WHO cần gấp 7,7 tỷ USD để giúp các quốc gia nghèo hơn tồn tại trước biến thể Delta

WHO cần gấp 7,7 tỷ USD để giúp các quốc gia nghèo hơn tồn tại trước biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK)  Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang kêu gọi 7,7 tỷ USD mà các quan chức WHO cho rằng là cần thiết để giúp các quốc gia có thu nhập thấp tồn tại qua biến thể delta bằng cách cung cấp vắc xin, oxy và chăm sóc y tế.

Tiến sĩ Bruce Aylward, cố vấn cấp cao của Tổng giám đốc WHO cho biết tại một cuộc hỏi đáp với các quan chức của WHO đã phát trực tiếp hôm thứ Ba (10/8) trên các tài khoản mạng xã hội của WHO.

Tiến sĩ Aylward cho biết, các khoản tiền này là cần thiết để trang trải một phần khoản thiếu hụt 16,8 tỷ USD làm cản trở WHO trong việc chống lại đại dịch ở các quốc gia đang phát triển có ít hoặc không có khả năng tiếp cận với vắc xin.

“Bên cạnh vấn đề đạo đức, mọi người không nên chết nếu công nghệ đang có sẵn ở một nơi khác, vì công nghệ sẽ giúp ích cho nhân loại nói chung, còn có vấn đề là chúng ta không thể loại bỏ đại dịch này ở một quốc gia tại một thời điểm,” Tiến sĩ Mariangela Simao, trợ lý tổng giám đốc của WHO về việc tiếp cận thuốc, vắc xin và dược phẩm cho biết.

“Đó là thực tế. Chúng ta cần giúp các quốc gia xích lại gần nhau hơn. Nếu không, chúng ta sẽ phải sống chung với loại virus này lâu hơn mức cần thiết”, Tiến sĩ Mariangela Simao cho biết.

Các quan chức của WHO đã đặt mục tiêu tiêm chủng cho ít nhất 10% dân số toàn cầu vào cuối tháng 9, ít nhất 40% vào cuối năm nay và 70% vào giữa năm sau. Trong khi một số quốc gia trên thế giới vẫn chưa bắt đầu chiến dịch tiêm chủng, các quốc gia giàu có hơn như Mỹ và Israel đã tiêm chủng đầy đủ cho hơn một nửa dân số.

Tiến sĩ Aylward cho biết, những người ở các quốc gia nghèo hơn bị sốt hoặc các triệu chứng khác không có dụng cụ xét nghiệm để biết có nhiễm Covid-19 hay các bệnh khác, chẳng hạn như sốt rét, lao, viêm phổi hay HIV. Ngoài việc cung cấp liều vắc xin, Tiến sĩ Aylward cho biết khoản tài trợ này cũng sẽ chi trả cho việc các kit xét nghiệm Covid-19, điều trị oxy và khẩu trang.

Tiến sĩ Aylward cho biết các quốc gia giàu có đã chi hàng nghìn tỷ đô la để giảm thiểu tác động của đại dịch.

Trước đó, Reuters đưa tin WHO cho biết họ cần gấp 7,7 tỷ USD để vận hành ACT Accelerator và cần thêm 3,8 tỷ USD để mua 760 triệu liều vắc xin Covid-19 để giao vào năm 2022.

“Đây là thời điểm xác định thời đại của chúng ta. Tại một thời điểm nào đó, chúng ta sẽ nhìn lại và đó sẽ là câu hỏi: Trong những thời điểm quyết định này, các bạn đã hành động như thế nào?”, Tiến sĩ Bruce Aylward nói.

Tin bài liên quan