Ông Mai Ngọc Kha, Giám đốc Ủy thác quản lý tài khoản chứng khoán, Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Ông Mai Ngọc Kha, Giám đốc Ủy thác quản lý tài khoản chứng khoán, Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS)

Ủy thác quản lý tài khoản chứng khoán, tại sao không?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ủy thác đầu tư cho các tổ chức chuyên nghiệp đang là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư chứng khoán hiện nay.

Ông Mai Ngọc Kha, Giám đốc Ủy thác quản lý tài khoản chứng khoán, Công ty TNHH Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết, dịch vụ ủy thác quản lý tài khoản tại VCBS đang hướng tới nhóm khách hàng cá nhân có tài sản lớn và yêu cầu sự an toàn, minh bạch.

Ông đánh giá thế nào về hiệu quả của hình thức tự đầu tư và ủy thác quản lý tài khoản?

Kênh đầu tư chứng khoán hiện đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư, với thanh khoản thị trường hàng ngày trên dưới 1 tỷ USD và vốn hoá thị trường vượt mức 65% GDP năm 2023. Cùng với đó, hiệu quả đầu tư của kênh cổ phiếu cũng rất hấp dẫn khi từ đầu năm 2024 đến nay, VN-Index tăng hơn 14%. Gần 700 mã cổ phiếu trên toàn thị trường chứng khoán ghi nhận mức tăng trên 5%, có hiệu suất tốt hơn lãi suất gửi tiết kiệm 12 tháng và một số cổ phiếu tăng bằng lần. Đầu tư trên thị trường cổ phiếu cần sự hiểu biết và kinh nghiệm như trong bất cứ lĩnh vực đầu tư nào, tuy nhiên đây là kênh đầu tư rất dễ gia nhập và tính đại chúng hoá rất cao, với sự hỗ trợ của công nghệ và hình thức giao dịch liên tục hàng ngày.

Tự đầu tư cổ phiếu và uỷ thác đầu tư qua các tổ chức uy tín được cấp phép là các lựa chọn cho nhiều nhà đầu tư chứng khoán hiện nay. Trong đó, hình thức tự đầu tư được hiểu là nhà đầu tư cá nhân mở tài khoản tại một công ty chứng khoán và tự mình thực hiện quá trình đầu tư, từ tìm hiểu, phân tích, ra quyết định mua bán và theo dõi quản lý danh mục đầu tư của mình trước sự biến động của thị trường.

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể sử dụng dịch vụ ủy thác quản lý tài khoản tại các tổ chức uy tín, được cấp phép để có thể thay mặt nhà đầu tư quản lý tài khoản, đầu tư trên thị trường và phân chia lợi nhuận khi hết kỳ hạn uỷ thác. Với dịch vụ này, tài khoản chứng khoán của nhà đầu tư được quản lý bởi hệ thống và đội ngũ chuyên gia dày dạn kinh nghiệm thị trường, giúp họ giảm thiểu công việc đầu tư mà vẫn giám sát và theo dõi được tài khoản.

Như ông chia sẻ thì dịch vụ ủy thác quản lý tài khoản giúp nhà đầu tư có thêm nhiều lựa chọn, hỗ trợ cho việc gia tăng tài sản cá nhân. Ông có thể chia sẻ về sản phẩm ủy thác quản lý tài khoản tại VCBS?

Như đã nói ở trên, hình thức tự đầu tư hiện nay rất phổ biến do phí giao dịch giảm mạnh và nhà đầu tư chủ động với việc mua bán cổ phiếu hàng ngày. Hình thức này cũng rất hấp dẫn, với việc nhà đầu tư cá nhân tự khám phá sự vận động thị trường và tự do lựa chọn cổ phiếu theo cảm xúc. Tuy nhiên, theo thời gian thì hiệu quả đầu tư chưa cao do trong đầu tư cần sự kỷ luật cũng như sự hiểu biết sâu sắc về quá trình vận động phức tạp của thị trường cổ phiếu.

Vì vậy, nếu lựa chọn dịch vụ ủy thác đầu tư qua các tổ chức uy tín được cấp phép như VCBS (sản phẩm VCBS Privilege), nhà đầu tư được sử dụng một sản phẩm có tính hiệu quả cao do quá trình đầu tư được vận hành bởi đội ngũ chuyên gia với hệ thống đầu tư bài bản, dựa trên sự phân tích cơ bản kỹ lưỡng và hiểu biết sâu sắc về sự vận động của thị trường chứng khoán. Ngoài ra, sản phẩm minh bạch do quá trình đầu tư thực hiện giao dịch trên tài khoản chứng khoán của chính khách hàng, giúp khách hàng theo dõi hàng ngày biến động và cơ cấu danh mục đầu tư.

Theo ông, những đối tượng khách hàng nào phù hợp với kênh đầu tư thông qua ủy thác quản lý tài khoản?

Dịch vụ uỷ thác quản lý tài khoản tại VCBS (VCBS Privilege) hướng tới khách hàng mục tiêu là các cá nhân có tài sản lớn, yêu cầu sự an toàn, minh bạch cũng như hiệu quả trong quá trình đầu tư cổ phiếu. VCBS và ngân hàng mẹ Vietcombank đã tạo được sự tin cậy với nhiều phân lớp khách hàng nhờ hạ tầng công nghệ và hệ thống quy trình đáp ứng được các nhu cầu về hoạt động uỷ thác đầu tư. Chúng tôi có lợi thế cạnh tranh là sở hữu đội ngũ chuyên gia uỷ thác đầu tư dày dạn kinh nghiệm cũng như nguồn thông tin đa chiều và chất lượng của VCBS.

Tôi tin tưởng rằng dịch vụ uỷ thác quản lý tài khoản tại VCBS sẽ đem lại một lựa chọn đầu tư phù hợp và hiệu quả cho nhiều khách hàng cá nhân trong quá trình tham gia phân bổ vốn trên kênh đầu tư cổ phiếu.

Tin bài liên quan