Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Xử phúc thẩm vụ án tại Sabeco: Ông Vũ Huy Hoàng tiếp tục vắng mặt

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Sáng 21/1, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở lại phiên phúc thẩm xét kháng cáo của ông Vũ Huy Hoàng (cựu Bộ trưởng Công Thương) và 3 bị cáo khác trong vụ án xảy ra tại Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Khi làm thủ tục, HĐXX thông báo việc nhận được đơn xin xét xử vắng mặt của ông Vũ Huy Hoàng.

Các bị cáo Phan Chí Dũng (cựu vụ trưởng thuộc Bộ Công Thương), Lâm Nguyên Khôi (cựu Phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM) và Lê Quang Minh (cựu trưởng phòng thuộc sở này) đều có mặt. Trong đơn gửi tòa, ông Vũ Huy Hoàng trình bày bản thân đang điều trị bệnh, sức khỏe không đảm bảo để dự tòa nên đề nghị HĐXX xét xử vắng mặt.

Cựu Bộ trưởng Công Thương cam kết nhất trí với những ý kiến của nhóm luật sư bào chữa tham gia tranh tụng tại phiên phúc thẩm.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp (bào chữa cho ông Hoàng) cho biết, bị cáo “rất muốn đến tòa” nhưng sức khỏe không đảm bảo. Luật sư mong HĐXX xem xét kháng án của bị cáo để đánh giá trong quá trình làm việc.

Đại diện VKSND Cấp cao cho rằng, đây là lần thứ 2 bị cáo Hoàng không đến dự tòa và có lý do. Một số người liên quan cũng bị triệu tập nhưng đã có đơn xin xét xử vắng mặt.

Đánh giá việc này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử nên Viện kiểm sát đề nghị tòa tiếp tục làm việc. Sau ít phút thảo luận, HĐXX chấp nhận đề nghị của đại diện Viện kiểm sát, tiếp tục phiên tòa để xét kháng án của 4 bị cáo.

Quang cảnh phiên tòa

Quang cảnh phiên tòa

Trước đó, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Vũ Huy Hoàng 11 năm tù, Phan Chí Dũng 9 năm tù cùng về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”. Bị cáo Lâm Nguyên Khôi bị phạt 4 năm 6 tháng tù, Lê Quang Minh 3 năm 6 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”.

Theo bản án sơ thẩm, Sabeco được giao cho khu đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM).

Trong quá trình quản lý Sabeco, Vũ Huy Hoàng và Phan Chí Dũng đã chỉ đạo cán bộ cấp dưới thực hiện các thủ tục góp vốn bằng quyền sử dụng khu đất này để thành lập Công ty liên doanh Sabeco Pearl cùng với các doanh nghiệp tư nhân đầu tư thực hiện Dự án “Xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê”.

Sau khi góp vốn liên doanh xong, các bị cáo đã tích cực chỉ đạo Sabeco thoái vốn, chuyển quyền quản lý tài sản nhà nước sang tư nhân trái pháp luật, gây thất thoát, thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước với số tiền hơn 2.700 tỷ đồng.

Cấp sơ thẩm cho rằng bị cáo Vũ Huy Hoàng là người quyết định cho đầu tư dự án nhưng không chấp hành các Nghị quyết của Chính phủ.

Bị cáo Hoàng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt mà chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ vốn góp của Sabeco tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh với giá cổ phần thấp để hoàn tất việc chuyển quyền quản lý, sử dụng khu đất 6.080m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng.

Bị cáo Phan Chí Dũng là đồng phạm giúp sức tích cực trong vụ án.

Bị cáo Lâm Nguyên Khôi khi chưa lấy ý kiến của các ngành chức năng, theo sự chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín, đã ký văn bản tham mưu, đề xuất với UBND TP.HCM chấp thuận cho Sabeco Pearl làm chủ đầu tư, thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Tòa sơ thẩm cho rằng văn bản này là cơ sở để các ngành tham mưu, đề xuất với lãnh đạo UBND TP.HCM cho Sabeco Pearl thuê đất trái pháp luật.

Tin bài liên quan