Lễ thượng cờ trước Quảng trường Ba Đình và Lăng Hồ Chủ tịch. Ảnh: Nam Nguyên.

Lễ thượng cờ trước Quảng trường Ba Đình và Lăng Hồ Chủ tịch. Ảnh: Nam Nguyên.

Việt Nam vững bước đi lên

77 năm sau ngày Độc lập, Việt Nam vẫn đang tiếp tục hành trình hiện thực hóa khát vọng dân tộc, trở thành một đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh.

77 năm sau ngày Độc lập, Việt Nam vẫn đang tiếp tục hành trình hiện thực hóa khát vọng dân tộc, trở thành một đất nước hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại.

Quyết tâm càng cao hơn, khi mục tiêu được Đảng xác định là đến năm 2045 (kỷ niệm 100 năm lập quốc), Việt Nam trở thành quốc gia phát triển, có thu nhập cao.

Dù hành trình còn dài và còn nhiều cam go, với biết bao thách thức phải vượt qua, nhưng Việt Nam, hơn bao giờ hết, vẫn đang vững bước đi lên.

Như suốt trong các cuộc kháng chiến trường kỳ, đã anh dũng, quật cường, bất khuất để giành được những chiến thắng long trời lở đất trước kẻ thù xâm lăng.

Như trong hành trình dựng xây đất nước, đã vô cùng bản lĩnh, bền bỉ và quyết đoán để thực hiện thành công công cuộc Đổi mới.

Như trong cuộc chiến chống lại “giặc” Covid-19, đã bền gan, quyết chí và đoàn kết một lòng để một lần nữa giành chiến thắng.

Để đến hôm nay, sau hơn 35 năm Đổi mới, Việt Nam đã vươn lên trở thành một nền kinh tế đang phát triển có thu nhập trung bình, đứng trong Top 40 nền kinh tế có quy mô GDP lớn nhất thế giới, Top 16 nền kinh tế mới nổi thành công nhất.

Để Việt Nam, từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, quan hệ đối ngoại hạn chế… sau chiến tranh, đã trở thành một đất nước hội nhập ngày càng sâu rộng và toàn diện, có vị thế và vai trò quan trọng trên trường quốc tế, hợp tác bình đẳng, cùng có lợi với nhiều nền kinh tế…

Cũng nhờ thế, Việt Nam đã trở thành điểm đến của gần 35.500 dự án đầu tư nước ngoài, với tổng vốn đăng ký gần 430 tỷ USD, trở thành một trong những nền kinh tế thành công vượt bậc trong thương mại hàng hóa, với kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2021 đạt 670 tỷ USD và nhiều khả năng đạt con số 800 tỷ USD trong năm nay…

Cũng bằng nỗ lực và quyết tâm tuyệt vời đó, bằng bản lĩnh và trí tuệ, bằng ý chí vượt khó đi lên, sau hơn 2 năm chống chọi với đại dịch, nền kinh tế Việt Nam đã hồi phục và tăng tốc. Qua hai quý đầu năm, nền kinh tế đạt mức tăng trưởng 6,42%. Dự báo trong quý III/2022, kinh tế Việt Nam có khả năng đạt mức tăng trưởng cao hơn và cả năm ước đạt 7%, vượt mục tiêu đề ra.

Giữa lúc kinh tế toàn cầu đang oằn mình chống chọi với lạm phát và nguy cơ suy thoái, Việt Nam vẫn tăng tốc và đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo các cân đối lớn, lạm phát ở mức thấp nhất thế giới. Giữa lúc nhiều nước gặp khủng hoảng về lương thực, Việt Nam - vốn là “bếp ăn của thế giới”, vẫn đảm bảo một cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc cho nhân dân.

Chính sự đồng lòng, chung sức của nhân dân đã đưa Việt Nam từ “chiến trường” đau thương vì Covid-19 trở thành nền kinh tế hồi phục nhanh, khiến nhiều tổ chức quốc tế phải ngưỡng mộ và đánh giá cao. Đây chính là nền tảng quan trọng để nền kinh tế tiếp tục phục hồi và phát triển trong những năm tới, để Việt Nam không chỉ thực hiện thành công Kế hoạch 5 năm 2021-2025, Chiến lược 10 năm 2021-2030, mà còn từng bước hiện thực hóa khát vọng 2030 và 2045.

Con đường phía trước còn lắm chông gai, khi bối cảnh quốc tế và trong nước đang biến chuyển không ngừng, bất định và khó dự đoán. Xung đột chính trị, căng thẳng Nga - Ukraine, nguy cơ bùng phát dịch Covid-19 trở lại… là những thách thức không nhỏ. Chưa kể, còn là các vấn đề về tái cấu trúc, sắp xếp lại trật tự kinh tế toàn cầu hậu Covid-19.

Thách thức lớn, nhưng cũng là cơ hội không nhỏ để Việt Nam tiến cùng và vượt lên. Một Chương trình Phục hồi và Phát triển kinh tế - xã hội vẫn đang được Chính phủ chỉ đạo nỗ lực thực hiện. Một Chiến lược 10 năm, với các đột phá chiến lược và các giải pháp đồng bộ, hiệu quả vẫn đang được triển khai từ mọi cấp, ngành và toàn hệ thống chính trị. Một bản quy hoạch tổng thể quốc gia, có ý nghĩa như một quy hoạch phát triển đất nước đang được gấp rút xây dựng, với tầm nhìn chiến lược và các mục tiêu to lớn nhằm đạt được khát vọng 2045…

Ở tầm vi mô, người dân, doanh nghiệp cũng đang nỗ lực từng ngày, vượt qua thử thách, bão tố. Trong hành trình đó, họ luôn có Đảng, Chính phủ đồng hành, với hàng loạt quyết sách quan trọng, không chỉ tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ đời sống dân sinh, mà còn là tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để cùng dựng xây đất nước ấm no, hạnh phúc.

Khi tất cả cùng chung tay, đoàn kết một lòng, thì khó khăn nào cũng vượt qua. Khi độc lập dân tộc và hạnh phúc nhân dân là kim chỉ nam cho mọi hành động, Việt Nam sẽ tiếp tục vững bước đi lên trên con đường đã định.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,126.07

-17.55 (-1.56%)

 
VNIndex 1,126.07 -17.55 -1.56%
HNX 249.41 -2.94 -1.18%
UPCOM 85.84 -0.87 -1.01%