Xuất hiện một công ty có khả năng sẽ trở thành Evergrande phiên bản mới tại Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Các vấn đề lớn về thanh khoản của Dalian Wanda Commercial Management Group khiến công ty này có thể trở thành Evergrande thứ hai tại Trung Quốc.
Xuất hiện một công ty có khả năng sẽ trở thành Evergrande phiên bản mới tại Trung Quốc

Theo Bloomberg, giá trị lô trái phiếu mới phát hành của Dalian Wanda Commercial Management Group (gọi tắt là Wanda Commercial) gần đây đã sụt giảm mạnh.

Wanda Commercial là nhà điều hành trung tâm mua sắm lớn nhất Trung Quốc, thuộc tập đoàn đa ngành nghề Dalian Wanda Group (Tập đoàn Đại Liên Vạn Đạt). Hồi tháng 2/2023, Wanda Commercial đã phát hành trái phiếu trị giá 800 triệu USD.

Công ty này là công ty bất động sản xếp hạng rác đầu tiên phát hành được trái phiếu tại thị trường nước ngoài sau làn sóng vỡ nợ kỷ lục vào năm 2022.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 5 vừa qua, giá trái phiếu phát hành hồi tháng 2 của Wanda Commercial đang dao động quanh mức 40% so với mệnh giá và các nhà đầu tư vẫn chưa được hưởng lãi suất coupon.

Hồi chuông cảnh báo bắt đầu vang lên vào cuối tháng 4 khi Wanda Commercial tuyên bố đợt IPO tại Hong Kong của Zhuhai Wanda Commercial Management Group (Zhuhai Wanda) - công ty con của Wanda Commercial sẽ khó diễn ra trong thời gian tới.

Wanda Commercial cho biết, cơ quan giám sát chứng khoán của Trung Quốc cần thêm thời gian để xây dựng các chính sách tăng vốn cho các doanh nghiệp bất động sản. Sự kiện này là một bước ngoặt đột ngột, bởi trong những tháng gần đây, Wanda Commercial đã tạo ấn tượng với các nhà đầu tư rằng đợt IPO của Zhuhai Wanda sắp được diễn ra.

Nếu không thể IPO trước khi năm 2023 kết thúc, Wanda Commercial sẽ phải hoàn trả tiền cho các nhà đầu tư trước IPO. Những nhà đầu tư này đã mua cổ phiếu vào hai năm trước với tổng giá trị khoảng 40 tỷ nhân dân tệ (tương đương 5,6 tỷ USD).

Theo Fitch Ratings, bất ổn tại Zhuhai Wanda ngay lập tức đặt Wanda Commercial vào tình thế khó khăn. Tính đến tháng 3, công ty này đang nắm giữ 28 tỷ USD tiền mặt và có 22 tỷ USD trái phiếu đáo hạn trong 12 tháng tới.

Theo báo cáo từ Debtwire cho biết, Wanda Commercial đã bắt đầu yêu cầu các nhà đầu tư của Zhuhai Wanda sửa đổi điều khoản hợp đồng và hoãn các quyền lợi trong vòng hai năm. Trong khi đó, Wanda Commercial cũng đang tăng tốc việc bán tài sản.

Những gì đang diễn ra với Wanda Commercial là một vở kịch quen thuộc và gợi lại những ký ức không mấy vui vẻ. Các công ty xây dựng lớn nhất Trung Quốc từng kỳ vọng rằng việc huy động vốn có thể giúp họ tháo gỡ đòn bẩy. Tuy nhiên, cách thức trên không được chính phủ ủng hộ. Thay vào đó, Trung Quốc muốn các doanh nghiệp này thu hẹp bảng cân đối kế toán.

Vào năm 2017, Evergrande đã ký kết một thỏa thuận đầu tư trước IPO và hứa hẹn rằng công ty sẽ được niêm yết tại Thẩm Quyến vào đầu năm 2021, hoặc hoàn lại 130 tỷ nhân dân tệ cho nhà đầu tư. Cuối cùng, Evergrande đã không nhận được sự chấp thuận từ cơ quan quản lý.

Cuối năm 2020, hầu hết những người ủng hộ Evergrande đều giữ vững niềm tin vào công ty. Các nhà đầu tư nắm giữ khoảng 86 tỷ USD cổ phần, tương đương khoảng 2/3 số tiền đầu tư trước IPO đã đồng ý từ bỏ quyền yêu cầu hoàn trả ngay lập tức.

Một số nhà đầu tư ủng hộ Evergrande khi đó hẳn phải rất hối hận vì đã sa lầy vào một cuộc tái cơ cấu nợ lộn xộn. Một nhà đầu tư đã yêu cầu Evergrande bồi thường thiệt hại thông qua một tòa án địa phương.

Theo Caixin, Country Garden, một trong những nhà đầu tư vào Zhuhai Wanda đang không sẵn lòng sửa đổi điều khoản.

Giống như Evergrande, hoạt động quản trị của Wanda Commercial đang ngày càng trở nên khó nắm bắt hơn. Công ty mẹ Dailan Wanda Group cũng đã sử dụng nguồn tiền mặt của Wanda Commercial.

Các khoản phải thu từ hoạt động phát triển bất động sản của Dailan Wanda Group đã tăng hơn 6 lần, từ 2,1 tỷ USD giữa năm 2022 lên 13,6 tỷ USD vào cuối 2022. Moody đã hạ xếp hạng tín dụng của Wanda vào năm trước, với lý do là sự gia tăng của giao dịch giữa các bên liên quan.

Hoạt động bán tài sản cũng có thể sẽ không suôn sẻ như mong muốn của nhà sáng lập Vương Kiện Lâm. Bloomberg News cho biết, ông Vương đang cân nhắc việc bán tới 20 trung tâm mua sắm ở các khu vực giàu có của Trung Quốc, chẳng hạn như Thượng Hải và tỉnh Chiết Giang.

Tuy nhiên, theo Caixin, Wanda Commercial sẽ không thể dễ dàng thoái vốn khỏi một số bất động sản. Nguyên nhân là bởi công ty này đã đồng ý quy định về thời hạn nắm giữ tối thiểu khi mua đất.

Vào năm 2017, Trung Quốc đã ngăn chặn làn sóng đầu tư ra nước ngoài của HNA Group, Anbang Insurance và Dailan Wanda Group. Khi đó, ông Vượng đã xoay xở để cứu Wanda Commercial khỏi nguy cơ phá sản bằng cách nhanh chóng bán mảng khách sạn của mình cho Guangzhou R&F Properties và các dự án công viên giải trí, du lịch cho Sunac China Holdings trong một thỏa thuận mang về 9,4 tỷ USD.

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư có thể kỳ vọng rằng ông Vương sẽ kiên quyết hơn Chủ tịch Hứa Gia Ấn của Evergrande trong việc từ bỏ những tài sản quý giá nhất của mình.

Tin bài liên quan