Ả Rập Xê Út: OPEC+ không có khả năng xoa dịu cuộc khủng hoảng khí đốt tự nhiên

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ả Rập Xê Út cho biết, bất kỳ lượng dầu bổ sung nào từ Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ và các liên minh (OPEC+) cũng sẽ không thể làm giảm giá khí đốt tự nhiên đang tăng cao.
Ả Rập Xê Út: OPEC+ không có khả năng xoa dịu cuộc khủng hoảng khí đốt tự nhiên

“Chúng tôi thấy vai trò của mình là vô cùng hạn chế. Vấn đề không phải là sự sẵn có của dầu thô. Ngay cả khi chúng tôi cung cấp hàng tấn và hàng tấn, ai sẽ đốt nó? Ai đang cần nó? Và họ đang cần dầu thô hay cần khí đốt chẳng hạn?”, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman cho biết trong Diễn đàn Năng lượng Ấn Độ CERAWeek hôm thứ Tư (20/10).

Giá hợp đồng tương lai khí đốt và than đá đã tăng lên mức cao kỷ lục trong những tuần gần đây trong bối cảnh thiếu hụt nhiên liệu ở hầu hết các nước châu Âu và châu Á. Giá dầu cũng tăng mạnh khi một số nhà sản xuất điện chuyển sang dùng dầu thô do giá khí đốt ngày càng đắt đỏ. Tuy nhiên, giá dầu ít biến động hơn, một phần nhờ OPEC+ cam kết tăng sản lượng ổn định.

Hoàng tử Abdulaziz cho biết, nhu cầu dầu có thể tăng 500.000 - 600.000 thùng mỗi ngày nếu mùa Đông ở Bắc bán cầu lạnh hơn bình thường, tương đương với khoảng 0,5% tiêu thụ dầu trên toàn cầu.

Trong khi đó, bất kỳ sự thúc đẩy nào đối với nhu cầu dầu có thể bị hạn chế vì nhiều máy phát điện chạy bằng khí đốt không thể dễ dàng chuyển sang dầu và đây cũng là một loại nhiên liệu bẩn hơn rất nhiều.

Mặt khác, OPEC+ đã cam kết tăng sản lượng hàng ngày thêm 400.000 thùng mỗi tháng. Một số quốc gia tiêu thụ dầu lớn gồm Mỹ và Nhật Bản đã kêu gọi các nhà xuất khẩu tăng sản lượng nhiều hơn nữa để giảm giá dầu vốn đã tăng khoảng 65% trong năm nay lên hơn 80 USD/thùng.

Tin bài liên quan