WHO: Ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu có thể vượt 300 triệu người vào đầu năm tới

WHO: Ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu có thể vượt 300 triệu người vào đầu năm tới

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo rằng các ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu có thể vượt qua 300 triệu người vào đầu năm tới nếu đại dịch tiếp tục theo hướng hiện tại, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới làm chậm sự lây lan bằng cách cung cấp thêm vật tư xét nghiệm, phương pháp điều trị và vắc xin cho các quốc gia nghèo hơn.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết tại cuộc họp báo hôm thứ Tư (11/8), dự báo của WHO được đưa ra chỉ một tuần sau khi WHO báo cáo 200 triệu trường hợp mắc Covid-19 trên toàn thế giới và chỉ 6 tháng sau khi số ca nhiễm trên toàn cầu vượt qua 100 triệu trường hợp.

Với 4 biến thể đáng lo ngại bao gồm cả biến thể delta tăng cao, ông Tedros cho biết tổng số trường hợp nhiễm Covid-19 không được báo cáo khiến cho việc kiểm đếm số ca nhiễm thực tế "cao hơn nhiều" so với những gì được báo cáo.

“Liệu chúng ta có đạt mốc 300 triệu ca nhiễm hay không và chúng ta đến đó nhanh như thế nào phụ thuộc vào tất cả chúng ta”, ông nói.

Hôm thứ Ba (10/8), các quan chức của WHO bày tỏ nhu cầu cấp bách về khoản tài trợ 7,7 tỷ USD để giúp phân phối vắc xin, ôxy và chăm sóc y tế ở các nước thu nhập thấp.

Ông Tedros tiếp tục lặp lại việc thúc đẩy nguồn cung, yêu cầu các nhân viên chăm sóc sức khỏe được đào tạo thích hợp và tăng các lựa chọn điều trị cho bệnh nhân “ở tất cả các bệnh lý lâm sàng, từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng”.

Tuần trước, WHO đã thông báo đề xuất các quốc gia giàu có ngừng sử dụng liều tiêm vắc xin Covid-19 bổ sung để các quốc gia đang phát triển có thể bắt đầu nhận được nhiều vắc xin và đẩy nhanh chiến dịch tiêm chủng. Ông Tedros trước đây đã đưa ra mục tiêu tiêm chủng cho 10% dân số thế giới vào cuối tháng 9 và 40% vào tháng 12.

WHO đã ước tính rằng chỉ dưới 2% dân số châu Phi được tiêm chủng đầy đủ và một số quốc gia trên lục địa này vẫn chưa bắt đầu thực hiện tiêm chủng. Trong khi đó, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), hơn một nửa dân số Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ.

Tin bài liên quan