Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Hoàng Long (HLG) bị hủy niêm yết cổ phiếu

Vi phạm công bố thông tin, Tập đoàn Hoàng Long (HLG) bị hủy niêm yết cổ phiếu

(ĐTCK) Ngày 9/8, Sở giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có quyết định hủy niêm yết bắt buộc đối với 44.375.385 cổ phiếu của Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Long (HLG – sàn HOSE). Ngày hủy niêm yết có hiệu lực từ 9/9/2019.

Theo HOSE, nguyên nhân khiến HLG dính án hủy niêm yết bởi công ty này đã vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin trên thị trường và các trường hợp mà HOSE hoặc Ủy ban chứng khoán Nhà nước xét thấy cần thiết phải hủy niêm yết nhằm bảo về quyền lợi của nhà đầu tư.

Vào những ngày đầu tháng 6/2019, HOSE đã có công văn nhắc nhở HLG về việc chập nộp Báo cáo tài chính 2018 kiểm toán sau khi đã có tới 5 lần nhắc nhở cùng nội dung này trước đó, và bị đưa vào diện tạm ngừng giao dịch kể từ ngày 19/6/2019.

Trước đó, vào cuối tháng 5/2019, HLG có công văn giải trình về nguyên nhân bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt (từ 27/5/2019 cũng do liên quan đến chậm nộp Báo cáo tài chính 2018) bởi, Công ty không thống nhất được với đơn vị kiểm toán về các chỉ tiêu trong Báo cáo tài chính, dẫn đến việc không có Báo cáo tài chính kiểm toán để công bố.

Đáng chú ý, trong đơn giải trình, HTL thừa nhận không có phương án để khắc phục vấn đề trên.

Cũng liên quan đến việc "hủy niêm yết", trước đó, HLG từng một lần đề cập đến việc dự định xin cổ đông cho hủy niêm yết tự nguyện tại Đại hội cổ bất thường vào cuối năm 2018 và chuyển sang giao dịch trên UpCoM, nhằm tập trung tái cơ cấu doanh nghiệp, nhưng cuối cùng HLG lại quyết định hủy việc tổ chức Đại hội để chờ kết quả kiểm toán lại Báo cáo tài chính 2017 theo yêu cầu của Ủy ban chứng khoán Nhà nước.

CTCP Tập đoàn Hoàng Long tiền thân là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại và Xây dựng Hoàng Long, được thành lập tháng 10/1999 với vốn điều lệ ban đầu là 1 tỷ đồng.

Năm 2007, Công ty đã quyết định cổ phần hóa, thành lập Công ty cổ phần Hoàng Long Long An và một năm sau đổi tên thành Công ty cổ phần Tập đoàn Hoàng Long, đồng thời, tăng vốn từ hơn 115 tỷ đồng lên 287 tỷ đồng.

Ngày 09/9/2009, cổ phiếu HLG chính thức niêm yết tại HOSE với tổng số 28.768.711 cổ phiếu. Tới nay, sau đợt phát hành thêm gần 15 triệu cổ phiếu cho cổ đông và Ban lãnh đạo, tổng số cổ phiếu HLG niêm yết là hơn 44,37 triệu cổ phiếu.

HLG có ngành nghề kinh doanh trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, chế biến thức ăn thủy sản, hương liệu, thuốc lá, xây dựng, kinh doanh vận tải hành khách taxi…, trong đó, hoạt động chế biến thức ăn thủy sản luôn chiếm phần lớn doanh thu, với tỷ trọng đóng góp bình quân hơn 70%.

Trong cơ cấu cổ đông của HLG tới thời điểm hiện tại chiếm đa số là ban lãnh đạo công ty và những người có liên quan. Trong đó, đáng kể nhất là ông Lê Ngọc Ánh – Phó tổng giám đốc sở hữu gần 35%; ông Phạm Phúc Thoại – Chủ tịch HĐQT sở hữu hơn 25%/vốn.

Kết quả kinh doanh mới nhất - quý II/2019, HLG ghi nhận doanh thu hơn 840 tỷ đồng, giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm trước, nhưng lợi nhuận sau thuế tăng hơn 15%, đạt 24,2 tỷ đồng.

Tin bài liên quan