Ả Rập Xê Út tăng giá bán dầu cao hơn dự kiến trong bối cảnh nhu cầu ở châu Á phục hồi

0:00 / 0:00
0:00
(ĐTCK) Ả Rập Xê Út đã tăng giá dầu bán tại thị trường châu Á cao hơn dự kiến ​​khi nhu cầu tăng lên cùng với việc các nền kinh tế chính của khu vực thực hiện nới lỏng các biện pháp hạn chế về Covid.
Ả Rập Xê Út tăng giá bán dầu cao hơn dự kiến trong bối cảnh nhu cầu ở châu Á phục hồi

Tập đoàn Aramco đã tăng giá bán cho loại dầu thô Arab Light chủ chốt của mình đối với khách hàng châu Á thêm 2,10 USD/thùng từ tháng 6 lên thành tăng 6,50 USD so với mức tiêu chuẩn mà tập đoàn này sử dụng. Theo một cuộc khảo sát của Bloomberg về các nhà lọc dầu và các công ty kinh doanh hàng hoá, thị trường đã kỳ vọng mức tăng 1,50 USD/thùng.

Nhà xuất khẩu dầu lớn nhất thế giới Ả Rập Xê Út đã tăng giá đối với các lô hàng được bán theo hợp đồng dài hạn sau khi hợp đồng tương lai tăng vọt kể từ khi xung đột Nga và Ukraine diễn ra. Giá dầu thô đã tăng hơn 50% trong năm nay lên gần 120 USD/thùng.

Thị trường đã thắt chặt khi dòng chảy từ Nga giảm do các lệnh trừng phạt của Mỹ và châu Âu. Ngoài ra, các quốc gia châu Á như Trung Quốc và Singapore đang chấm dứt tình trạng phong toả khiến nhu cầu được kỳ vọng sẽ hồi phục trở lại sau khi giảm trong ba tháng qua.

Mike Muller, người đứng đầu khu vực châu Á của Vitol Group cho biết: “Nhiều quốc gia Đông Nam Á và cũng nơi tôi đang sinh sống đang vượt quá mong đợi về nhu cầu vận tải đường bộ. Và hãy thử mua vé máy bay đi Singapore trong những ngày nghỉ hè. Nó cực kỳ khó khăn”.

Trong cuộc họp ngày 2/6, OPEC+ đã đồng ý để đẩy nhanh việc tăng sản lượng. OPEC+ cho biết họ sẽ bổ sung thêm 648.000 thùng/ngày vào thị trường trong mỗi tháng 7 và tháng 8, nhiều hơn khoảng 50% so với các động thái trong những tháng gần đây.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà phân tích cho biết OPEC+ khó có thể đạt được mục tiêu vì nhiều thành viên đang phải vật lộn để bơm thêm dầu. Chỉ Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất là những quốc gia OPEC+ duy nhất có năng lực sản xuất dự phòng đáng kể.

Ả Rập Xê Út đã xuất khẩu hơn 60% lượng dầu thô xuất khẩu của mình sang châu Á, trong đó Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ là những người mua lớn nhất.

Tin bài liên quan