WHO: Khả năng miễn dịch cộng đồng có thể xuất hiện vào cuối năm 2021

WHO: Khả năng miễn dịch cộng đồng có thể xuất hiện vào cuối năm 2021

(ĐTCK) Thế giới phải duy trì cảnh giác trong sáu tháng tới trong khi vắc xin Covid-19 được triển khai sẽ mất nhiều thời gian trước khi hầu hết dân số nhận được vắc-xin, nhà khoa học trưởng của Tổ chức Y tế Thế giới nói với CNBC.

“Chúng ta sẽ ó thể nhìn thấy ánh sáng ở cuối đường hầm. Tuy nhiên, vẫn còn một đường hầm mà chúng tôi phải đi qua và vài tháng tới sẽ rất quan trọng”, Tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học của WHO cho biết hôm thứ Tư (23/12).

Theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm Covid-19 đã tiếp tục gia tăng với tốc độ đáng báo động với số ca lây nhiễm toàn cầu lên tới 78 triệu người.

Vắc xin của Pfizer-BioNTech đã được phê duyệt để sử dụng khẩn cấp ở các quốc gia bao gồm Anh, Mỹ và Canada, trong khi Mỹ cũg đã phê duyệt vắc xin của Moderna.

Tiến sĩ Swaminathan cho biết ban đầu vắc xin sẽ bảo vệ một nhóm rất nhỏ những người dễ bị tổn thương nhất và có nguy cơ cao nhất, nhiều tháng sẽ trôi qua trước khi những người còn lại có thể được bảo vệ bởi vắc xin.

“Sẽ mất đến cuối năm 2021 cho đến khi chúng tôi bắt đầu thấy một số mức độ miễn dịch dân số sẽ tăng lên ở một số quốc gia. Chúng tôi phải đề cao cảnh giác, làm tất cả những điều mà chúng tôi biết để giảm sự lây nhiễm và khả năng mọi người nhiễm bệnh do điều này. Điều đó bao gồm các biện pháp sức khỏe cộng đồng và thay đổi hành vi cá nhân”, bà nói.

“Mặc dù chúng ta có thể nhìn về phía trước, chắc chắn là vào cuối năm sau đến một bức tranh tốt hơn nhiều, tôi nghĩ rằng vài tháng tới sẽ rất khó khăn”, bà nói thêm.

Căng thẳng về chủng virus mới ở Anh

Tiến sĩ Swaminathan đã thảo luận về một biến thể mới của virus mới xuất hiện ở Anh gần đây và đã được xác định ở các quốc gia bao gồm Úc, Đan Mạch và Ý.

Bà nói rằng đó là điều bất thường vì virus có một số lượng lớn các đột biến và đã tự tách ra khỏi các biến dạng trung bình.

“Điều đáng lo ngại hơn là virus này có khoảng tám đột biến trong vùng protein tăng đột biến”, bà nói thêm. Protein đột biến của virus bám vào các thụ thể được tìm thấy trên bề mặt tế bào người trong đường hô hấp, hoặc thụ thể ACE2 trong trường hợp của Covid-19. Các đột biến đã được phát hiện trong một phần của protein tự liên kết với các thụ thể trong đường hô hấp.

“Đó có lẽ là lý do tại sao loại virus này dường như có lợi thế hơn trong việc lây nhiễm sang người, nó dường như lây truyền hiệu quả hơn và lây nhiễm cho những đứa trẻ có ít thụ thể hơn”, bà nói.

Nhưng bà cũng lưu ý rằng biến thể mới "không có vẻ làm tăng mức độ nghiêm trọng về mặt lâm sàng hoặc làm mọi thứ tồi tệ hơn" đối với những người bị nhiễm nó.

WHO cho biết trong một lưu ý rằng chủng virus này có thể lây lan dễ dàng hơn, nhưng hiện tại không có đủ thông tin để xác định xem các đột biến sẽ thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh, phản ứng kháng thể hoặc hiệu quả của vắc xin.

Tiến sĩ Swaminathan cho biết “không có lý do gì” để tin rằng các vắc xin hiện tại sẽ không bao gồm vắc xin này vào lúc này. Đó là bởi vì vắc xin tạo ra "phản ứng miễn dịch rộng" có khả năng hiệu quả chống lại chủng mới.

Tuy nhiên, nếu vắc xin cần được điều chỉnh, điều đó có thể được thực hiện dễ dàng. “Nếu có nhu cầu, điều đó có thể được thực hiện. Nhưng hiện tại, tôi nghĩ hầu hết mọi người đều tin rằng thế hệ vắc xin hiện tại sẽ hoạt động tốt”, bà nói.

Tin bài liên quan

VNIndex

1,035.91

-38.61 (-3.73%)

 
VNIndex 1,035.91 -38.61 -3.73%
HNX 226.09 -9.04 -4.0%
UPCOM 82.41 -1.38 -1.67%