Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa giữa năm 2020.

Phan Văn Anh Vũ tại phiên tòa giữa năm 2020.

Vợ Phan Văn Anh Vũ xin hoãn thi hành án nhà, đất 319 Lê Duẩn, Đà Nẵng

0:00 / 0:00
0:00

(ĐTCK) Bà Nguyễn Thị Thu Hiền có đơn xin hoãn thi hành án nhà, đất số 319 Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng.

Ngày 3/12, bà Nguyễn Thị Thu Hiền (SN 1978, vợ bị án Phan Văn Anh Vũ) có đơn kêu cứu, đề nghị hoãn thi hành án nhà, đất địa chỉ 319 Lê Duẩn, quận Thanh Khê, TP .Đà Nẵng.

Theo bản án phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội ngày 13/6/2019 tuyên buộc Công ty Xây dựng Bắc Nam 79 và CTCP Đầu tư và Phát triển Chấn Phong giao nộp cho UBND TP. Đà Nẵng nhà, đất tại địa chỉ 319 Lê Duẩn với diện tích 189,5 m2 và nhà 2 tầng. Nhà đất trên đứng tên Phan Văn Anh Vũ.

Ngày 11/5/2020 và ngày 10/11/2020, Chi cục Thi hành án dân sự quận Thanh Khê có quyết định cưỡng chế thi hành án nhà đất trên.

Theo đơn thư, bà Hiền cho rằng, đối tượng bị thi hành là Công ty Bắc Nam 79 và Công ty Chấn Phong. Tuy nhiên, nhà đất trên không còn thuộc quyền quản lý, sở hữu của hai công ty trên. Lý do là Công ty Bắc Nam 79 đã chuyển nhượng nhà đất trên cho ông Vũ. Điều này đã được UBND quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng ghi nhận thông qua việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ngày 4/5/2010 đứng tên Phan Văn Anh Vũ.

Bà Hiền cho rằng, đây là tài sản chung thuộc sở hữu của hai vợ chồng bà. Tuy nhiên, quá trình điều tra, truy tố, xét xử không chứng minh được số tiền mà ông Vũ đã bỏ ra để nhận chuyển nhượng nhà đất trên là do phạm tội mà có nên không có căn cứ tịch thu, sung ngân sách nhà nước. Do đó, việc dùng tài sản của người không có trách nhiệm phải thi hành án, cho thủ thể có trách nhiệm phải thi hành án là vi phạm pháp luật.

Luật sư Lê Văn Cao (Công ty luật TNHH MTV FDVN) cho rằng, trước khi kê biên tài sản, chấp hành viên phải thông báo cho người phải thi hành án và những người có quyền sở hữu chung với tài sản, quyền sử dụng đất để họ tự thỏa thuận phân chia tài sản chung hoặc yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết.

“Tuy nhiên, đến nay ông Vũ, các cá nhân và tổ chức có liên quan chưa nhận được bất kỳ thông báo nào của cơ quan thi hành án về việc xác định phần sở hữu của các chủ sở hữu chung. Việc này là trái quy định và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của ông và những cá nhân, tổ chức liên quan”, luật sư Cao nói.

Bà Hiền cho biết thêm, vào ngày 19/11/2020, bà gửi đơn đề nghị hoãn thi hành án, kèm thông báo của tòa án nhưng không được xem xét.

“Chi cục Thi hành án dân sự vẫn tiến hành việc cưỡng chế thi hành án vào ngày 25/11/2020. Điều này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của chúng tôi”, đơn nêu rõ.

Trước đó, vào tháng 5/2020, TAND Cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa phúc thẩm vụ án hai cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng và Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng đất công sản, gây thiệt hại 22.000 tỷ đồng.

Tòa án tuyên phạt ông Trần Văn Minh (cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng) 17 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí và Vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cùng tội danh trên, Phan Văn Anh Vũ lĩnh án 25 năm tù. Tổng hợp các hình phạt trong các vụ án khác, hiện ông Vũ đang chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.

Tin bài liên quan