Ông Lê Mạnh Hùng.

Ông Lê Mạnh Hùng.

VCBS ghi dấu ấn tăng trưởng mảng IB

(ĐTCK) Việc thu xếp thành công những sản phẩm cấu trúc phức tạp có giá trị lớn trong những tháng đầu năm đã khẳng định năng lực và vị thế của Công ty Chứng khoán Vietcombank (VCBS) trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư trên thị trường quốc tế. Ông Lê Mạnh Hùng, Giám đốc VCBS đã chia sẻ xung quanh câu chuyện này.

Chúng ta đang thay đổi để thích nghi với bối cảnh mới. Ở lĩnh vực chứng khoán, ông nhìn nhận thế nào về sự thay đổi này?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang ảnh hưởng tiêu cực trên quy mô toàn cầu, công nghệ đang trở thành giải pháp để đảm bảo dòng vốn đầu tư và sự kết nối của các nhà đầu tư - cả trong và ngoài nước - đến thị trường Việt Nam không bị gián đoạn.

Kéo theo đó, áp lực nâng cấp và cải tiến cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin là bài toán đặt ra cho mọi thành viên trên thị trường chứng khoán, đặc biệt là các đơn vị cung cấp dịch vụ và tổ chức trung gian tài chính, mà điển hình là các công ty chứng khoán.

Hoạt động IB nhìn chung khá trầm lắng trong 6 tháng đầu năm do ảnh hưởng của dịch bệnh. Dù vậy, với việc thúc đẩy hoạt động IPO, M&A đang được đẩy mạnh hơn và đang có chuyển động tích cực hơn trong giai đoạn nửa cuối năm. VCBS đã có bước chuẩn bị như thế nào để đón cơ hội này?

Covid-19 đã gây tổn thất nặng nề đến nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng.

Trong khi thị trường đang phải đối mặt với nhiều khó khăn thì với lợi thế là một thành viên của Ngân hàng Vietcombank trong hoạt động ngân hàng đầu tư, VCBS nhìn nhận đây là cơ hội để gia tăng vị thế của mình trên thị trường.

VCBS đã chủ động thực hiện các sản phẩm mới như phát hành trái phiếu được bảo lãnh thanh toán và phát hành trái phiếu quốc tế.

Theo đó, VCBS thực hiện tư vấn và đại lý phát hành thành công 2.550 tỷ đồng trái phiếu cho CTCP Năng lượng Hồng Phong 1.

Ðây là thương vụ được bảo lãnh thanh toán bởi tổ chức danh tiếng Credit Guarantee and Investment Facility (CGIF) - đơn vị được S&P đánh giá tín nhiệm hạng AA trên toàn cầu.

Thương vụ này đánh dấu sự thành công lớn và khẳng định uy tín của VCBS trên thị trường trái phiếu khi trở thành công ty chứng khoán đầu tiên của Việt Nam thực hiện thành công vai trò tổ chức tư vấn và đại lý phát hành cho một trái phiếu được bảo lãnh bởi CGIF, hoạt động trước đây chỉ được thực hiện bởi các ngân hàng nước ngoài.

Việc thu xếp thành công những sản phẩm cấu trúc phức tạp có giá trị lớn đã khẳng định năng lực và vị thế của VCBS trong việc cung cấp dịch vụ ngân hàng đầu tư trên thị trường quốc tế.

Bên cạnh đó, VCBS tiếp tục mở rộng các sản phẩm truyền thống với quy mô lớn và yêu cầu cao. Một trong những thương vụ nổi bật là phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu cho CTCP Ô tô Trường Hải (Thaco).

Với việc thu xếp vốn thành công cho một doanh nghiệp đầu ngành như Thaco, VCBS không những giúp doanh nghiệp cơ cấu lại cấu trúc nguồn vốn huy động theo hướng bền vững hơn, mà còn mở ra một kênh huy động vốn trung dài hạn mới nhằm tăng cường năng lực tài chính cho doanh nghiệp trong chặng đường chuyển đổi Thaco thành mô hình tập đoàn.

Cùng với sự phát triển của thị trường, VCBS cũng nhìn nhận M&A là một trong những mũi nhọn của hoạt động ngân hàng đầu tư. Việt Nam, từ một quốc gia nhỏ bé đang dần hiện hữu trên bản đồ quốc tế với những thành công ấn tượng trong việc kiểm soát dịch bệnh và việc tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do sẽ có nhiều cơ hội thu hút dòng vốn đầu tư từ nước ngoài.

Với sự hỗ trợ từ ngân hàng mẹ Vietcombank, mạng lưới đối tác trong và ngoài nước rộng khắp và kinh nghiệm tích lũy trong quá trình hoạt động, VCBS mong muốn mang đến nhiều sản phẩm tài chính có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu đa dạng của doanh nghiệp nhằm góp phần vào sự phát triển và thành công của doanh nghiệp.

Hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa chi phí giao dịch và các chi phí liên quan khác là một yếu tố quan trọng để kéo khách hàng gần hơn về phía mình. VCBS đang có các định hướng và chính sách hỗ trợ khách hàng như thế nào?

Công nghệ số và sử dụng sản phẩm công nghệ số để cắt giảm chi phí, tăng tính cạnh tranh, đa dạng hóa sản phẩm để cạnh tranh là bước đi tất yếu trên thị trường hiện nay.

Với nền tảng tài chính vững mạnh và hệ thống công nghệ giao dịch tiên tiến, VCBS liên tục đưa ra các gói sản phẩm linh hoạt, đa dạng để đưa ra những giải pháp tài chính hiệu quả cho khách hàng.

Hiện nay, VCBS đang triển khai chương trình ưu đãi lãi suất cho vay margin 9,5%/năm, miễn lãi margin2 ngày giao dịch. Ðây là những ưu đãi mà VCBS dành tặng khách hàng mở mới tài khoản giao dịch trên toàn hệ thống.

Trong thời gian tới, VCBS tiếp tục đẩy mạnh đầu tư nâng cao các ứng dụng công nghệ, mở rộng mạng lưới phân phối thông qua việc kết hợp bán chéo với Ngân hàng Vietcombank để gia tăng thuận lợi cho khách hàng.

Tin bài liên quan