Ukraine ra điều kiện cho cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky và Putin

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sẽ chỉ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin sau khi tình hình ở vùng Donbass, miền Đông Ukraine "ngã ngũ".
Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky (Ảnh: Getty).

Guardian đưa tin, cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mykhailo Podolyak, ngày 10/4 phát biểu trên truyền hình rằng: "Ukraine sẵn sàng cho các cuộc chiến lớn. Ukraine phải giành chiến thắng, đặc biệt ở Donbass. Từ đó, Ukraine sẽ có vị thế đàm phán tốt hơn để có thể đưa ra những điều kiện nhất định. Sau đó, hai tổng thống sẽ gặp mặt. Sẽ mất khoảng 2 đến 3 tuần".

Bình luận trên được đưa ra giữa lúc giới chức Ukraine dự đoán một cuộc giao tranh ác liệt sắp nổ ra ở miền Đông nước này sau khi Nga rút khỏi các mặt trận phía Bắc, tập trung lực lượng về vùng Donbass.

Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ ngày 24/2 và tuyên bố chỉ tấn công các mục tiêu quân sự bằng vũ khí chính xác nhằm "phi quân sự hóa" và "phi phát xít hóa" quốc gia láng giềng. Đến cuối tháng 3, Nga bất ngờ thông báo đã hoàn tất mục tiêu giai đoạn một của chiến dịch và chuyển hướng tập trung sang "giải phóng" vùng ly khai Donbass.

Tổng thống Zelensky hôm qua bình luận: "Đây sẽ là một trận chiến khó khăn, chúng tôi tin tưởng vào cuộc chiến này và chiến thắng của chúng tôi. Chúng tôi sẵn sàng chiến đấu nhưng đồng thời tìm kiếm các biện pháp ngoại giao để chấm dứt cuộc chiến này". Ông cũng nhấn mạnh: "Ukraine hôm nay không còn lựa chọn nào khác ngoài ngồi vào bàn đàm phán. Không ai khác ở Nga có thể kết thúc xung đột. Chỉ có Tổng thống Vladimir Putin mới có thể quyết định khi nào chiến sự chấm dứt".

Trong khi đó, hôm 3/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Putin chỉ có thể gặp người đồng cấp Ukraine khi có một thỏa thuận cụ thể bằng văn bản giữa hai nước. "Tổng thống Putin chưa bao giờ từ chối cuộc gặp với ông Zelensky. Tuy nhiên, để cuộc gặp có thể diễn ra, cần phải có một bộ tài liệu được hai bên chuẩn bị. Không phải một tập hợp các ý tưởng mà là một văn bản cụ thể. Chỉ khi đã có một thỏa thuận bằng văn bản mới cần tổ chức một cuộc họp như vậy", ông Peskov nói.

Trưởng đoàn đàm phán Nga Vladimir Medinsky cũng nói rằng còn quá sớm để bàn đến việc tổ chức hội nghị thượng đỉnh giữa nguyên thủ hai nước nhằm chấm dứt xung đột. Nga đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm chấm dứt xung đột, trong đó Ukraine phải cam kết trung lập, phi hạt nhân, công nhận Crimea thuộc Nga và công nhận độc lập của vùng ly khai Donbass.

Theo ông Medinsky, phía Ukraine đã trở nên thực tế hơn trong cách tiếp cận các vấn đề liên quan đến cơ chế trung lập và phi hạt nhân của nước này, nhưng dự thảo hiệp ước vẫn chưa sẵn sàng để đệ trình cho một cuộc gặp thượng đỉnh. Ukraine tuyên bố sẽ không thỏa hiệp về vấn đề lãnh thổ, trong khi Nga nhấn mạnh vấn đề Crimea là không thể thương lượng. Bán đảo Crimea đã sáp nhập Nga vào năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Tuy nhiên, kết quả trưng cầu không được sự công nhận của đông đảo cộng đồng quốc tế.

Tin bài liên quan