Xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ giảm 35 tỷ USD do thương chiến

Xuất khẩu của Trung Quốc vào Mỹ giảm 35 tỷ USD do thương chiến

(ĐTCK) Theo một báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc, nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc vào Mỹ trong nửa đầu năm 2019 giảm 35 tỷ USD, mặt khác, việc tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc dẫn đến giá tiêu dùng tăng trong nền kinh tế Mỹ.

Các chuyên gia của Hội nghị Liên Hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) trong một báo cáo được công bố trên trang web của Đại hội đồng Liên Hợp quốc nhấn mạnh, hậu quả tiêu cực của cuộc chiến thương mại sẽ ảnh hưởng lên cả Trung Quốc và Mỹ.

Theo báo cáo này, do một loạt lệnh áp thuế hàng hóa nhập khẩu của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ trong nửa đầu năm 2019 so với cùng kỳ năm ngoái đã giảm hơn 25%, từ 130 USD xuống còn 95 tỷ USD.

Trong số đó, 15 tỷ USD đến từ việc cắt giảm nhập khẩu các sản phẩm kỹ thuật và thiết bị điện tử. Bên cạnh đó, các sản phẩm hóa chất, đồ nội thất và thiết bị điện cũng đã giảm đáng kể.

Theo các chuyên gia của UNCTAD, việc Mỹ áp thuế bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc làm "tăng khả năng cạnh tranh của những người chơi khác tại thị trường Mỹ".

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, trong số 35 tỷ USD mà xuất khẩu Trung Quốc bị mất, 21 tỷ USD đã được chuyển sang cho các nước khác.

Hưởng lợi nhiều nhất là Mexico, khi trong nửa đầu năm nay, quốc gia này đã tăng xuất khẩu sang Mỹ thêm 3,5 tỷ USD. Tiếp đến là Liên minh châu Âu (EU) - 2,7 tỷ USD, Hàn Quốc, Canada, Ấn Độ...

Các chuyên gia cũng lưu ý rằng, các công ty Mỹ buộc phải bù đắp một phần việc tăng thuế nhập khẩu bằng việc tăng giá hàng hóa ở Mỹ, tuy nhiên, một số công ty may mắn hơn, đã có thể hoãn tăng giá do các hợp đồng dài hạn được ký kết trước khi tăng thuế.

Mỹ và Trung Quốc đã vướng vào cuộc chiến tranh thương mại gay gắt suốt 16 tháng qua. Tuy nhiên, đang có những hy vọng rằng một thỏa thuận bước đầu nhằm giảm bớt thương chiến phần nào có thể được ký kết trong tháng này bằng một cuộc gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo Donald Trump và Tập Cận Bình.

Tin bài liên quan