Vàng tăng giá người nắm giữ cổ phiếu nên làm gì?

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vàng trong tháng 11 đã tăng với tốc độ “chóng mặt”, vậy khi vàng tăng giá có ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán hay không và nhà đầu tư nên làm gì?
Vàng tăng giá người nắm giữ cổ phiếu nên làm gì?

Mối quan hệ giữa giá vàng và chứng khoán

Tính đến thời điểm ngày 30 tháng 11, giá vàng 9999 của SJC ở mức 72.400.000/lượng chiều mua vào và bán ra ở mức 73.620.000 đồng/lượng. Trước đó, trong ngày 29/11, giá vàng đã đạt kỷ lục lịch sử khi vàng miếng SJC niêm yết ở mức 73.200.000/lượng chiều mua vào và bán ra ở mức 74.600.000 triệu đồng/lượng. Mặc dù giá vàng tăng cao, nhưng một số chuyên gia cho rằng rất khó để vàng tiếp tục tăng giá.

Vậy khi thị trường vàng tăng giá như vậy có ảnh hưởng gì đến chứng khoán và mối quan hệ giữa vàng và chứng khoán như thế nào?

Theo chuyên gia phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán VPS (VPS), thực tế không có một quy luật cứng nhắc nào về mối quan hệ giữa giá vàng và giá chứng khoán, chúng có thể phản ứng khác nhau dựa trên nhiều yếu tố khác nhau.

Vàng thường được xem là một tài sản trú ẩn trong các thời kỳ không chắc chắn hoặc khủng hoảng tài chính. Có một số lý do giải thích vì sao vàng được coi là một tài sản an toàn và thường được sử dụng như một phương tiện để bảo vệ giá trị tài sản.

Vàng giữ được giá trị do nó là kim loại quý hiếm, thường giữ giá trị tốt qua thời gian. Trong lịch sử, vàng đã được sử dụng làm phương tiện trao đổi và lưu giữ giá trị trong suốt nhiều thế kỷ.

Vàng là tài sản an toàn trong tài chính. Trong thời kỳ khủng hoảng tài chính hoặc sự bất ổn kinh tế, người đầu tư thường chuyển đầu tư của họ sang vàng, xem nó như một cách để bảo vệ khỏi rủi ro và giảm thiểu tác động tiêu cực từ biến động thị trường.

Vàng cũng được xem là tài sản chống lạm phát. Người ta thường xem vàng như một cách bảo vệ chống lại lạm phát. Trong thời kỳ tăng giá, giá vàng có thể tăng lên, giữ cho giá trị của nó không giảm đi mạnh.

Biến động giữa vàng và chứng khoán

Diễn biến giá vàng và chỉ số chứng khoán có những thời điểm sẽ đi cùng chiều nhau nhưng cũng có lúc sẽ ngược chiều. Theo chuyên gia của VPS, vàng và chứng khoán sẽ có diễn biến đi cùng chiều nhau trong trường hợp nếu lãi suất thấp, đặc biệt là lãi suất thấp hơn mức lạm phát, điều này có thể làm cho việc giữ vàng hoặc đầu tư chứng khoán trở nên hấp dẫn hơn so với việc giữ tiền mặt.

Vậy khi nào vàng chứng khoán đi ngược chiều? Điều này xảy ra khi nền kinh tế gặp khủng hoảng, dịch bệnh, chiến tranh khiến cho các doanh nghiệp khó khăn, giá cổ phiếu giảm. Tuy nhiên vàng có thể tăng giá vì nhà đầu tư tìm kiếm nơi trú ẩn.

Vàng tăng ảnh hưởng lớn tới chứng khoán hay không?

Trước mắt, để nhận định việc ảnh hưởng giá vàng tăng tác động lên chứng khoán ra sao, chuyên gia VPS cho rằng chúng ta cần đi từ nguyên nhân khiến giá vàng tăng trong thời gian qua.

Theo chuyên gia VPS có 04 nguyên nhân chính:

Thứ nhất, giai đoạn vừa qua giá USD đã giảm mạnh càng củng cố khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất và đảo chiều sang chu kỳ giảm từ năm sau. Việc này khiến nhiều quỹ tăng mua vàng, giới đầu tư cũng tìm đến vàng như là kênh trú ẩn.

Thứ hai, xuất phát từ bản thân thị trường vàng trong nước đang có nhiều biến động, xuất phát từ việc thắt chặt quản lý giao dịch vàng từ cơ quan quản lý.

Thứ ba, hệ quả từ việc lãi suất liên tục giảm trong thời gian qua, việc đầu tư khó khăn. Một số người có tiền gửi vào ngân hàng không mặn mà do lãi suất thấp, lợi nhuận không đáng kể.

Thứ tư, thời điểm hiện nay rơi vào dịp cuối năm, nhu cầu của người tiêu dùng tăng lên với mục đích mua vàng trang sức phục vụ đám cưới, đám hỏi tăng mạnh. Đây cũng là một phần nguyên nhân khiến giá vàng tăng cao.

Chuyên gia VPS cho biết, với những lý do khiến giá vàng tăng như vậy, nguyên nhân trong nước không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán, nguyên nhân từ thị trường vĩ mô có thể khiến chứng khoán tăng vì chu kỳ thắt chặt tiền tệ kết thúc.

Nhà đầu tư nên làm gì khi giá vàng tăng?

Khi giá vàng tăng, không ít nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu sẽ cảm thấy lo lắng về tương lai của thị trường chứng khoán, dẫn đến tâm lý muốn thay đổi danh mục đầu tư. Tuy nhiên, lời khuyên từ chuyên gia VPS cho nhà đầu tư đang nắm giữ cổ phiếu khi vàng tăng giá đó là trước hết nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến việc tăng giá của vàng. Sau đó, từ việc xác định nguyên nhân có thể phân tích, đánh giá tác động của chúng lên cổ phiếu đang nắm giữ và từ đó đánh giá lại danh mục đầu tư.

Nhà đầu tư có thể điều chỉnh danh mục đầu tư, nhưng trong trường hợp không chắc chắn có thể liên hệ tới chuyên gia xin tư vấn để xem xét, đánh giá lại danh mục một cách khách quan và chính xác nhất.

Có thể thấy biến động giá vàng không gây ảnh hưởng quá nhiều lên chứng khoán, do vậy nhà đầu tư không nên quá lo lắng về danh mục đầu tư. Nhà đầu tư nên đưa ra quyết định thông minh để có thể tối ưu hóa lợi nhuận và phòng ngừa rủi ro. Để làm được điều này, đòi hỏi nhà đầu tư cần có sự tỉnh táo, cân nhắc kỹ các thông tin và các yếu tố về kinh tế, chính trị, tình hình tài chính thế giới và trong nước. Từ đó đưa ra quyết định phân bổ danh mục đầu tư vàng và chứng khoán một cách hợp lý.

Với mong muốn mang nhiều giá trị đến với các nhà đầu tư, các chuyên gia nhà VPS đã tích cực lên sóng livestream để vừa giao lưu, vừa cung cấp những kiến thức để đồng hành và hỗ trợ nhà đầu tư mọi lúc mọi nơi. Nhà đầu tư hãy theo dõi các chương trình bom tấn diễn ra liên tục hàng ngày tại Fanpage Youtube chính thức của VPS:

- Livestream Bắt mạch thị trường hay Có hẹn cùng chuyên gia: Chuyên gia tư vấn sẵn sàng đưa ra những khuyến nghị đầu tư kịp thời, giúp bạn gia tăng cơ hội nhân đôi lợi nhuận

- Thăng hạng kiến thức cùng livestream “Mở lối hành trình đầu tư”: Chuyên gia đào tạo sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên hành trình chinh phục kiến thức đầu tư từ cấp độ cơ bản đến nâng cao.

Nhà đầu tư hãy nhanh chóng bắt sóng tín hiệu đầu tư để tận hưởng hệ sinh thái đầu tư toàn diện tại VPS ngay hôm nay:

- Mở tài khoản chứng khoán với kho số đẹp: https://openaccount.vps.com.vn/- Tải và truy cập siêu ứng dụng VPS SmartOne: https://bit.ly/VPSSmartOne

Tin bài liên quan