Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh:SGGP.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu. Ảnh:SGGP.

15 cán bộ ở TP.HCM bị cách chức trong năm 2018

Trong hơn 400 đảng viên bị kỷ luật ở TP.HCM năm 2018 có 15 người bị cách chức, 7 người bị khai trừ.

Sáng 16/1, Thành ủy TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2018, triển khai phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Hội nghị cũng nhằm tổng kết một năm thực hiện Quy định 1374 về quy trình giải quyết thông tin phản ánh liên quan các tập thể, cá nhân suy thoái về tư tưởng chính trị đạo đức lối sống, vi phạm quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước.

Thi hành kỷ luật 5 tổ chức đảng, 412 đảng viên

Báo cáo trước Hội nghị, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Nguyễn Văn Hiếu cho biết năm 2018, TP.HCM đã thi hành kỷ luật 5 tổ chức đảng bằng hình thức khiển trách.

Về thi hành kỷ luật đảng viên, 412 đảng viên đã bị kỷ luật. Cụ thể, khiển trách 309 trường hợp, cảnh cáo 81 trường hợp, cách chức 15 trường hợp, khai trừ 7 trường hợp.

Nội dung vi phạm chủ yếu về thực hiện không đúng quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ được giao; vi phạm các quy định về công tác quy hoạch, đề bạt, điều động, bố trí cán bộ; quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng; suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật của Nhà nước, quy định của ngành...

Nguyên nhân dẫn đến vi phạm là cấp ủy, người đứng đầu, tổ chức đảng không nắm vững, không chấp hành nghiêm các quy định của Đảng, nhất là nguyên tắc tập trung dân chủ, buông lỏng lãnh đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, nể nang, né tránh đấu tranh, một bộ phận thiếu tu dưỡng rèn luyện...

Cũng trong năm 2018, TP.HCM đã nhận 896 đơn tố cáo, khiếu nại, phản ánh, kiến nghị tiếp nhận, xem xét, xử lý. Sau phân loại, rà soát, TP đã chuyển giải quyết thẩm quyền 463 đơn. Số còn lại đã lưu, hướng dẫn hoặc trả về.

Ngoài ra, trong số 17 trường hợp khiếu nại kỷ luật đảng, Ủy ban Kiểm tra đã giải quyết 13 trường hợp, đang chờ giải quyết 4 trường hợp.

'Có trường hợp mặt bằng công bị chiếm dụng, lấn chiếm'

Trong năm 2018, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra việc quản lý, sử dụng tài chính đảng và các tài sản, tài chính, đầu tư công quan trọng đối với 304 tổ chức đảng.

Theo đó, trong công tác lãnh đạo, quản lý, sử dụng tài chính đảng có tình trạng chậm điều chỉnh, bổ sung quy chế chỉ tiêu nội bộ, quy chế quản lý, sử dụng tài chính, tài sản, chi sai quy định; sử dụng hóa đơn, chứng từ chi chưa đảm bảo tính hợp lý, hợp lệ; thu đảng phí chưa đúng quy định về thời gian và mức đóng.

Trong công tác lãnh đạo, quản lý, sử dụng tài sản, tài chính, đầu tư công, chưa quan tâm đúng mực việc ban hành các nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện.

Miếng đất số 8 Nguyễn Trung Trực liên quan tới sai phạm của Vũ "nhôm". Ảnh:Lê Quân. 

Đặc biệt, việc quản lý, sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất tại một số đơn vị còn lỏng lẻo, còn nhiều địa chỉ mặt bằng, nhà, đất bỏ trống trong thời gian dài không khai thác, sử dụng không đúng mục đích, xuống cấp, gây lãng phí; một số mặt bằng nhỏ lẻ, đan xen nhiều chủ sở hữu dẫn đến khó khăn trong quản lý, sử dụng.

Trong năm 2018, phát hiện trường hợp một số mặt bằng bị chiếm dụng, lấn chiếm.

Hai doanh nghiệp thuộc Đảng bộ Thành phố có vi phạm

Sau tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng năm 2018, TP phát hiện 2 doanh nghiệp thuộc sở hữu của Đảng bộ Thành phố là Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Đầu tư và Xây dựng Tận Thuận, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Xây dựng và Kinh doanh Nhà Phú Nhuận có vi phạm.

Cụ thể, các đơn vị này vi phạm trong việc thẩm định, đề xuất cho phép chuyển nhượng, hợp tác kinh doanh với các dự án, đất đai của công ty; thiếu thẩm định chặt chẽ, chính xác khi tham mưu đề xuất, nên việc thực hiện hợp tác đầu tư, chuyển nhượng các dự án còn nhiều khuyết điểm, vi phạm, không đúng với quy định của Ban Thường vụ Thành ủy và quy định của pháp luật về quản lý tài sản, đầu tư trong các doanh nghiệp Nhà nước và trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Đặc biệt, hai doanh nghiệp này thực hiện không đúng quy định của Nhà nước về việc chuyển nhượng, chưa đảm bảo giá trị ngang giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng và thấp hơn giá do Hội đồng thẩm định thành phố đưa ra, đồng thời thấp hơn giá do Công ty xây dựng phương án giá dự kiến thỏa thuận đền bù tiếp theo với người dân.

Tin bài liên quan