Hai bị cáo tại tòa.

Hai bị cáo tại tòa.

Vẽ dự án “ma”, cựu phó giám đốc lĩnh án chung thân

(ĐTCK) Mặc dù có khuyến cáo nhưng Hiếu và Hùng sử dụng 2 văn bản của cơ quan chức năng tung tin Công ty Cầu Vàng là chủ đầu tư dự án để khách hàng tin tưởng góp vốn.

Vừa qua, TAND TP. Hà Nội tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiếu (SN 1961, ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, nguyên Phó giám đốc CTCP Nhật Minh) mức án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng tội danh trên, bị cáo Nguyễn Thế Hùng (SN 1974, nguyên Giám đốc CTCP Cầu Vàng) 14 năm tù.

Quá trình xét xử làm rõ, sau khi quen biết nhau, Hiếu và Hùng đã bàn bạc, thống nhất lập Dự án nhà ở tại thôn Hoàng Bốn (phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội). Hiếu lo thủ tục giấy tờ pháp lý để xin cấp phép đầu tư dự án còn Hùng dùng tư cách pháp nhân Công ty cổ phần Cầu Vàng để hoàn thiện các văn bản xin cấp phép đầu tư dự án, huy động tiền góp vốn của các cá nhân để thực hiện dự án đầu tư.

Thực hiện việc trên, Hiếu đã soạn thảo văn bản để Hùng ký tên, đóng dấu công ty gửi UBND TP. Hà Nội về việc xin nghiên cứu, lập và thực hiện Dự án căn hộ, nhà liền kề tại khu đất kẹt 4.512 m2 tại thôn Hoàng Bốn (Cổ Nhuế).

Nhận được văn bản trên, văn phòng UBND TP. Hà Nội có phiếu chuyển Văn bản số 524 gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội để kiểm tra, hướng dẫn theo Quy chế làm việc của UBND Thành phố. 

Sở kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội có Văn bản số 2768 gửi các nhà đầu tư, trong đó có Công ty Cầu Vàng cùng một số tài liệu: Văn bản đề nghị chấp thuận địa điểm nghiên cứu lập và thực hiện Dự án của nhà đầu tư, trong đó ghi rõ tên Dự án, địa điểm xây dựng, quy mô xây dựng, tiến độ thực hiện; tài liệu liên quan về đất đai quy hoạch… 

Văn bản trên cũng lưu ý: “Nghiêm cấm sử dụng văn bản này để huy động vốn không đúng quy định của pháp luật dưới mọi hình thức”. 

Mặc dù có khuyến cáo nhưng Hiếu và Hùng sử dụng 2 văn bản trên tung tin Công ty Cầu Vàng là chủ đầu tư dự án để khách hàng tin tưởng góp vốn.

Từ tháng 8/2010 đến tháng 9/2011, Hiếu và Hùng đã thống nhất để soạn thảo, ký các văn bản thỏa thuận góp vốn với 17 khách hàng để thu hơn 29 tỷ đồng rồi chiếm đoạt. 

Năm 2012, khi nhận thấy dự án không được triển khai, nhà đầu tư đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của cặp đôi trên.

Thực tế trên địa bàn thôn Hoàng Bốn chỉ có dự án khu nhà ở liền kề do CTCP Đầu tư và thương mại Trung Yên là chủ đầu tư. Cho đến nay, UBND TP. Hà Nội không có văn bản nào chấp thuận cho Công ty Cầu Vàng được nghiên cứu, lập dự án.

Sau khi nhận được tiền, Nguyễn Thế Hùng còn chỉ đạo cấp dưới chi trả tiền đền bù đất cho 4 hộ dân số tiền 3,9 tỷ đồng. Các hộ dân này cho biết, Công ty Cầu Vàng chủ động liên hệ để mua đất nông nghiệp làm dự án. Họ thừa nhận đã nhận tiền của Công ty Trung Yên.

Công ty Cầu Vàng biết việc này nhưng vẫn thỏa thuận mua lại và chấp nhận mất tiền nếu không thực hiện được dự án. Số tiền trên do phạm tội mà có nên cơ quan điều tra ra quyết định thu giữ. Hiện có một hộ dân nộp lại 210 triệu đồng còn 3 hộ dân khác cam kết khắc phục trả lại dần.

Ngoài việc chấp hành án phạt tù, bị cáo Hiếu phải có trách nhiệm bồi thường cho các bị hại số tiền 21,7 tỷ đồng; Hùng là 5,9 tỷ đồng.

Tin bài liên quan