Ủy ban Quốc hội Hoa Kỳ sửa đổi thuế suất cho người giàu theo đề xuất của ông Biden

Ủy ban Quốc hội Hoa Kỳ sửa đổi thuế suất cho người giàu theo đề xuất của ông Biden

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Những người Mỹ có thu nhập trên 1 triệu USD sẽ bị tăng thuế phải nộp theo dự luật " Xây dựng trở lại tốt hơn" của Tổng thống Joe Biden, Ủy ban hỗn hợp về thuế của Quốc hội Mỹ cho biết hôm qua, điều chỉnh phân tích trước đó rằng thuế sẽ giảm.

Theo dự luật được Hạ viện thông qua vào tuần trước và hiện đang được Thượng viện xem xét, những người có thu nhập từ 1 triệu USD trở lên sẽ bị đánh thuế ở mức thuế suất trung bình 33,1%, tăng từ mức 29,9% của hiện tại, ủy ban cho biết.

Trong khi đó, một phân tích trước đây của ủy ban lại dự báo mức thuế trung bình được đề xuất sẽ giảm xuống 28,2%.

Đối với những người kiếm được từ 500.000 USD đến 1 triệu USD một năm, thuế suất sẽ giảm xuống còn 27,2% , từ mức 28,1% của hiện tại, thay vì mức giảm được dự báo trước đó là 26,8%.

Một số đảng viên Đảng Dân chủ đã chỉ trích dự luật trị giá 1,75 nghìn tỷ USD mở rộng các chương trình xã hội và chống biến đổi khí hậu vì nó sẽ giảm thuế đối với một số người Mỹ giàu có, ngay cả khi tăng thuế phải nộp của những người và tập đoàn có thu nhập cao khác để trang trải chi phí khi thực hiện dự luật này.

Đại diện Jared Golden, đảng viên Đảng Dân chủ duy nhất bỏ phiếu chống lại dự luật của Hạ viện, bày tỏ sự phản đối của mình: "Tôi phản đối và tiếp tục phản đối thực tế là phần lớn nhất của dự luật này là khoản giảm thuế trị giá 275 tỷ USD cho các triệu phú và những người giàu có. Bất kể thay đổi về thuế ròng như thế nào, không có lý do gì cho điều khoản đó trong dự luật này".

Dự luật của đảng Dân chủ, dự kiến ​​sẽ bị phản đối bởi tất cả các đảng viên Đảng Cộng hòa trong Quốc hội, sẽ nới lỏng giới hạn 10.000 USD đối với việc khấu trừ thuế ở các bang và địa phương, được gọi là SALT. Sự thay đổi này chủ yếu sẽ mang lại lợi ích cho những người đóng thuế giàu có ở các bang ven biển vốn mang nặng tính Dân chủ.

Giới hạn SALT được áp đặt theo luật cải cách thuế ban hành vào năm 2017, khi đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội và người đồng cấp của đảng Cộng hòa Donald Trump làm tổng thống.

Lãnh đạo phe Đa số tại Thượng viện Chuck Schumer đang đặt mục tiêu thông qua dự luật đầu tư trong nước của Biden vào cuối năm nay. Nhưng trước tiên, các đảng viên Dân chủ ôn hòa, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Joe Manchin, đang thúc đẩy một số sửa đổi của dự luật đã được Hạ viện thông qua.

Tin bài liên quan