Vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer chỉ hiệu quả 39% trước biến thể Delta tại Israel

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Theo Bộ Y tế Israel, vắc-xin ngừa Covid 19 của Pfizer và BioNTech cung cấp lá chắn mạnh mẽ bảo vệ người được tiêm trước khả năng mắc bệnh nặng và nhập viện do biến thể Delta, nhưng chỉ có hiệu quả 39% trong việc bảo vệ người được tiêm trước nguy cơ nhiễm biến thể này.
Israel là quốc gia đi đầu trong việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

Israel là quốc gia đi đầu trong việc tiêm vắc-xin Covid-19 cho người dân

Một báo cáo ngày 22/7 của Bộ Y tế Israel cho thấy, vắc-xin ngừa Covid-19 do Pfizer/BioNTech phát triển có hiệu quả 88% ngăn ngừa nguy cơ nhập viện, hiệu quả 91% trước các trường hợp bệnh nặng ở một nhóm người được nghiên cứu trong thời gian từ 20/6 đến 17/7.

“Chúng ta cần biết rằng hiệu quả của vắc-xin sẽ giảm dần theo thời gian”, Tiến sĩ Isaac Bogoch một giáo sư bệnh truyền nhiễm tại Đại học Toronto.

Ông nhấn mạnh việc tiêm vắc-xin vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa những trường hợp bệnh nặng, giúp cho hệ thống y tế không bị quá tải. Chúng ta vẫn đang ở trong kỷ nguyên của Covid và bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra.

“Chúng ta phải chuẩn bị và sẵn sàng cho việc người dân có thể cần thêm một mũi tiêm tăng cường ở một thời điểm nào đó”, ông nói và cho biết thêm: “Việc theo dõi sát sao những gì đang diễn ra tại Israel, Anh và những nơi khác trên thế giới là rất hữu ích, giúp hoạch định chính sách tiêm chủng đúng đắn”.

Biến chủng Delta hiện đã xuất hiện tại hơn 104 quốc gia. Các quan chức y tế Mỹ ngày càng quan ngại về việc xuất hiện ngày càng nhiều trường hợp người được tiêm vắc-xin đầy đủ vẫn bị nhiếm virus, mặc dù số lượng này là không nhiều.

Tiến sĩ Anthony Fauci, quan chức ý tế hàng đầu của Nhà Trắng cho biết, người được tiêm vắc-xin đầy đủ vẫn nên cân nhắc việc đeo khẩu trang trong không gian kín để ngăn ngừa việc lan truyền nhanh chóng của biến chủng Delta.

“Loại virus này rõ ràng là rất khác so với các loại virus và biến chủng mà chúng ta từng thấy trước đây. Khả năng lây lan từ người sang người của loại virus này là đặc biệt cao”, ông cho hay.

Tiến sĩ Paul Offit, cố vấn FDA về vắc-xin Covid cho rằng trong khi vắc-xin giúp bảo vệ khỏi các các bệnh nặng và tử vong thì nó có thể ít tác dụng khi gặp các biến thể hoang dã hoặc ngăn ngừa việc lây nhiễm bệnh trong cộng đồng.

Ông thúc giục người dân Mỹ nên đi tiêm vắc-xin và cho biết chủng Delta là chủng virus có mức độ lây nhiễm cao và việc tiêm chủng sẽ giúp tránh được những ca bệnh nặng. Theo số liệu của CDC Mỹ, hiện nay chưa tới 50% người dân Mỹ được tiêm vắc-xin đầy đủ.

“Đó là mảnh đất màu mỡ cho virus tiếp tục phát triển, tạo ra những biến chủng mới có khả năng chống lại vắc-xin hoặc miễn dịch tự nhiên”, ông cho biết.

Hôm thứ Hai vừa rồi các quan chức WHO cho biết, càng chậm trễ trong việc tiêm vắc-xin và các hoạt động đông người còn tiếp diễn thì rủi ro xuất hiện các biến chủng nguy hiểm hơn ngày càng lớn.

Israel là quốc gia bắt đầu triển khai tiêm vắc-xin cho người dân trước nhiều nước khác. Báo cáo của Israel dường như hậu thuẫn cho luận điểm của các hãng dược, rằng người dân cần phải được tiêm mũi vắc-xin thứ ba để tăng khả năng miễn dịch khỏi các biến chủng mới xuất hiện.

Hồi đầu tháng này Pfizer cho biết họ nhận thấy khả năng miễn dịch của người được tiêm đủ 2 liều vắc-xin của hãng đang giảm xuống và công ty có kế hoạch xin Cơ quán quản lý dược phẩm Mỹ cấp phép cho việc tiêm mũi tiêm tăng cường. Tuy nhiên, các quan liên quan cho biết những người Mỹ đã được tiêm đủ liều vắc-xin không nhất thiết phải tiêm mũi tiêm tăng cường tại thời điểm này.

Trong một tuyên bố được gửi tới hãng CNBC, Pfizer cho biết họ vẫn tin tưởng rằng những người được tiêm đủ 2 mũi vắc-xin của hãng vẫn đủ khả năng tự bảo vệ trước virus corana và các biến chủng của nó.

Tuy nhiên hãng này vẫn cho biết kết quả nghiên cứu giai đoạn ba cho thấy hiệu quả chống lại vắc-xin có suy giảm sau khi tiêm 4-6 tháng, vì thế sẽ là hữu ích nếu người dân được tiêm thêm mũi thứ ba.

Pfizer cũng cho biết, các số liệu nghiên cứu ban đầu cho thấy, người được tiêm mũi thứ ba sau khi đã được tiêm mũi thứ hai ít nhất sáu tháng có khả năng chống lại biến chủng Beta và loại biến chủng hoang cao gấp 5 – 10 lần so với khi được tiêm 2 mũi.

Tin bài liên quan