Dự án D'or Hội An

Dự án D'or Hội An

Xuất sắc vượt đích 2021, Tracodi (TCD) "sáng cửa" năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Vượt qua nhiều thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, CTCP Đầu tư phát triển Công nghiệp và Vận tải (Tracodi, HOSE: TCD) dự kiến hoàn thành xuất sắc kế hoạch lợi nhuận 2021 với doanh thu đạt 3.111 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 379 tỷ đồng, tăng 113% so với năm 2020.

Doanh thu và lợi nhuận của TCD có sự đóng góp chủ yếu của các mảng xây dựng, khai thác đá và đến từ hoạt động đầu tư.

Trong mảng xây dựng, TCD đã hoàn thành và nghiệm thu nhiều dự án lớn như Nhà máy điện mặt trời Phù Mỹ công suất 330 MW, hoàn thành nhiều hạng mục chính của các dự án bất động sản dân dụng như Malibu Hội An, D’or Hội An, Amor Bình Chánh…Nhờ vậy doanh thu mảng xây dựng đạt 2.534 tỷ đồng.

Trong mảng Khai thác đá, TCD sở hữu 50% Công ty TNHH Khai thác Chế biến Vật liệu xây dựng An Giang (ANTRACO), đơn vị có quyền khai thác mỏ đá tại núi Dài Lớn, tỉnh An Giang. Là một trong những mỏ đá lớn nhất và có chất lượng tốt, ANTRACO năm 2021 đã khai thác gần 1,5 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu của nhiều dự án xây dựng lớn vùng ĐBSCL như cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận, cầu Vàm Cống, sân bay Phú Quốc, Cần Thơ, cầu Cần Thơ, đường lộ Phụng Hiệp...

Các hoạt động đầu tư, bao gồm nhiều thương vụ đã triển khai từ 2-3 năm trước đã được Tracoidi kết hợp với Công ty mẹ Bamboo Capital và các đối tác khác thực hiện, cũng đem lại quả ngọt cho TCD trong năm 2021 khi lợi nhuận được hiện thực hóa.

Với nhiều nỗ lực và các kịch bản ứng phó linh hoạt với đại dịch, TCD tiếp tục có một năm tăng trưởng vượt trội, tạo đà mạnh mẽ cho Công ty bước sang năm 2022.

Thi công điện mặt trời áp mái ảnh 1

Thi công điện mặt trời áp mái

Các doanh nghiệp ngành xây dựng, đầu tư hạ tầng được nhận định triển vọng tích cực trong năm 2022 dựa trên nhiều luận điểm thuyết phục. Theo CTCK Mirae Asset, doanh nghiệp xây dựng, xây lắp, hạ tầng đang niêm yết như TCD được hưởng lợi lớn trong làn sóng đầu tư công của Chính phủ. Cụ thể, cỗ máy tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam được ví như "cỗ xe tam mã", gồm Đầu tư công, Xuất khẩu và Tiêu dùng.

Trong bối cảnh tiêu dùng chưa thể hoàn toàn hồi phục do những tác động nặng nề của đại dịch thì xuất khẩu và đầu tư công đang nổi lên là hai đầu kéo đem lại nhiều triển vọng tích cực. Năm 2022, kế hoạch vốn đầu tư công dự kiến sẽ đạt mức 50.000 tỷ đồng, hướng tới 12 dự án thuộc Cao tốc Bắc-Nam, tổng chiều dài của 12 tuyến là 729 km.

Việc Quốc hội chuyển phương thức đầu tư của toàn bộ 12 dự án cao tốc Bắc Nam giai đoạn 2021-2025 thể hiện Chính phủ đang khẩn trương và quyết liệt sử dụng đầu tư công là một trong những công cụ kích cầu đầu tư, tạo hiệu ứng lan tỏa cho nhiều nhóm ngành nghề, mà nổi bật là các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng.

Chia sẻ quan điểm trên, ông Lã Giang Trung, CEO Passion Investment cho rằng ngành xây dựng sẽ đi theo sự phát triển của ngành bất động sản. Ngành xây dựng đang đi lên từ mức nền rất thấp sau giai đoạn từ năm 2015-2017 khi lao dốc cùng với sự đi xuống của ngành bất động sản. CEO Passion Investment đánh giá ngành xây dựng sẽ phát triển vượt bậc về doanh thu từ năm 2022.

Lợi nhuận mảng xây dựng năm 2022 của TCD được CTCK BSC dự phóng tăng mạnh 57% so với 2021 nhờ dịch bệnh cải thiện và thi công nhiều dự án quy mô lớn. Trong đó, hoạt động xây dựng truyền thống được đảm bảo về mặt tăng trưởng nhờ thừa hưởng lợi thế từ hệ sinh thái Công ty mẹ Bamboo Capital. Công ty mẹ và các công ty cùng tập đoàn là các đơn vị hàng đầu trên thị trường về phát triển dự án hạ tầng, bất động sản và năng lượng tái tạo giúp TCD đảm bảo về mặt khối lượng công việc trong tương lai.

Đặc biệt, năm 2022 hứa hẹn những thông tin tích cực cho công ty khi vừa qua Tập đoàn mẹ Bamboo Capital đã ký kết các thỏa thuận hợp tác chiến lược với UBND tỉnh Sóc Trăng và UBND tỉnh Bến Tre. Bamboo Capital sẽ nghiên cứu, khảo sát và đề xuất các dự án phát triển toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội của tỉnh Sóc Trăng và Bến Tre. Dự kiến, lộ trình từ năm 2021-2025, Bamboo Capital sẽ đầu tư khoảng 20.000 - 30.000 tỷ đồng để phát triển các dự án trọng điểm tại hai tỉnh này, theo đó TCD sẽ tham gia các dự án đầu tư hạ tầng giao thông tại hai địa phương.

Thúc đẩy các dự án đường giao thông, dự án hạ tầng cũng là tiền đề tốt để TCD đẩy mạnh sản lượng tiêu thụ đá, kỳ vọng tăng tới 20-30% trong năm 2022. Đá Antraco có các lợi thế là 1 trong 2 mỏ đá lớn nhất trong khu vực, chất lượng đá tốt với độ cứng cao đáp ứng các thông số kỹ thuật các công trình lớn, trọng điểm và chi phí giá vốn cạnh tranh nhờ mỏ đá hiện vẫn khai thác trên bề mặt +10m.

Kế hoạch kinh doanh năm 2022 đã được HĐQT TCD xây dựng đặt mục tiêu tăng trưởng kép về doanh thu và lợi nhuận 2 con số cho thấy doanh nghiệp đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ và ổn định. Vào đầu tháng 1, TCD đã tăng vốn thành công lên 1.744 tỷ đồng. Khi năng lực tài chính được cải thiện mạnh mẽ, TCD có thể nắm bắt được nhiều cơ hội tiềm năng và triển khai nhanh chóng để đem lại lợi ích cho cổ đông và đồng hành cùng sự phát triển của nền kinh tế.