WB và IMF nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Những người đứng đầu Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã kêu gọi Trung Quốc làm nhiều hơn nữa để giúp tái cơ cấu nợ chính phủ trên toàn cầu nhằm giảm thiểu rủi ro của một cuộc khủng hoảng nợ.
WB và IMF nhấn mạnh vai trò của Trung Quốc trong cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu

Trong các cuộc thảo luận với các bên cho vay của Trung Quốc và Thủ tướng Lý Khắc Cường, cả WB và IMF đã “thảo luận về tính cấp bách của việc đạt được tiến độ nhanh hơn trong quá trình tái cơ cấu nợ đang diễn ra, bao gồm cả các cuộc thảo luận đối với Zambia”.

“Những thay đổi trong lập trường của Trung Quốc là rất quan trọng trong nỗ lực này”, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới David Malpass cho biết hôm thứ Sáu (9/12) tại Trung Quốc sau các cuộc họp.

Trung Quốc là nhà cho vay lớn nhất thế giới đối với các nước đang phát triển. Tổng dư nợ cho vay của Trung Quốc đối với các nước đang phát triển là 157 tỷ USD vào thời điểm trước khi đại dịch xảy ra, nhưng số tiền thực tế có thể cao hơn đáng kể, bởi vì các quốc gia báo cáo không chính xác.

“Chúng tôi mong muốn Trung Quốc tham gia tích cực với chúng tôi trong cuộc thảo luận rộng rãi hơn về tái cơ cấu nợ công. Chúng tôi cũng đã thảo luận chi tiết về các bước tiếp theo cần thiết để rà soát các khoản nợ và cải thiện tính minh bạch của các hợp đồng cho vay của Trung Quốc, bao gồm loại bỏ các điều khoản không tiết lộ, điều khoản không tái cơ cấu, cũng như các thỏa thuận ký quỹ và ký quỹ ẩn”, ông David Malpass cho biết.

“Tính minh bạch cao hơn sẽ giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định sáng suốt, xây dựng niềm tin và đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc và rà soát nợ”, ông cho biết.

“Chúng tôi đã có những trao đổi rất hiệu quả cả về khuôn khổ chung và một số trường hợp cụ thể như Chad và Zambia. Chúng tôi đã nói về các quốc gia như Sri Lanka, Ghana và cách chúng tôi có thể ngăn chặn tình trạng khó khăn cá nhân có khả năng trở thành ngòi nổ cho cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu”, Giám đốc điều hành IMF Kristalina Georgieva cho biết tại cùng một sự kiện.

Bà Georgieva cũng cho biết, một số quốc gia khác cũng phải đối mặt với tình trạng nợ nần chồng chất do các điều kiện tài chính toàn cầu thắt chặt.

Tin bài liên quan