khi định chế tài chính này sụp đổ. Credit Suisse cũng kết nối với các ngân hàng trên toàn cầu nhiều hơn, với nhiều chi nhánh quốc tế khiến cho việc quản lý có trật tự tình hình của Credit Suisse thậm chí còn quan trọng hơn.

Mặt khác, việc đưa hai ngân hàng là đối thủ cạnh tranh lại gần nhau không phải là không có những khó khăn, nhưng cuối cùng áp lực ngăn chặn một cuộc khủng hoảng hệ thống đã chiến thắng. UBS ban đầu đề nghị mua Credit Suisse với giá khoảng 1 tỷ USD theo nhiều báo cáo phương tiện truyền thông. Credit Suisse được cho là đã từ chối lời đề nghị này vì cho rằng, mức giá này là quá thấp và sẽ gây tổn hại cho các cổ đông và nhân viên.

Tin bài liên quan