Vụ dẫn độ CFO Huawei: Luật sư cáo buộc nhân chứng “đổi hướng” lời khai

0:00 / 0:00
0:00

Luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu cho rằng giám sát viên trong vụ bắt giữ hai năm trước đã “đổi hướng” lời khai trước tòa lần đầu hồi năm 2019 để bảo vệ các nhân viên cảnh sát liên bang.

Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu tới tòa án ở Vancouver, British Columbia, Canada, ngày 27/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Giám đốc Tài chính (CFO) của Tập đoàn viễn thông Huawei Mạnh Vãn Châu tới tòa án ở Vancouver, British Columbia, Canada, ngày 27/10/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Trong phiên tranh tụng ngày 26/11 tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia (Canada), ông Scott Fenton, luật sư bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu - Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, cho rằng giám sát viên trong vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu hai năm trước đã “đổi hướng” lời khai trước tòa lần đầu hồi năm 2019 để bảo vệ các nhân viên cảnh sát liên bang.

Theo luật sư Scott Fenton, trong lời khai năm 2019, nhân viên Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) Janice Vander Graaf cho biết cô không có hồi ức về các sự kiện liên quan đến số serie các thiết bị điện tử của bà Mạnh Vãn Châu, ngoài những gì được lưu trong ghi chú của cô.

Trong khi đó, ngày 25/11, Vander Graaf ra làm chứng và nhớ lại rằng cảnh sát Gurvinder Dhaliwal thuộc RCMP đã đề cập đến số serie từ các thiết bị của bà Mạnh Vãn Châu được gửi cho Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI).

Luật sư Fenton cáo buộc Vander Graaf đang bao che cho các nhân viên cấp thấp hơn.

Bà Mạnh Vãn Châu bị Canada bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ tại sân bay quốc tế Vancouver hồi tháng 12/2018. Các công tố viên Mỹ cáo buộc bà Mạnh Vãn Châu lừa gạt ngân hàng, khiến HSBC Holdings PLC hiểu sai về các giao dịch kinh doanh của Huawei Technologies CoLtd tại Iran, đẩy ngân hàng này vào nguy cơ vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran.

Bà Mạnh Vãn Châu khẳng định vô tội đối với tất cả các cáo buộc chống lại mình.

Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh đang tìm cách chứng minh rằng các nhân viên của Cơ quan dịch vụ biên giới Canada (CBSA) đã vi phạm quy trình xử lý và việc bắt giữ bà Mạnh tại sân bay đã vi phạm quyền dân sự của bà.

Các nhân viên của CBSA và RCMP đã được gọi đến làm chứng về các sự kiện xung quanh vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Châu. Các phiên tranh tụng tập trung vào cáo buộc liệu có sự phối hợp bất hợp pháp giữa các cơ quan chức năng của Canada và Mỹ ở thời điểm trước khi bà Mạnh bị bắt giữ hay không.

Tòa sẽ lấy lời khai của nhân chứng đến ngày 27/11, với khả năng sẽ có thêm 2-3 ngày tranh tụng nữa trong tháng 12.

Phiên tòa xem xét dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu dự kiến kết thúc vào tháng 4/2021.

Tin bài liên quan