Yên Bái nỗ lực trở thành điểm đến của nhà đầu tư

0:00 / 0:00
0:00
Yên Bái luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các nhà đầu tư bằng việc ban hành nhiều cơ chế, chính sách ưu đãi; không ngừng cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh.
Với sự nỗ lực của các sở, ban, ngành, Yên Bái đã và đang chứng minh là điểm đến tin cậy, hấp dẫn

Với sự nỗ lực của các sở, ban, ngành, Yên Bái đã và đang chứng minh là điểm đến tin cậy, hấp dẫn

Đồng hành với doanh nghiệp

“Từ khi bắt đầu khảo sát dự án, tìm địa điểm đầu tư, lập hồ sơ dự án, cấp phép đầu tư, chúng tôi nhận được nhiều sự hỗ trợ từ các sở, ban, ngành của tỉnh, thủ tục pháp lý được thực hiện rất nhanh chóng và thuận lợi”, ông Phạm Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Chăn nuôi Thạch Tú, chủ đầu tư Dự án chăn nuôi lợn nái sinh sản với diện tích 9,58 ha, quy mô 2.500 con nái sinh sản, bày tỏ sự hài lòng khi triển khai dự án tại tỉnh Yên Bái.

Đó cũng là cảm nhận chung của nhiều nhà đầu tư khi lựa chọn Yên Bái là điểm đến để hợp tác phát triển. Trong thời gian gần đây, nhiều dự án quy mô lớn đã, đang và sắp được triển khai tại tỉnh như: Dự án Khu đô thị nhà ở liền kề tại phường Yên Ninh, do Tập đoàn Eurowindow làm chủ đầu tư; Dự án đầu tư Công viên văn hóa, thể thao du lịch và phụ trợ hồ Thác Bà, do Alphanam Group làm chủ đầu tư; Dự án Khu du lịch sinh thái và Nghỉ dưỡng phức hợp quốc tế Vân Hội, do Công ty cổ phần Phát triển du lịch và Nghỉ dưỡng quốc tế Vân Hội (thuộc Tập đoàn TH) làm chủ đầu tư...

Để thu hút và giữ chân được nhiều nhà đầu tư, nhất là các nhà đầu tư lớn, có tiềm năng, thời gian qua tỉnh Yên Bái đã nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh, luôn quan tâm đồng hành cùng doanh nghiệp, triển khai thực hiện đồng bộ các chính sách thu hút đầu tư, chủ động nắm bắt kịp thời để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình hình thành dự án và khi dự án đi vào hoạt động.

Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp của Chính phủ và của tỉnh về thuế, tín dụng, thị trường, lao động, xuất nhập khẩu… nhằm tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi phát triển kinh tế do tác động của dịch Covid-19. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, đơn giản hóa theo hướng giảm đầu mối, giảm thủ tục giải quyết, giảm thời gian chờ đợi, nhất là rút ngắn thời gian thực hiện các thủ tục cấp phép xây dựng, thành lập doanh nghiệp…

Bên cạnh việc cải cách thể chế, thời gian qua, tỉnh cũng tăng cường đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, trong đó huy động tối đa mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông, hạ tầng khu, cụm công nghiệp, hạ tầng đô thị. Nhiều dự án hạ tầng giao thông đã được xây dựng và đưa vào hoạt động kết nối với đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai, qua đó góp phần đẩy mạnh liên kết các vùng trong tỉnh, kết nối Yên Bái với các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, vùng Đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Nhiều dự án hạ tầng giao thông được xây dựng đẩy mạnh kết nối Yên Bái với các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, vùng Đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội ảnh 1
Nhiều dự án hạ tầng giao thông được xây dựng đẩy mạnh kết nối Yên Bái với các tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, vùng Đồng bằng sông Hồng và Thủ đô Hà Nội

Đảm bảo môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn

Để triển khai hiệu quả các nhiệm vụ mà Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX đề ra, các ban ngành của tỉnh đã có nhiều giải pháp đồng bộ. Theo đó, tỉnh Yên Bái đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh của địa phương với các nhà đầu tư, nhất là thành tích vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Giới thiệu các cơ chế ưu đãi với nhà đầu tư…

Yên Bái xác định luôn sát cánh cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh trong suốt quá trình từ nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và cả hoạt động sản xuất, kinh doanh sau này.

Phong trào “Ngày cuối tuần cùng doanh nghiệp”, chương trình “Cà phê doanh nhân” được lãnh đạo tỉnh rất chú trọng và duy trì thường xuyên để kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp.

Với sự nỗ lực của các sở, ban, ngành, Yên Bái đã và đang chứng minh là điểm đến tin cậy, hấp dẫn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, tỉnh đã cấp quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 22 dự án với tổng số vốn đăng ký trên 6.000 tỷ đồng.

Để tạo đột phá trong thu hút đầu tư, tỉnh Yên Bái sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ những giải pháp cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, kinh doanh; tập trung nguồn lực và thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 nhằm đảm bảo môi trường đầu tư an toàn, hấp dẫn. Hiện Yên Bái đang khẩn trương hoàn thiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, làm cơ sở định hướng cho doanh nghiệp xây dựng chiến lược kinh doanh, triển khai dự án.

Không chỉ chú trọng thu hút các nhà đầu tư mới, mà Yên Bái còn xác định luôn sát cánh cùng nhà đầu tư, doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh. Trong suốt quá trình từ nghiên cứu, khảo sát, đề xuất đầu tư và cả hoạt động sản xuất, kinh doanh sau này, nhà đầu tư luôn được tỉnh theo sát. Các cấp chính quyền hỗ trợ cao nhất có thể cho nhà đầu tư, quán triệt quan điểm “Doanh nghiệp vừa là động lực, vừa là nội lực để tỉnh phát triển”.

Tin bài liên quan