Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Westfood và ông Bùi Quang Ninh - Tổng Giám đốc Dakruco ký kết thảo thuận hợp tác.

Bà Nguyễn Thị Minh Nguyệt – Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Westfood và ông Bùi Quang Ninh - Tổng Giám đốc Dakruco ký kết thảo thuận hợp tác.

Westfood mở rộng vùng nguyên liệu trồng dứa MD2 tại Tây Nguyên

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Công ty cổ phần Chế biến Thực phẩm Xuất khẩu Miền Tây (West Food) vừa ký kết hợp tác với Công ty cổ phần cao su Đắk Lắk (Dakruco) để mở rộng vùng nguyên liệu dứa MD2 tại Tây Nguyên đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của thị trường.

Theo thỏa thuận vừa được ký kết trong năm 2022 Westfood sẽ cung ứng cây giống dứa MD2 cho Dakruco với diện tích từ 60 đến 85 ha và Westfood bao tiêu lại toàn bộ sản lượng được trồng dưới dạng quả (trái) tươi.

Sau năm 2022, Dakruco sẽ phát triển diện tích trồng dứa MD2 lên đến gần 300ha và Westfood sẽ cung cấp giống, bao tiêu toàn bộ sản lượng.

Với việc hợp tác này năm 2023 Westfood thêm trên 2.600 tấn nguyên liệu dứa MD2 phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, sản lượng này sẽ tăng vào những năm tiếp theo, và có thể lên đến 13.317 tấn/năm.

Năm 2014, Westfood là đơn vị đầu tiên của Việt Nam đưa giống dứa MD2 vào trồng thử nghiệm tại Việt Nam trên diện tích 4ha. Sau 18 tháng cánh đồng dứa MD2 đã cho ra những sản phẩm đầu tiên với chất lượng ngoài mong đợi: trái đều, vỏ mỏng, trọng lượng lớn 1,8 – 2kg, vị ngọt đậm, ruột vàng thơm.

Điều đáng mừng là dứa MD2 đều cho chất lượng và năng suất cao hơn giống dứa bản địa. Theo tính toán 1ha dứa MD2 theo mô hình Westfood cung cấp giống và bao tiêu sản phẩm, sau khi trừ hết chi phí người dân sẽ có thu nhập 80 triệu đồng/năm, còn nếu cộng cả công chăm sóc thì lên đến 110 triệu đồng/năm. Với những lợi thế này hiện Westfood đã xây dựng được vùng nguyên liệu gần 100 ha tại các tỉnh ĐBSCL.

Westfood mở rộng vùng nguyên liệu trồng dứa MD2 tại Tây Nguyên ảnh 1
Nhờ mô hình cung cấp giống, hỗ trợ kỹ thuật, bao tiêu sản phẩm nên hàng trăm hecta dứa MD2 đang được trồng tại ĐBSCL mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân.

Thị trường của dứa MD2 chủ yếu tập trung vào thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc nhằm giảm bớt sự cạnh tranh với các giống dứa thủy tổ của khóm MD2 ở Costa Rica, Honduras (Trung Mỹ). Bên cạnh đó, công ty cũng đặt chiến lược phát triển thị trường nội địa. Năm 2020, công ty cũng thành công trong việc đưa khóm MD2 vào chuỗi các cửa hàng trái cây cao cấp như Farmers Market, Nam An Market tại TP Hồ Chí Minh.

Trong năm 2021 và những năm sắp tới, công ty đã đưa sản phẩm vào chuỗi các cửa hàng tiện lợi và các siêu thị nước ngoài tại Việt Nam như Aeon hoặc Lotte Mart trên phạm vi toàn quốc với sản phẩm trái dứa tươi và sản phẩm chế biến có giá trị gia tăng như khóm đóng hộp, cấp đông nhanh IQF.

Westfood mở rộng vùng nguyên liệu trồng dứa MD2 tại Tây Nguyên ảnh 2
Những vụ dứa MD2 bội thu được thu hoạch.

Ngoài việc hợp tác phát triển vùng nguyên liệu dứa MD2, Westfood và Dakruco còn xem xét phát triển thêm vùng nguyên liệu cho các loại nông sản ngắn ngày như: dưa chuột, ngô ngọt, cà chua, ớt…trên quy mô diện tích khoảng từ 15-20 ha nhằm tạo thêm sự ổn định nguyên liệu cho nhà máy trong những thời điểm trái vụ của cây trồng chính và cung cấp cho các thị trường hiện có của West Foods.

Tin bài liên quan