Việc hàng loạt cán bộ Agribank bị xử lý hình sự, đã phát sinh tâm lý hoang mang lo sợ, làm cho số lao động bỏ việc ngày càng tăng.

Việc hàng loạt cán bộ Agribank bị xử lý hình sự, đã phát sinh tâm lý hoang mang lo sợ, làm cho số lao động bỏ việc ngày càng tăng.

Agribank nói gì về việc ưu tiên con cán bộ trong tuyển dụng nhân sự?

(ĐTCK) Trước một vài ý kiến đề cập tới quy định tuyển dụng lao động năm 2015 trong đó có đối tượng được cộng điểm là con cán bộ, ông Tiết Văn Thành, Tổng Giám đốc Agribank đã phản hồi thông tin.

Ông Thành cho biết, Agribank là Ngân hàng có số lao động đông nhất trong toàn bộ hệ thống ngân hàng (gần 40 nghìn người). Địa bàn và đối tượng hoạt động của Agribank chủ yếu là nông nghiệp, nông thôn và nông dân, trong đó nhiều địa bàn là vùng núi cao, hải đảo xa xôi, cường độ cũng như môi trường làm việc của cán bộ Agribank rất khó khăn, vất vả, nhiều lao động tuyển dụng từ thành phố, thị xã điều chuyển về đã bỏ việc.

Đối với khu vực này, Agribank từng có chính sách tuyển thẳng con em đồng bào dân tộc ít người kể cả chưa đủ trình độ, đưa đi đào tạo nghề để phục vụ công tác tại địa phương.

Trong thời gian vừa qua, do phải thực hiện tái cơ cấu, thu nhập của người lao động giảm sút đáng kể, lương của người lao động tại Agribank đang ở mức thấp nhất so với các ngân hàng khác. Cộng với việc hàng loạt cán bộ bị xử lý hình sự, đã phát sinh tâm lý hoang mang lo sợ, làm cho số lao động bỏ việc ngày càng tăng, người có kinh nghiệm thì xin nghỉ hưu trước tuổi, người có trình độ thì xin chuyển sang các ngành nghề khác, đặc biệt là hai khu vực Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2015 đã có gần 300 lao động chuyển công tác và bỏ việc.   

“Với suy nghĩ, trong điều kiện khó khăn hiện nay cần có sự khuyến khích động viên nhất định để người lao động yên tâm gắn bó với nghề, với ngành.  Người lao động có con tốt nghiệp đại học thì hầu hết cũng là những người có thời gian lao động, cống hiến cho Agribank trên 20 năm. Tuy vậy, cũng chỉ cộng điểm cho những trường hợp chưa có một người con nào làm việc cho Agribank. Thực tế trong hoàn cảnh hiện nay, số người lao động có con muốn xin vào theo ngành bố mẹ cũng không nhiều, không ít cháu đang làm việc trong ngành cũng xin chuyển làm việc khác để phòng rủi ro nghề nghiệp có thể xảy ra”, ông Thành cho biết.

Tuy nhiên, ông Thành cũng thông tin, sau khi thông tin tuyển dụng được đăng tải đã có một số ý kiến khác nhau, ngày 26/10/2015, trong phiên họp bất thường, Hội đồng Thành viên Agribank đã quyết định dừng kế hoạch cộng điểm cho đối tượng là con cán bộ  như nội dung thông báo tuyển dụng và kéo dài thời hạn nhận hồ sơ thêm 02 ngày (ngày 01,02/11/2015) để xem xét lại một cách toàn diện hơn.

Tin bài liên quan